Sunday, April 27, 2025

TRUNG QUỐC LẠI BÁC BỎ KHẲNG ĐỊNH CỦA TỎNG THỐNG MỸ VỀ ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI (Thanh Phương / RFI)

 



Trung Quốc lại bác bỏ khẳng định của tổng thống Mỹ về đàm phán thương mại

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 26/04/2025 - 11:55

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250426-trung-qu%E1%BB%91c-l%E1%BA%A1i-b%C3%A1c-b%E1%BB%8F-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E1%BB%8Bnh-c%E1%BB%A7a-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-v%E1%BB%81-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-th%C6%B0%C6%A1ng-m%E1%BA%A1i

 

Hôm nay, 26/04/2025, Trung Quốc lại tuyên bố là chưa có bất cứ cuộc đàm phán thương mại nào với Hoa Kỳ, bác bỏ khẳng định của tổng thống Donald Trump hôm qua, cho biết đã nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

HÌNH :

Ảnh minh họa : Hàng hóa ách tắc tại cảng container Thượng Hải sau khi tổng thống Mỹ ban bố chính sách tăng thuế hải quan đến 145% với hàng Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 20/04/2025. AP

 

Trong một thông cáo được đăng trên mạng xã hội WeChat, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rõ: “Không hề có bất cứ cuộc hội ý hay đàm phán nào giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ về các vấn đề thuế quan và lại càng không có bất cứ thỏa thuận nào.” Bản thông cáo nhấn mạnh mọi khẳng định của phía Mỹ về đối thoại thuế quan đều là thông tin sai lạc.

Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm: “Nếu Hoa Kỳ thực sự muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, họ phải trước hết sửa chữa những sai lầm, ngừng đe dọa và gây áp lực lên các nước khác, đồng thời hủy bỏ toàn bộ những biện pháp thuế quan đơn phương đối với Trung Quốc”.

 

Trong một cuộc phỏng vấn được tuần báo Time đăng tải hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thảo luận để cố đạt đến một thỏa thuận, đồng thời hàm ý là tiến trình đàm phán có thể đạt kết quả trong vài tuần tới. Ông Trump còn khẳng định đã nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng không nói rõ là nói chuyện lúc nào và nội dung cuộc nói chuyện là gì.

 

Trước đó, vào thứ Năm, bộ Thương Mại Trung Quốc cũng đã bác bỏ thông tin về đàm phán thương mại với Washington. 

 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm qua đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại những hành động "đe dọa đơn phương" và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kích thích tiêu dùng trong nước vào thời điểm căng thẳng thương mại với Washington đe dọa đến xuất khẩu của Trung Quốc.

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

 

THƯƠNG MẠI - THUẾ QUAN

Thương mại Mỹ - Trung : Bắc Kinh phủ nhận tin khởi động đàm phán với Washington

 

HOA KỲ - THUẾ QUAN

Trump thừa nhận thuế 145% với hàng Trung Quốc là « quá cao » và trấn an không hạ bệ chủ tịch FED

 

PHÂN TÍCH

Chiến tranh thương mại : Trung Quốc dọa nạt các đối tác tìm kiếm thỏa hiệp với Mỹ

 





No comments: