Sunday, April 6, 2025

VIỆT NAM : TĂNG TRƯỞNG QUÝ I/2025 GIẢM TRONG BỐI CẢNH BỊ MỸ ĐÁNH THUẾ NẶNG (Thu Hằng / RFI)

 



Việt Nam : Tăng trưởng quý I/2025 giảm trong bối cảnh bị Mỹ đánh thuế nặng

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 06/04/2025 - 11:49

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20250406-vi%E1%BB%87t-nam-t%C4%83ng-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-qu%C3%BD-i-2025-gi%E1%BA%A3m-trong-b%E1%BB%91i-c%E1%BA%A3nh-b%E1%BB%8B-m%E1%BB%B9-%C4%91%C3%A1nh-thu%E1%BA%BF-n%E1%BA%B7ng

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2025 của Việt Nam đạt 6,93%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng được Cục Thống Kê công bố ngày 06/04/2025 thấp hơn so với mức dự báo trước đó của một số tổ chức quốc tế là 7,1-7,7%. Tình hình có thể căng thẳng hơn với mức thuế 46% của tổng thống Mỹ Donald Trump, và sẽ khiến tăng trưởng của Việt Nam mất 3%, theo thẩm định của công ty Bảo Minh - BMI.

 

HÌNH :

Ảnh minh họa : Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (P) tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 28/03/2025. AP - Minh Hoang

 

Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Thống kê (Bộ Tài chính), được trang VnExpress trích dẫn, cho biết kết quả tăng trưởng quý I năm nay chưa đạt mục tiêu phấn đấu cao hơn tại Nghị quyết số 25 của Chính phủ. Nguyên nhân là do thế giới biến động nhanh, nhiều bất ổn đã ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 

Trong cuộc họp khẩn ngày 03/04 ngay sau khi tổng thống Mỹ áp mức thuế 46% đối với Việt Nam, thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ bị thách thức với mức thuế 46% do tổng thống Trump áp với hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong khi xuất khẩu và đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất là những động cơ chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Theo Reuters, mức thuế cao này có thể làm giảm đầu tư của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc vào Việt Nam.

 

Từ nhiều ngày qua, Hà Nội không ngừng thể hiện thiện chí với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam : không đánh thuế hàng Mỹ, xem xét tăng nhập khẩu các sản phẩm Hoa Kỳ phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, đề xuất Washington tạm hoãn áp thuế đối với Việt Nam. Ngày 05/04, đến lượt doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam gửi thư đến bộ trưởng Thương Mại Mỹ đề nghị tạm ngừng áp thuế vì những biện pháp này sẽ gây thiệt hại và tác động xấu cho mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Về phía Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham), chủ tịch Bruno Jasapert cho biết là tin tưởng vào khả năng ngoại giao của Việt Nam để đối phó với căng thẳng thương mại toàn cầu.

 

Ngày 06/04, phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đến Mỹ để đàm phán về những đề xuất của Việt Nam. Theo Cục Thống Kê, trong trường hợp Việt Nam chỉ chịu mức thuế thấp nhất là 10%, GDP sẽ giảm 0,84%. Song song với việc đàm phán thuế với Washington, thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng « Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất nhưng không phải là duy nhất », do đó « bị áp thuế là cơ hội để cơ cấu lại nền kinh tế »« nâng cấp chất lượng mặt hàng để xâm nhập thị trường tiềm năng khác ».

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

 

VIỆT NAM - MỸ - THUẾ QUAN

Lãnh đạo Việt Nam tuyên bố sẵn sàng giảm thuế xuống 0% đối với hàng nhập từ Mỹ

 

 

 




No comments: