Saturday, April 12, 2025

TẬP CẬN BÌNH LẠI THĂM VIỆT NAM TRONG HAI NGÀY 15 & 16 THÁNG TƯ (Người Việt)

 



Tập Cận Bình lại thăm Việt Nam trong hai ngày 14 và 15 Tháng Tư

Người Việt

April 11, 2025 : 11:28 AM

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tap-can-binh-lai-tham-viet-nam-trong-hai-ngay-14-va-15-thang-tu/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 14 và 15 Tháng Tư trước khi ghé Malaysia và Cambodia.

 

Theo báo VNExpress hôm 11 Tháng Tư, chuyến thăm Hà Nội của ông Tập diễn ra chưa đầy một năm sau chuyến thăm Bắc Kinh của ông Tô Lâm, tổng bí thư CSVN.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/04/VN-Tap-tham-Ha-Noi-1.jpg

Ông Tô Lâm (trái), tổng bí thư CSVN, uống trà cùng ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, tại Bắc Kinh, hồi Tháng Tám năm ngoái. (Hình: VOV)

 

Các báo Việt Nam đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của ông Tập nhưng không đề cập chi tiết về lịch trình.

 

 

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hoàng Xuân Chiến, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và sự kiện giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung là “nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tổ chức trọng thị và an toàn tuyệt đối.”

 

 

Cùng thời điểm, bản tin của hãng Reuters cho hay, chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông Tập trong năm nay tại khu vực ASEAN nhằm củng cố mối quan hệ với một số nước láng giềng gần nhất của Trung Quốc trong lúc căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ leo thang.

 

Hai quan chức ẩn danh của Hà Nội cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Tập, Việt-Trung dự kiến ​​sẽ ký khoảng 40 thỏa thuận, trong đó có dự án một tuyến đường sắt.

 

Thời gian qua, Hà Nội xin Bắc Kinh tài trợ vốn và công nghệ để phát triển mạng lưới đường sắt.

 

Một nguồn tin khác cho biết Bộ Quốc Phòng và Công An hai nước cũng sẽ ký các hiệp ước, nhưng không rõ liệu các hiệp ước này có mang tính ràng buộc và bao gồm các cam kết tài chính hay không.

 

Hầu hết các thỏa thuận được ký kết trong các chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo Việt-Trung trước đây đều không mang tính ràng buộc.

 

 

Theo các báo Việt Nam, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất cảng lớn thứ nhì của Việt Nam.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/04/VN-Tap-tham-Ha-Noi-2.jpg

Ông Tô Lâm (bìa trái) và ông Tập Cận Bình (bìa phải) tại Bắc Kinh. (Hình: VOV)

 

Việt Nam được ghi nhận là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ năm của Trung Quốc trên thế giới.

 

Tổng kim ngạch xuất nhập cảng giữa hai nước Việt-Trung hồi năm ngoái đạt $205.2 tỷ, đánh dấu mức kỷ lục về thương mại hai chiều, theo Tổng Cục Hải Quan.

 

Cũng hồi năm ngoái, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ sáu của Việt Nam với tổng vốn đầu tư $29.55 tỷ.

 

Vẫn theo truyền thông tại Việt Nam, đây là lần thứ năm ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam trên các cương vị khác nhau.

 

Lần đầu tiên vào năm 2011 khi đó ông Tập Cận Bình là phó chủ tịch nước và các lần kế tiếp trên cương vị tổng bí thư, chủ tịch nước vào các năm 2015, 2017, 2023 và lần này 2025. (N.H.K) [kn]

 

 




No comments: