Friday, April 18, 2025

HÀNH GIẢ MINH TUỆ DỪNG ĐI BỘ Ở SRI LANKA, LỘ NỘI DUNG THƯ CỦA THÍCH NHẬT TỪ (Trường Sơn / RFA)

 



Hành giả Minh Tuệ dừng đi bộ ở Sri Lanka, lộ nội dung thư của Thích Nhật Từ

Trường Sơn  -  RFA

 2025.04.17

https://www.rfa.org/vietnamese/trong-nuoc/2025/04/17/thich-nhat-tu-thich-minh-tue-sri-lanka/

 

Bức thư được ký tên Thích Nhật Từ đề nghị chính quyền Sri Lanka ngăn chặn Minh Tuệ thực hành tôn giáo.

 

https://www.rfa.org/resizer/v2/BGQ3Q44HGBGXZNDAUKE3JB6JVM.jpg?smart=true&auth=960992c0aa5d4cd1fab7bcc9ddb24f318c10a3a1585ef64451eb1ad2230031cd&width=1600&height=1066

Hình hành giả Thích Minh Tuệ được chụp khi còn ở tỉnh Nakhon Sawan, Thái Lan. (RFA)

 

Ngày 17 tháng 4, hành giả Minh Tuệ và tăng đoàn 37 người đã không thể tiếp tục cuộc bộ hành ở Sri Lanka như dự định, theo thông tin từ tình nguyện viên đi cùng.

 

Theo tin tức RFA ghi nhận được từ thực địa, vào lúc 9:20 sáng giờ địa phương, khi đoàn các tu sĩ người Việt vừa dùng bữa xong và chuẩn bị bộ hành, thì khoảng 30 cảnh sát đã tới và yêu cầu đoàn ở lại làm việc.

 

Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thị trấn Narammala, thuộc tỉnh Tây Bắc, Sri Lanka.

 

“Họ phe phẩy trên tay cái văn bản được gửi từ Việt Nam đưa qua, cho biết đoàn này không phải là đoàn tu, nên đi như vậy là sai luật pháp nước sở tại.” Đạo diễn Nguyễn Minh Chí, người chứng kiến sự việc, tường thuật lại cho RFA.

 

Văn bản được gửi từ Việt Nam mà cảnh sát Sri Lanka cầm trên tay, theo ông Nguyễn Minh Chí, chính là bức thư được ký tên Thích Nhật Từ, trước đó đã được hé lộ vào ngày 15 tháng 4.

 

RFA đã tiếp cận được nội dung của bức thư trên.

 

Theo ông Chí thì phía cảnh sát làm việc với thái độ nhã nhặn, tôn trọng. Họ yêu cầu các tu sĩ phải chuyển đổi thị thực, từ du lịch sang hành hương, để phù hợp với mục đích của chuyến đi.

 

Sau khi làm việc xong, những người Việt Nam đã được đưa lên hai xe bus khác nhau, một dành cho các tu sĩ, và một dành cho các tình nguyện viên và YouTuber, rồi di chuyển tới một địa điểm khác.

 

Địa điểm hiện tại của đoàn các tu sĩ người Việt là ở ngôi chùa Wedikanda Aranya Senasanaya, tại làng Variyagoda, thuộc tỉnh Sabaragamuwa.

 

Đoàn các tu sĩ người Việt sẽ không được bộ hành cho tới khi chuyển đổi thị thực xong.

 

 

Bức thư ký tên Thích Nhật Từ nói gì?

 

Bức thư được gửi đi ngày 13 tháng 4 với chữ ký của ông Thích Nhật Từ, và con dấu của Ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Địa chỉ nhận là Thibbatuwawe Sri Siddhartha Sumangala Thero, người đứng đầu hệ phái Malwatta, một trong hai hệ phái chính của Phật giáo Sri Lanka.

 

Trong thư này, hành giả Minh Tuệ phải chịu ba cáo buộc, gồm:

 

Giả sư: Hành giả Thích Minh Tuệ bị cáo buộc “mặc áo tu sĩ phật giáo trái pháp luật”. Bức thư đưa ra lý do vì ông chưa từng được thọ giới. Và cáo buộc ông vi phạm luật Tôn giáo và Tín ngưỡng của Việt Nam.

 

Âm mưu thành lập giáo phái: Bức thư cáo buộc hành giả Minh Tuệ âm mưu thành lập giáo phái tu khổ hạnh, chống lại ý chí của Giáo hội, và gây chia rẽ. Bằng chứng được đề cập là con số hơn 30 nhà tu hành đang đi theo ông.

 

Đe dọa trật tự xã hội và thể diện quốc gia: Bức thư này viết rằng “ông Lê Anh Tú đã gây rối trật tự công cộng” ở Việt Nam trong năm 2024, và được ủng hộ bởi những cá nhân “chống đối chính phủ”.

 

Với những cáo buộc trên, bức thư với chữ ký Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Nhật Từ đã đưa ra một vài đề nghị người đứng đầu hệ phái Phật giáo Malwatta, bao gồm:

 

Ngăn chặn hoạt động tôn giáo của hành giả Minh Tuệ trên lãnh thổ Sri Lanka trong những tuần tới.

 

Hợp tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xử lý việc “lợi dụng tôn giáo” cho “mục đích chính trị” nhằm chống phá Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và nhà nước Việt Nam.

 

 

Hành giả Minh Tuệ nói gì?

 

Trong buổi sáng ngày 17 tháng 4, YouTuber Phước Nghiêm, một trong những người thân cận với hành giả Minh Tuệ đã phát trực tiếp trên kênh YouTube của ông, trong đó có sự xuất hiện của ngài Minh Tuệ.

 

Vị hành giả được thấy cầm trên tay “lá đơn tố giác” được cho là của ông Thích Nhật Từ, và phản hồi lại những cáo buộc được nêu trong nội dung bức thư.

 

Đối với cáo buộc “giả mạo sư”, ngài Minh Tuệ khẳng định mình không phải sư, không phải tu sĩ phật giáo, và y phục của mình cũng không phải y phục của tu sĩ. “Con không phải là tu sĩ, không phải là thầy gì thì cần ai công nhận đâu”, ông nói thêm.

 

“Con chưa xứng đáng, chưa đủ tuổi để khổ hạnh, vì khổ hạnh rất khó. Con chỉ tập học bình thường thôi.” Hành giả Minh Tuệ nói về cáo buộc “âm mưu thành lập giáo phái” trong văn bản. "

 

Còn với cáo buộc “đe doạ trật tự và thể diện quốc gia”, ông nhắc đến sự kiện ở Huế hồi tháng 6 năm 2024 khi ông và đoàn người bị công an bố ráp, và nói bản thân đã xám hối và sửa chữa, “chỗ nào họ bảo vi phạm thì mình tránh ra, ngày xưa mình vi phạm rồi thì mình xám hối mình không vi phạm chỗ đó nữa, để cho họ yên tĩnh, chẳng hạn như ở Huế.”

 

“Con không sân hận gì với người vu khống mình làm những điều này.” Vị hành giả kết luận.

 

========================

LIÊN QUAN

Ông Thích Nhật Từ bị tố tìm cách ngáng đường sư Thích Minh Tuệ

Trường Sơn  -  RFA

 2025.04.16

https://www.rfa.org/vietnamese/trong-nuoc/2025/04/16/thich-nhat-tu-thich-minh-tue-sri-lanka/

 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Thích Nhật Từ được cho là đã tìm cách cản trở những tu sĩ độc lập.

 

https://www.rfa.org/resizer/v2/5Y3ROBL22VF6TIKDTMSCT7JYZM.JPG?smart=true&auth=cd977e8fd1f7bb3a757f789e1ae480db2ee906bb90cc219481117d0e72ea2dac&width=1600&height=1066

Sư Thích Minh Tuệ khi đang ở Thái Lan (RFA)

 

“Tại sao có người tu với nhau mà lại đi đánh phá liên tục?” Câu hỏi được ông Phước Nghiêm, người đi theo sư Thích Minh Tuệ, đưa ra trong một video được đăng tải hôm 16 tháng 4.

“Mình đi tu thế này mà họ cứ đâm đơn thưa kiện”, ông nói tiếp.

 

Đơn kiện mà ông Phước Nghiêm nhắc đến được cho là do sư Thích Nhật Từ, một vị chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gửi tới Giáo hội Phật giáo Sri Lanka, nơi tăng đoàn của sư Thích Minh Tuệ đang thực hiện bộ hành.

 

Sự việc này đã dẫn đến sự cố đối với tăng đoàn.

 

Theo tường thuật của đạo diễn phim Nguyễn Minh Chí và Youtuber Trần Nguyên, đoàn các nhà sư người Việt đã gặp phải sự cản trở vào ngày 15 tháng 4 khi dừng chân tại một ngôi đền ở địa phương, người đứng ra cản trở là một tu sĩ phật giáo địa phương.

 

“Ông ta tới yêu cầu đoàn rời đi, rồi gọi đoàn này là giả tu, và gọi cả cảnh sát. Ông ta nói không được đi bộ hành, và nói việc này vi phạm pháp luật.” Đạo diễn Nguyễn Minh Chí, người đã chứng kiến sự việc nói với RFA.

 

Theo vị đạo diễn, buổi trưa ngày 15 tháng 4, khi đoàn sư người Việt sắp sửa tới một ngôi đền Hindu địa phương để nghỉ ngơi, một vị tu sĩ Phật giáo người địa phương, tự xưng là thuộc Giáo hội Phật giáo Sri Lanka, đã tới yêu cầu ngôi đền không được cho phép sư Thích Minh Tuệ nán lại.

 

Khi gặp phải phản ứng từ những người Sri Lanka địa phương, vị sư này đã lấy điện thoại ra và đọc nội dung đơn khiểu nại của ông Thích Nhật Từ để biện minh cho hành động của mình.

 

“Ông ta chỉ vào bức thư và đọc nội dung để chứng minh rằng đoàn tu này là giả tu và đang vi phạm pháp luật.” Đạo diễn Nguyễn Minh Tí nói thêm.

 

Toàn bộ sự việc đã được quay lại bởi những YouTuber đi cùng sư Thích Minh Tuệ, bao gồm cả nội dung của bức thư được cho là của ông Thích Nhật Từ.

 

RFA chưa thể tiếp cận với toàn bộ nội dung của văn bản này.

 

Tuy nhiên, một bức hình chụp một phần của văn bản kể trên đang được chia sẻ bởi những người theo dõi hành trình của sư Thích Minh Tuệ. Với chữ ký và tên của ông Thích Nhật Từ, kèm với con dấu của Ban Phật giáo Quốc tế được nhìn thấy ở góc dưới bên phải của văn bản.

 

Thượng tọa Thích Nhật Từ là Phó Trưởng ban thường trực của Ban Phật giáo Quốc tế, Trung ương GHPGVN, khóa IX, nhiệm kỳ (2022 – 2027).

 

Nội dung được viết bằng Tiếng Anh của văn bản có đoạn kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Sri Lanka trong vấn đề sư Thích Minh Tuệ, vì đây là vấn đề liên quan đến “trật tự và an ninh quốc gia”.

 

Trong ngày 16 tháng 4, một tuyên bố đã được đăng tải trên hai trang Facebook về sư Thích Nhật Từ, với nội dung phủ nhận sự liên quan của vị trụ trì chùa Giác Ngộ với văn bản được gửi tới Giáo hội Phật giáo Sri Lanka, và gọi những thông tin liên quan đến sự việc này là “vu khống, bôi nhộ, và bịa đặt”.

 

Phóng viên RFA đã gọi điện vào số điện thoại của Chùa Giác Ngộ để hỏi thêm thông tin nhưng không ai nhấc máy.

 

Theo đạo diễn Nguyễn Minh Chí, vị sư thuộc Giáo hội Phật giáo Sri Lanka đã bỏ cuộc sau khi gặp phải sự phản đối của người dân địa phương, nhưng ông cũng cho biết có lẽ mọi chuyện vẫn chưa dừng lại.

 

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên ông Thích Nhật Từ được cho là đã tìm cách cản trở những tu sĩ độc lập.

 

Trước đó, ông đã công khai công kích những thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai, một cơ sở tu tại gia ở Long An, gọi họ là tu giả. Cũng chính ông là người đã kiện những thành viên của cơ sở này, cáo buộc họ vi phạm điều 331 vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Hậu quả là những người này phải chịu các mức án từ 3 năm đến 5 năm tù.

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã từ đầu phủ nhận tư cách tu sĩ của sư Thích Minh Tuệ, vào tháng 5 năm 2024, tổ chức này đã ban hành công văn với tiêu đề “thông báo người được gọi là “Sư Thích Minh Tuệ” không phải là tu sỹ Phật giáo".





No comments: