Monday, April 21, 2025

GIÁO HOÀNG PHANXICÔ TỪ TRẦN, THỌ 88 TUỔI (Thanh Hà|Minh Phương  -  RFI)

 



Giáo hoàng Phanxicô từ trần, thọ 88 tuổi

Thanh Hà|Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 21/04/2025 - 10:55  -  Sửa đổi ngày: 21/04/2025 - 13:46

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250421-gi%C3%A1o-ho%C3%A0ng-phanxic%C3%B4-t%E1%BB%AB-tr%E1%BA%A7n-th%E1%BB%8D-88-tu%E1%BB%95i

 

Tòa Thánh Vatican loan báo vào  lúc 7 giờ 35 sáng ngày hôm nay, 21/04/2025, giám mục thành Roma, thánh cha Phanxico, « đã trở về nhà của Chúa Cha ».

 

HÌNH :

Giáo hoàng Phanxicô tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, ngày 16/11/2016. © ALBERTO PIZZOLI / AFP

 

Giáo hoàng Phanxicô tên thật là Jorge Mario Bergoglio sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936, tại Buenos Aires, Achentina đã qua đời, sau nhiều tuần lễ phải nhập viện vì bệnh đường hô hấp.

Lãnh đạo Tòa Thánh đã xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng nhân ngày lễ Phục Sinh Chủ Nhật hôm qua, 20/04/. Phó tổng thống Hoa Kỳ J.D. Vance là vị quốc khách cuối cùng được tiếp kiến giáo hoàng Phanxicô.

 

Ngày 13/03/2013, hồng Y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng thứ 266 của giáo hội Công Giáo. Ngài là giáo hoàng đầu tiên đến từ tân thế giới, đầu tiên xuất thân từ Dòng Tên, và là vị giáo Hoàng đầu tiên lấy danh hiệu là Phanxicô.

 

Đứng đầu Tòa Thánh, giáo hoàng Phanxicô đã dành chuyến viếng thăm đầu tiên đến Lampedusa - Ý, thăm hỏi người tị nạn vượt đại dương đến châu Âu, tỏ lòng nhân ái với di dân. 

 

Giáo hoàng được biết đến với lập trường thể hiện trách nhiệm của con người đối với môi trường sinh thái. Ngài mạnh mẽ phê phán những bất bình đẳng kinh tế, xã hội, lên án các cuộc xung đột quốc tế, ví dụ như chiến tranh Ukraina.  

 

Phanxicô cũng là lãnh tụ Công giáo đầu tiên thể hiện khoan dung đối với cộng đồng LGBT, nhưng Vatican vẫn coi đồng tính là tội lỗi và không chấp nhận hôn nhân đồng giới.

 

Thông tín viên của RFI Duy An, từng là thủ thư Thư viện Dòng Đa Minh và Quản lý tu viện Santa Sabina Roma, từ 2011-2022 cho biết thêm về tin Giáo Hoàng Phanxicô về bên Chúa và tang lễ của lãnh đạo Tòa Thánh sắp tới đây  :

 

« Lúc 9 giờ 45 phút sáng, giờ Roma, Đức Hồng Y Kevin Farrell, quản lý Dinh tông tòa, đã thông báo sự qua đời của Đức giáo hoàng Phanxicô vào 7 giờ 35 sáng ngày 21/04/2025.

“Cả cuộc đời ngài đã được hiến dâng để phục vụ Chúa và Hội Thánh của Người. Ngài đã dạy chúng ta sống các giá trị Tin Mừng với lòng trung tín, can đảm và tình yêu phổ quát, đặc biệt là cho những người nghèo khổ và bị gạt ra bên lề.”

 

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phải nhập viện vì chứng viêm phổi hôm 14 tháng hai. Và sau 38 ngày điều trị tại bệnh viện Gemelli, Roma, ngài đã trở về Vatican để dưỡng bệnh. Trong Tuần Thánh, ngài đã không chủ sự các buổi cử hành cũng như Ban Phép Lành Urbi et Orbi cho toàn thế giới vào trưa ngày chủ nhật Phục sinh. Và lần cuối Ngài đã xuất hiện trên quảng trường thánh Phêrô để chào các tín hữu hành hương sau phép lành Phục Sinh.

Ngài sẽ được an táng tại Đền Thờ Đức Bà Cả (Santa Maria Magiore) ở Roma nhưng ngoài thành Vatican » .

 

Năm 2013 khi lên lãnh đạo Tòa Thánh, giáo hoàng Phanxicô đã dành chuyến viếng thăm đầu tiên đến Lampedusa - Ý, thăm hỏi người tị nạn vượt đại dương đến châu Âu, tỏ lòng nhân ái với di dân. 

 

 

Cộng đồng quốc tế phân ưu 

 

Ngay sau khi có tin giáo hoàng Phanxicô từ trần, lãnh đạo các nước trên khắp thế giới đã đồng loạt chia buồn. Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tuyên bố, « vô cùng đau buồn, vì một con người vĩ đại đã ra đi. » Hiện đang công du Mayotte, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã gửi lời "chia buồn sâu sắc nhất đến các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới". Nhà Trắng đã đăng tải thông điệp ngắn trên mạng X : "Cầu nguyện cho giáo hoàng Phanxicô yên nghỉ." 

 

Về phần mình, tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi giáo hoàng Phanxicô là "người luôn bảo vệ các giá trị cao cả của chủ nghĩa nhân văn và công lý", "đóng vai trò tích cực trong việc phát triển đối thoại giữa Giáo hội Chính thống Nga và Giáo hội Công giáo La Mã, cũng như trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Nga và Vatican".

 

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng đã bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Giáo hoàng, người "đã cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraina". Trong khi tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thì đau buồn vì sự ra đi của "người bạn trung thành của nhân dân Palestine", người "đã công nhận Nhà nước Palestine và cho phép treo cờ Palestine tại Vatican". 

 

Không chỉ các tín hữu Công giáo, đại giáo sĩ Do Thái của Pháp cũng ca ngợi nỗ lực của Giáo hoàng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa bài Do Thái trên khắp thế giới. 

 

Tại Rôma, chuông nhà thờ Vatican đã vang lên trước sự chứng kiến của hàng trăm tín hữu tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô. Vatican thông báo rằng thi hài giáo hoàng sẽ được chuyển đến nhà nguyện Sainte-Marthe vào chiều nay và một buổi đọc Kinh Mân Côi cũng sẽ được tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô. 

 

Còn tại nhà thờ Đức Bà Paris, dòng người tưởng niệm đức giáo hoàng không ngừng đổ về. Ngay từ 11h trưa, 88 hồi chuông của nhà thờ Đức Bà, tượng trưng cho 88 năm cuộc đời Giáo hoàng, đã vang lên khắp Paris và kết thúc bằng một hồi chuông lớn vang dội. Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo cho biết tháp Eiffel sẽ tắt đèn tối nay để tưởng nhớ vị giáo hoàng quá cố và đề xuất đặt tên một địa điểm tại thành phố Paris mang tên giáo hoàng. 

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

 

GIÁO HOÀNG - PHỤC SINH

Sức khỏe suy yếu, giáo hoàng Phanxicô vẫn xuất hiện tại Thánh lễ Phục Sinh, kêu gọi đình chiến ngay lập tức ở Gaza

 

GIÁO HOÀNG - GIÁNG SINH

Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi: Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt chiến tranh Ukraina

 

 




No comments: