Friday, September 13, 2019

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 13/09/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 13/09/2019

BÀI MỚI

*
*

·         Nhập-Trung hay Thoát-Trung? (BoxitVN) - Mai Thái Lĩnh - Phần II - Quan niệm của Phan Châu Trinh về văn minh Trung Hoa và chế độ dân chủ phương Tây có thể tìm thấy rải rác trong nhiều bài thơ, bài viết của ông, nhưng tiêu biểu nhất là trong một di cảo có tên là Liên hiệp Pháp-Việt hậu chi Tân Việt Nam, tạm gọi là Tân Việt Nam. Theo cố giáo sư sử học Vĩnh Sính, đây ...
·         Nhập-Trung hay thoát-Trung? (BoxitVN) - Mai Thái Lĩnh - Phần III – Con đường “thoát-Trung” của Phan Châu Trinh. Theo lời kể của Phan Văn Trường, mãi đến năm 1912 ông mới quen biết Phan Châu Trinh.[1] Sự cộng tác giữa hai nhà yêu nước này trên đất Pháp đã đạt tới đỉnh cao vào năm 1919, khi họ cùng nhau soạn thảo bản “Yêu cầu của nhân dân An-nam” (Revendications du peuple annamite) để gửi đến Hội nghị Hòa bình Versailles, nhân dịp Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson đề ra 14 điểm nổi tiếng ...
·         Vì sao Việt Nam chưa ban hành Luật biểu tình? (RFA) - Sau nhiều lần trì hoãn, đến nay Luật biểu tình vẫn chưa được ban hành. Chính ông Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mới đây cũng nêu lên sự cần thiết về việc Chính phủ nên ban hành Luật biểu tình. Những vướng mắc nào khiến việc ban hành Luật chậm trễ và vì sao vào lúc này Việt Nam cần thiết có Luật biểu tình?
·         Những kịch bản xấu và đỡ xấu hơn ở mỏ Cá Rồng Đỏ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Gần một năm rưỡi sau lần chính thể ‘đảng em’ ở Việt Nam lần đầu tiên gián tiếp thừa nhận rằng họ đã yêu cầu Repsol - một hãng dầu khí Tây Ban Nha liên doanh với PetroVietnam - dừng khai thác dầu khí ở mỏ Cá Rồng Đỏ trong khu vực Bãi Tư Chính, mà nguồn cơn thực chất là do bị ‘đảng anh’ Trung Quốc gây sức ép và phá bĩnh, đã xuất hiện thông tin không chính thức, nhưng có cơ sở, về việc chính ...
·         'ExxonMobil muốn gây sức ép lên chính phủ Việt Nam' (BBC) - Một chuyên gia dầu khí nói rằng việc ExxonMobil có thể rút dự án Cá Voi Xanh là có thật nhưng không phải do sức ép của Trung Quốc.
·         Cá Voi Xanh: Tìm hiểu ‘khó khăn’ của ExxonMobil và PetroVietnam (BBC) - Bằng chứng mới dường như cho thấy sức ép Trung Quốc không phải là yếu tố đằng sau tin đồn ExxonMobil muốn rút khỏi dự án dầu khí.
·         Bộ Ngoại giao Việt Nam: Dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil vẫn đang triển khai (RFA) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 12/9 cho biết các dự án dầu khí ở miền trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, đang được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch.
·         Việt Nam xác nhận đội tàu Trung Quốc quay lại vùng đặc quyền kinh tế lần 3 (RFA) - Chiều ngày 12/9, bà Lê Thị Thu Hằng - Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng xác nhận đội tàu thăm dò dầu khí Hải Dương Địa Chất 08 của Trung Quốc quay lại xâm phạm vùng biển thuộc khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hôm 7/9/2019.
·         Indonesia cáo buộc Việt Nam điều tàu trái phép vào ranh giới phân chia thềm lục địa hai nước (RFA) - “Các phân tích của chúng tôi cho thấy đây là những tàu của chính phủ Việt Nam và chúng được đóng tại ngay biên giới phân chia thềm lục địa. Có hai lý do đằng sau việc này: đó là một dạng đe dọa hoặc những tàu này sẵn sàng canh gác cho các tàu cá của Việt Nam hoạt động tại vùng nước chồng lấn”
·         Hà Nội cần cứng rắn thực tế trước ‘lát cắt salami’ của Bắc Kinh? (BoxitVN) - Nguyễn Hiền - Việt Nam đang đối diện trước những bất lợi mang tính thường trực từ Biển Đông. Một là, Trung Quốc vẫn tăng cường tiếp diễn các hành động phi pháp đến mức báo Tuổi Trẻ ngày 10/9 gọi đó là ‘sự bình thường mới’ của Bắc Kinh. Thứ hai, những hệ luỵ và chủ quyền biển đảo kéo theo những áp lực về mặt kinh tế, khi mới đây, một thông tin chưa được chính quyền Việt Nam xác nhận, cho biết Exxon Mobil rút khỏi mỏ khí đốt ...
·         “Hàng xóm bắt nạt”- Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng (BoxitVN) - Rudroneel Ghosh - Phương Hoài dịch - Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau, các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Không thể phủ nhận rằng những tháng qua tình hình ở khu vực Biển Đông cực kỳ căng thẳng. Trung Quốc đã và đang tiến hành các cuộc ...
·         Công đoàn độc lập đến đâu rồi? (BoxitVN) - Thảo Vi - “Những ngày vừa qua, Ban soạn thảo làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ban đêm vẫn còn làm chứ không chỉ ban ngày. Chúng tôi khẳng định làm với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chính trị, bằng mọi cố gắng, khả năng ở mức cao nhất để tiếp thu, hoàn thiện Bộ luật”, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Đào Ngọc Dung nói như vậy với báo chí về chuyện sửa đổi Bộ Luật Lao động. Có hai vấn đề ít được Ban ...
·         Bàn về năng suất lao động (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Đã có thời người ta cho rằng các xã hội hơn thua nhau ở năng suất lao động (NSLĐ). Điều đó chỉ đúng một phần. Ngoài NSLĐ còn phải kể đến HIỆU QUẢ. Cần phân biệt NSLĐ cá thể và NSLĐ trung bình của xã hội. Ở Việt Nam hiện nay NSLĐ của một số cá thể không thua kém gì so với thế giới. Đó là lao động của các nhà phát minh sáng chế, của một số thầy giáo và thầy thuốc, của những công nhân ...
·         VNTB- Thanh niên tuổi... bốn mươi (VNTB) -Nguyễn Tường Thụy (VNTB) - Quốc hội đang rôm rả thảo luận về luật thanh niên sửa đổi. Đáng chú ý hơn cả là người ta đang muốn tăng tuổi thanh niên lên tới... 40!? Hồi còn trẻ, tôi thấy qui định tuổi đoàn viên từ 15 – 28. Hiện nay theo điều lệ đoàn thì tuổi đoàn từ 16-30, tức là theo qui định của Luật thanh niên hiện hành.
Còn bây giờ, người ta muốn tăng tuổi tối đa của thanh niên lên cao hơn nữa. Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật đề xuất nâng độ tuổi thanh niên lên tới 35 hay 40.
·         VNTB- Giới trẻ Việt Nam hay 'nuôi bọn này phí cơm rồi' (VNTB) - An Viên (VNTB) - Vào ngày 10/9, quanh con đường Trần Hưng Đạo (Sài Gòn), dòng người chật ních và đông nghẹt quây quần xung quanh khu vực cửa hàng nơi diễn ra buổi giao lưu giữa Ji Chang Wook và người hâm mộ. Giao thông bị ách tắc nghiêm trọng, và hình ảnh từ trên cao khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với sự kiện xuống đường của giới trẻ Hồng Công. ‘Cạn lời với giới trẻ ngày nay’ là quan điểm chung thường thấy ở nhiều người khi bình luận về hiện tượng này. Thậm chí, nhiều người quan tâm đến hiện tình quốc gia cho rằng, điều này là đáng xấu hổ. Facebooker Xuân Thái Trần bày tỏ: ‘Mê muội. Nuôi bọn này phí cơm rồi.’
·         Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói môi trường gần nhà máy Rạng Đông an toàn (RFA) - Nói về môi trường an toàn quanh nhà máy Rạng Đông, ông Trần Hồng Hà được báo Pháp luật trích lời nói rằng: “Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống gần khu vực cách đám cháy 500 mét và hoàn toàn yên tâm về môi trường không khí tại đây”.
·         Phải xử lý ra sao hậu quả vụ cháy Rạng Đông? (BBC) - Ý kiến của nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật từ Hà Nội về xử lý hậu vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.
·         Vụ cháy Rạng Đông: ‘Cần thanh lọc nhà máy để tránh ô nhiễm lây lan’ (VOA) - Do tính chất tự phân hủy của thủy ngân theo thời gian nên sẽ có lúc lượng thủy ngân phát tán ra môi trường trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông sẽ không còn nữa và , nhưng cần phải xử lý thanh lọc nhà máy để tránh làm lây lan sự ô nhiễm, một nhà nghiên cứu môi trường nói với VOA.
·         Đồng ý hợp tác với TQ khai thác dầu khí trong EEZ, Duterte bị đả kích (VOA) - TT Duterte bị đả kích dữ dội vì đánh đổi chủ quyền biển đảo lấy lợi ích kinh tế, chấp nhận khai thác dầu khí chung với TQ trong EEZ Philippines.
·         Philippines : Trung Quốc muốn hạn chế các lực lượng nước ngoài tại Biển Đông (RFI) - Ngoại trưởng Philippines hôm 11/09/2019 cho biết, Trung Quốc trong quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) muốn hạn chế sự hiện diện của quân đội nước ngoài, cũng như việc các công ty ngoại quốc tham gia vào các dự án dầu khí tại Biển Đông.
·         Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan cảnh báo Bắc Kinh sẽ kiểm soát Biển Đông (RFA) - “Chúng tôi thúc giục tất cả các quốc gia nhìn nhận tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”, Bộ trưởng Wu phát biểu, “nếu họ không làm vậy, Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, và do đó gây đe dọa cho chủ quyền, an toàn của những nước lân cận và cho thương mại quốc tế”, Bộ trưởng Joseph Wu nói.
·         Bộ Ngoại giao VN phản bác báo cáo đặc biệt của CPJ   (VOA) - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN nói Việt Nam “hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật” trong báo cáo của CPJ, đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước kiểm duyệt báo chí truyền thông gắt gao nhất.
·         Nhà báo Phạm Đoan Trang được giải thưởng tự do báo chí 2019 (RFA) - Trong bài phát biểu trên video gửi cho ban tổ chức, Phạm Đoan Trang nói những đe dọa của chính quyền với cô và các nhà báo không có nghĩa lý gì với họ vì: “chúng tôi cam kết vì sự thật và có hy vọng. Chúng tôi hy vọng một ngày Việt Nam có được dân chủ”.
·         Phạm Đoan Trang đạt giải Tự do Báo chí 2019 của RSF (VOA) - Blogger Phạm Đoan Trang cho VOA biết bà quyết định không tới Berlin để dự lễ trao thưởng của Tổ chức Phóng viên Không giới (RSF) hôm 12/9 vì biết rằng chính quyền Việt Nam có thể gây cản trở việc bà xuất cảnh, dù Đại sứ quán Đức tại Hà Nội có can thiệp.
·         Sách GK Tiếng Việt – Công nghệ Giáo dục bị loại từ vòng 1 (RFA) - Bộ sách giáo khoa môn tiếng Việt và toán lớp 1 - Công nghệ giáo dục, vừa bị hội đồng thẩm định quốc gia loại ngay ở vòng thẩm định.
·         Tại sao Bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại “Không đạt”? (RFA) - 15/15 thành viên Hội đồng quốc gia đã thẩm định bộ sách giáo khoa môn tiếng Việt và toán lớp 1 - Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại “không đạt”. Kết quả đó đồng nghĩa với việc bộ sách này đã bị loại ngay tại vòng thẩm định. Tác giả và các chuyên gia giáo dục nói gì về việc này?
·         Còn bao nhiêu Nguyễn Bắc Son? (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - Bắt Nguyễn Bắc Son là thành tựu của TBT Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc chống tham nhũng. Nhưng câu hỏi “Còn bao nhiêu Nguyễn Bắc Son?” sẽ cho thấy con đường chống tham nhũng không có hồi kết. Mà câu trả lời buộc mỗi người có hiểu biết phải nghĩ sang giải pháp khác. Cháy nhà mới ra mặt chuột. Việc ông Nguyễn Bắc Son khai đưa tiền cho con gái, mà con gái chối bỏ, là sự đớn hèn của bậc làm cha, là nỗi hổ thẹn của ...
·         Biển Đông : Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay các tàu khỏi bãi Tư Chính (RFI) - Theo báo chí trong nước, bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm nay 12/09/2019 yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng các tàu hải cảnh đi kèm ra khỏi bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
·         Việt Nam lên án Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí ở Biển Đông (VOA) - Hôm 12/09, Việt Nam nói các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
·         Trung Quốc và Malaysia thiết lập cơ chế đối thoại Biển Đông (VOA) - Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung về Biển Đông, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói hôm 12/9 sau khi gặp ngoại trưởng Malaysia, theo Reuters.
·         Bộ Ngoại giao VN lên tiếng về thực tập sinh VN bị nghi giết người ở Nhật (RFA) - Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang chuẩn bị biện pháp bảo hộ cho một thực tập sinh người Việt bị nghi tấn công và sát hại vợ chồng người Nhật vào cuối tháng 8.
·         Lãnh đạo ở Phan Thiết và Quảng Ngãi bị bắt giam vì tham nhũng (RFA) - Phó Chủ tịch thành phố Phan Thiết cùng hai cấp dưới bị khởi tố bị can và bắt giam vào ngày 12/09/19 vì liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai. Trong cùng ngày, Phó cơ quan Tổ chức-Nội vụ thành phố Quảng Ngãi cũng bị bắt giam do lập danh sách thương binh giả để nhận tiền chính sách.
·         Thủ tướng muốn đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoạt động sớm (RFA) - Sáng 12/9, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án giao thông vận tải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động.
·         Cấp trên cấp dưới đều “né”, dân phải làm sao? (RFA) - Chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
·         Cựu đại biểu quốc hội kiện nguyên thủ tướng VN vì mục đích gì? (RFA) - Bốn ngày qua, nhiều trang mạng tiếng Anh và tiếng Việt đều đăng tin cựu Thủ tướng Việt Nam - ông Nguyễn Tấn Dũng bị nhà kinh tế Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện thông qua Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (UNCITRAL), liên quan đến thiệt hại 2,5 tỷ USD về lợi nhuận và đầu tư trong dự án Nhiệt điện Kiên Lương ở tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2009-2016. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc này, RFA tìm hiểu thêm trong phần sau.
·         Thầy giáo dạy nhạc bị tuyên án 5 năm tù vì tội dâm ô các bé gái (RFA) - Ông Nguyễn Văn Thừa, thầy giáo dạy nhạc ở phường Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) bị cáo buộc dâm ô ba bé gái, không thừa nhận hành vi dâm ô mà nói là thấy các bé hát hay nên ‘nựng’.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Phát hiện nước trong bầu khí quyển của hành tinh ngoài hệ mặt trời (VOA) - Các nhà khoa học Anh loan báo lần đầu tiên nước được phát hiện trong bầu khí quyển của một hành tinh ngoài hệ mặt trời.
·         Anh thừa nhận tác hại của Brexit không có thỏa thuận với châu Âu (RFI) -
Chính phủ Anh ngày 11/09/2019 đã công bố những kết luận của bản phúc trình « Chiến dịch Yellowhammer », đánh giá các tác động tai hại nhất của kịch bản Vương Quốc Anh rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận, gọi là Brexit No Deal.
·         Làm châu Âu ‘‘hùng mạnh’’: Thách thức nan giải với tân Ủy Ban Châu Âu (RFI) - Tân Ủy Ban Châu Âu trước thách thức xây dựng một Liên Âu « hùng mạnh » (Le Monde), Hồng Kông rắp ranh thôn tính thị trường tài chính Luân Đôn (Les Echos), giáo hoàng Phanxicô tuyên bố « không sợ hãi » các thế lực ly khai trong Giáo hội Công Giáo (La Croix), ra mắt sách « Tư bản và Ý thức hệ » của kinh tế gia Thomas Piketty, người được mệnh danh « Marx của thế kỉ 21 » (Libération). Trên đây là một số hồ sơ lớn của báo chí Pháp hôm nay.
·         Mỹ kích hoạt hiệp ước phong thủ TIAR với Nam Mỹ để chống Venezuela (RFI) - Hôm nay, 12/09/2019, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo là Mỹ đã kích hoạt một thỏa thuận hợp tác quân sự khu vực để đáp trả các « động thái hiếu chiến » của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
·         Donald Trump không loại trừ khả năng giảm trừng phạt Téheran (RFI) - Ngày 11/09/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không loại trừ khả năng giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran, nhằm mở đường cho một cuộc gặp với đồng nhiệm Hassan Rohani.
·         Ông Trump tìm người thay thế John Bolton (VOA) - Tổng thống Donald Trump ngày 11/9 tuyên bố ông đang cứu xét 5 người “có khả năng rất cao” để thay thế ông John Bolton trong chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.
·         Donald Trump sa thải John Bolton vì mục đích tranh cử (RFI) - Ngày 10/09/2019, tổng thống Mỹ bằng một cú tweet đã nói lời giã biệt vị cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Tuy nhiên, quyết định bất ngờ này của Donald Trump lại xảy ra vào một thời điểm khá nhậy cảm.
·         Tư pháp Mỹ chấp thuận cho áp dụng quy định mới về nhập cư (RFI) - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm 11/09/2019 đã cho phép chính quyền áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế di dân Trung Mỹ xin tị nạn. Đây là một chiến thắng cho tổng thống Donald Trump, vốn đặt vấn đề nhập cư làm trung tâm chiến dịch tranh cử năm 2020.
·         Mỹ bán 32 chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Ba Lan (RFI) - Hoa Kỳ ngày 11/09/2019 loan báo đã chấp nhận bán cho Ba Lan 32 chiến đấu cơ tàng hình F-35 hiện đại có tổng trị giá 6,5 tỉ đô la, bất chấp việc thương vụ này có thể gây thêm căng thẳng với Nga.
·         Mỹ: Tòa án Tối cao cho TT Trump từ chối người tị nạn Trung Mỹ (VOA) - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 11/9 cho phép Tổng thống Trump thực thi một quy định mới, vốn sẽ cắt giảm đơn xin tị nạn của các di dân trên biên giới Mỹ và Mexico, mà Reuters nói là một thành tố chính trong chính sách cứng rắn về di dân của ông.
·         Cuba đối mặt với thiếu hụt nhiêu liệu vì bị Mỹ trừng phạt (VOA) - Cuba phải thực thi các biện pháp khẩn để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng trong tháng Chín vì việc chính quyền của TT Trump tìm cách chặn các chuyến hàng chở dầu tới nước này, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói hôm 11/9, theo Reuters.
·         Trung Quốc kêu gọi Mỹ nối lại đàm phán với Triều Tiên (VOA) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Bắc Kinh hoan nghênh Triều Tiên về những tín hiệu tích cực gần đây trong nỗ lực nối lại đàm phán với Hoa Kỳ.
·         Thương mại Mỹ-Trung : Trump hoãn tăng thuế đánh vào hàng Trung Quốc (RFI) - Tổng thống Donald Trump ngày 11/09/2019 thông báo hoãn lại 2 tuần lễ lệnh tăng thêm 5% thuế nhập khẩu nhắm vào hàng Trung Quốc.
·         Trump hoãn tăng thuế lên hàng Trung Quốc trước đàm phán (BBC) - Tổng thống Mỹ mô tả động thái này là một cử chỉ "thiện chí" trước các cuộc đàm phán mới với Trung Quốc.
·         Thương mại Mỹ-Trung : Bắc Kinh hòa hoãn hay cho Donald Trump uống nước đường ? (RFI) - Sau nhiều tháng căng thẳng, đối thoại bị đóng băng, Mỹ và Trung Quốc cùng tỏ thiện chí trước ngày trưởng đoàn đàm phán song phương nối lại đàm phán thương mại vào tháng 10 sắp tới. Bắc Kinh đi một bước trước, chìa bàn tay thân thiện vì đã thấm mệt do xung đột thương mại kéo hay đã tìm cách chiều lòng Donald Trump để tiếp tục mặc cả ?
·         Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022 (BoxitVN) - Richard McGregor - Vũ Hiền dịch - Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài. Các nước công nghiệp tiên tiến, nhất là Đức và Hàn Quốc, coi cách Trung Quốc tiếp cận họ như một đoàn tàu không thể bị ngăn chặn. Mỹ, ...
·         ‘Mùi’ Trung Quốc ở Đông Phi (VOA) - Nếu tôi là sư tử, tôi chẳng thích thú gì khi ngày ngày nghe tiếng bánh xe nghiến trên đường ray. Không ít người Kenya cho rằng cứ theo Trung Quốc rồi sẽ có ngày vỡ nợ.
·         Ngoại trưởng Đức: Tôi sẽ tiếp tục gặp các nhà hoạt động TQ (VOA) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng ông sẽ tiếp tục gặp các nhà hoạt động và luật sư nhân quyền Trung Quốc ở cả Đức lẫn khi đi thăm Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh chỉ trích cuộc gặp của ông với nhà hoạt động Joshua Wong của Hong Kong, theo Reuters.
·         Đài Loan yêu cầu công dân tránh xa Hong Kong và Trung Quốc (VOA) - Đảng cầm quyền Đài Loan ngày 11/9 kêu gọi công dân chớ du hành tới Hong Kong sau khi một người Đài Loan bị bắt tại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia.
·         Hong Kong: Người biểu tình chế diễu quốc ca TQ trong trận bóng đá với Iran (BBC) - Trận đấu vòng loại World Cup giữa Hong Kong và Iran mở đầu với màn chế giếu quốc ca Trung Quốc của người biểu tình ở khán đài.
·         Hát quốc ca - chiến thuật biểu tình mới của người Hong Kong (VOA) - Hàng ngàn người biểu tình đồng thanh hát ca khúc “Glory to Hong Kong" (Vinh quang cho Hong Kong) tại trung tâm thương mại New Town Plaza hôm 12/9 trong hành động phản kháng thể hiện sáng tạo để đòi tự do dân chủ.
·         Người Hong Kong vui Trung Thu nhưng không quên biểu tình (VOA) - Sau khi tạm ngưng các cuộc biểu tình, các nhà hoạt động Hong Kong sẽ tổ chức các cuộc tuần hành đòi dân chủ với các hoạt động vui Tết Trung Thu vào cuối tuần này, theo Reuters.
·         Paris sẽ bị xáo trộn lớn vì ngành chuyên chở công cộng lại đình công (RFI) - Ngày mai, 13/09/2019, cư dân thủ đô Paris của Pháp sẽ phải rất vất vả với cuộc đình công của ngành chuyên chở công cộng, dự báo sẽ đạt quy mô chưa từng thấy từ 10 năm nay. Các công đoàn kêu gọi đình công để phản đối các cải cách về hưu bổng mà chính phủ đang dự trù.
·         Bỏ công việc ngàn đô làm nhân viên tập sự ở tuổi 30 (BBC) - Nhiều người trẻ tuy thành đạt, lương cao nhưng quyết liệt thay đổi, trở lại từ đầu với mức lương thấp, công việc nặng để tìm ý nghĩa cuộc sống.
·         Ngộ độc thủy ngân: Những điều cần biết (VOA) - Bị ngộ độc thủy ngân có những biểu hiện gì? Chữa trị ra sao? Thời gian bao lâu? Tỷ lệ di chứng và xác suất phục hồi thế nào? BS Đỗ Văn Hội trình bày.
·         Sức khoẻ và bệnh tật của người lớn tuổi (VOA) - Số người lớn tuổi tăng nhanh ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển,. Ở Hoa kỳ hiện có 52 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 16% dân số. Tuổi tác tăng kèm theo những thay đổi về sức khỏe khiến cho nhóm những người lớn tuổi là một thành phần đáng chú ý trong xã hội.
·         Bịnh "Xơ cứng cột bên teo cơ" (VOA) - Thính giả Anh Vy hỏi: “Thưa Bác sĩ, Tôi rất cảm ơn về bài trả lời trước về căn bệnh này. Tuy nhiên tôi rất muốn hiểu thêm về căn bệnh này nên xin bác sĩ giúp tôi thêm. 1. Phương pháp tế bào gốc có phải là tối ưu hiện nay đối với bệnh ALS không ạ? 2. Các biện pháp để đẩy lùi căn bệnh này tối ưu hiện nay là gì ạ?No comments: