Tuesday, September 24, 2019

Hai đại biểu thanh niên đấu tranh Hồng Kông Joshua Wong và Denise Ho trả lời phỏng vấn Nhật báo “Người Việt” trong khi trên diễn đàn LHQ Trump công kích TQ và nói về dân chủ tự do của Hong Kong (Bauxite Việt Nam tổng hợp)
Bauxite Việt Nam tổng hợp
25/09/2019

1. Joshua Wong và Denise Ho trả lời phỏng vấn Nhật báo Người Việt2. Tại Diễn đàn LHQ, Trump công kích TQ và nói về dân chủ tự do của Hong Kong

Tổng thống Trump phê phán Trung Quốc, Iran, Venezuela, Cuba, cùng chủ nghĩa XH và chủ nghĩa cộng sản

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 24/09, Tổng thống Donald Trump công kích Trung Quốc 'ăn cắp, thủ đoạn' và nói về dân chủ tự do của Hong Kong.
Ông nói kể từ khi Trung Quốc được cho vào Tổ chức Thương mại Thế giới, lý thuyết nói rằng Trung Quốc sẽ thay đổi, dân chủ hơn, đã hóa ra là sai lầm.

Nguyên tắc pháp quyền ở Trung Quốc không tiến bộ mà còn "sa sút".

Quy chế 'đang phát triển' là không ổn

Theo tổng thống Mỹ, Trung Quốc là nền kinh tế thứ nhì thế giới mà vẫn nhận quy chế "quốc gia đang phát triển" là không công bằng.

Ông gọi đó là cách Trung Quốc "lợi dụng hệ thống quốc tế".

Ông Trump liệt kê lại các cáo buộc ông nêu ra từ mấy năm qua rằng Trung Quốc "đánh cắp sở hữu trí tuệ" của các công ty Mỹ, dùng thủ đoạn để khai thác thế mạnh tiền tệ,

Ông cũng cảnh báo Trung Quốc hãy tôn trọng hiệp ước đã ký với Anh Quốc về Hong Kong, và đảm bảo dân chủ, tự do cho Hong Kong, và Hoa Kỳ đang nhìn kỹ những gì Trung Quốc làm tại đó.Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, có điểm chung là chỉ phục vụ quyền lợi của giới cầm quyềnTT Donald Trump

Ông nói ông sẵn sàng đàm phán để có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng cũng "sẵn sàng bảo vệ quyền lợ̣i của Hoa Kỳ".

Nhiều điều ông Trump nói nằm trong phần nghị trình tranh cử của ông, như "Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới" và "thất nghiệp giảm, thuế giảm".

Theo ông Trump, "chính phủ Mỹ bỏ ra 2,5 nghìn tỷ USD vào quân sự và quốc phòng" kể từ khi ông lên cầm quyền.

Nhưng ông nói, "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải dùng đến sức mạnh quân sự đó".
Ngoài ra, ông Trump cũng nói về Bắc Triều Tiên và Iran.

Về Venezuela, ông Trump gọi tổng thống Nicolas Maduro "là con rối của Cuba".

Ông cũng nhân đó lên án chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, nói rằng chúng chỉ đem lại nghèo đói, và "có điểm chung là chỉ phục vụ quyền lợi của giới cầm quyền".

TT Trump còn nói, hai chủ nghĩa này "đã giết chết 100 triệu người" và cam kết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là "nước xã hội chủ nghĩa".

Các vấn đề tại LHQ

Tuần này, vấn đề môi trường cũng được chú ý tại hội trường LHQ khi nhà hoạt động 16 tuổi Greta Thunberg phát biểu tại Thượng đỉnh Khí hậu ở trụ sở New York của Liên Hiệp Quốc hôm 23/9.

Bài phát biểu của Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro cũng gây sự chú ý sau khi ông bác bỏ quan điểm rằng Rừng rậm Amazon "thuộc về nhân loại".
Ông Bolsonaro nói Amazon "là của Brazil".

Quan điểm này có vẻ đưa ông Bolsonaro lại gần cách nhìn của ông Trump rằng "tương lại không thuộc về phái toàn cầu hóa, mà thuộc về những người ái quốc" của từng dân tộc

Greta Thunberg phát biểu tại LHQ hôm 23/09No comments: