Monday, September 30, 2019

CỤC QUẢN LÝ DƯỢC LÀ "TỔ CHỨC TỘI PHẠM" TRONG VIỆC NHẬP THUỐC DỎM, THUỐC GIẢ, THUỐC KÉM CHẤT LƯỢNG (Mai Bá Kiếm)
29-9-2019

Ngày 14/4/1993, tôi ký bút danh Vương Linh viết bài “VỤ QUẢN LÝ DƯỢC BỘ Y TẾ: “CỬA NGÕ” NHẬP THUỐC TÂY DỎM?” đăng trên Báo Phụ Nữ Thứ Tư. Tôi viết tựa theo thể xác định, chị Thế Thanh – Tổng Biên tập, chịu chơi chỉ thêm dấu hỏi vào tựa cho bớt tính khẳng định.

Đây là bài viết chống tiêu cực đơn độc, không được các đồng nghiệp hỗ trợ.

Số là, sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, để có nguồn thuốc phục vụ nhân dân, Bộ Y tế đã tiến hành nhập thuốc từ nhiều nước tư bản để thay thế nguồn thuốc XHCN thiếu hụt!

Trước nhu cầu đó, nhiều hãng dược nước ngoài mở văn phòng đại diện tại VN để tiếp thị với các công ty dược phẩm & dược liệu quốc doanh. Được Bộ Y tế giao xét duyệt, cấp số luu hành, DS Phan Văn Tín – Vụ trưởng Vụ Quản lý Dược, đã thao túng thủ tục để được hối lộ.

Nhiều hãng dược bị làm khó dễ, không được cấp số đăng ký lưu hành, hay được cấp “quota chuyến” để nhập thuốc đặc trị theo nhu cầu của bệnh viện, đã LÀM ĐƠN TỐ CÁO VỤ QUẢN LÝ DƯỢC LÊN BỘ Y TẾ và tôi.

Đầu năm 1993, bộ trưởng Y tế Nguyễn Trọng Nhân (một GS có chuyên môn và đạo đức) cho thanh tra Vụ Quản lý dược, thì lòi ra từ năm 1992 trở về trước, Vụ QLD đã cấp số đăng ký (được lưu hành tại VN) cho hơn 1.500 mặt hàng thuốc nhập khẩu.

Trong đó, Vụ QLD cấp số đăng ký “ma” cho 192 mặt hàng thuốc (không thông qua hội đồng xét duyệt, hoặc không kiểm tra chất lượng tại VN, hay thuốc không có số đăng ký lưu hành tại nước sản xuất) tức là tỷ lệ mặt hàng “thuốc giả” được phép nhập vào VN chiếm tỷ lệ gần 13% (192/1.500).

Riêng, DS Phan Văn Tín đã cấp đến 149/192 măt hàng thuốc có số đăng ký “ma”. Bộ trưởng Nguyễn Trọng Nhân đình chỉ chức Vụ trưởng Vụ quản lý dược của DS Tín, chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra.

Biết khó thoát tội, trưa ngày 5/3/1993, Vụ trưởng Phan Văn Tín đã treo cổ chết tại nhà riêng….

Sau khi DS Tín tự xử, Công an điều tra không khởi tố 2 vụ phó là DS Tạ Ngọc Dũng và DS Phan Xuân Lễ (có hành vi tham gia cấp số đăng ký lưu hành cho 192 mặt hàng thuốc giả vào VN) mà chỉ chăm chăm điều tra hành vi không thu 130.000 USD/282.000 USD lệ phí cấp số đăng ký.

Thư tuyệt mạng của DS Tín viết, ông giao cho DS Lễ phụ trách thu lệ phí, nhưng 8 tháng sau, Công an mới khởi tố DS Dũng về hành vi “không làm đầy đủ trách nhiệm trong việc thu lệ phí công ty của các công ty nước ngoài nhập khẩu thuốc và dược liệu vào Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hơn 2 năm sau, ngày 19/4/1995, Công an đình chỉ điều tra DS Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Trọng Nhân chỉ còn nước hối thúc Hội đồng kỷ luật họp xét kỷ luật DS Dũng và DS Lễ để răn đe, nhưng có “trát” ở trên (có thể của thủ tướng hay phó thủ tướng phụ trách văn xã) yêu cầu ngưng họp xét kỷ luật, nên bộ trưởng Trọng Nhân giơ tay đầu hàng tham nhũng và từ chức vào tháng 10/1995.

Cũng may, DS Dũng và DS Lễ không được lên Vụ trưởng QLD và các thứ trưởng không lên quyền bộ trưởng, mà GS Đỗ Nguyên Phương (có bằng bác sĩ, lấy tiến sĩ chính trị bên Liên Xô) – đang là Phó Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, được điều về làm bộ trưởng.

Việc đầu tiên, bộ trưởng Phương đề nghị Thủ tướng ký quyết định thành lập Cục Quản lý dược trên cơ sở tổ chức lại Vụ Quản lý dược. Ngoài việc đổi tên xả xui, bộ trưởng Phương cũng không đem tài dạy đạo đức, quan điểm, lập trường để dẹp được tham nhũng ở Cục Quản lý dược.

Vì chưa bị bàn tay công an sờ đến, Cục Quản lý dược như đám kiêu binh trong bộ, càng về sau, các ông Cao Minh Quang, Trương Quốc Cường càng thăng chức như diều gặp gió, cứ ngồi ghế cục trưởng QLD đúng 3 năm là nhảy phóc lên ghế thứ trưởng phụ trách dược.

Tiền đông như quân nguyên, hai cục trưởng này tai tiếng đầy mình, bị các hãng dược tố cáo búa xua, chẳng ra cái giống ôn gì! Riêng thứ trưởng Cao Minh Quang cậy thế liên tục tố cáo nội bộ, mượn tiền tỷ của hãng dược xài chơi, và chỉ đến khi bị UB Kiểm tra TƯ sờ gáy, thì mới bị thủ tướng 3X cách chức!

Vụ án thuốc ung thư giả là giọt nước tràn ly, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Nhân đây, tôi xin Bộ Công an làm ơn làm phước ngăn chặn thuốc giả, để Cục QLD đừng giết bệnh nhân nữa, bằng cách mở “Chuyên án Quản lý dược, bao gồm việc cấp số đăng ký cho thuốc giả và thuốc kém chất lượng và đấu thầu thuốc từ năm 1990 đến nay”.

Không có chuyên án này, thì thuốc giả vẫn tồn tại, dù bà Kim Tiến nói tỷ lệ thuốc giả 0,1% là có giảm, nhưng đây chỉ là dung sai của bà Tiến và của “tử thần” cho phép!

P/S: Trả lời phỏng vấn báo Tin Tức ngày 1/2/2017, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khoe “đã kéo giảm tỷ lệ thuốc giả từ 7% năm 1990 (nói láo – thay vì 13% của DS Tín) đến nay xuống còn dưới 0,1%; tỷ lệ thuốc kém chất lượng ở mức dưới 3%” là nhờ Công văn số 13719/QLD-CL ngày 23/8/2013, yêu cầu kiểm tra chất lượng 100% lô thuốc nhập khẩu của các hãng sản xuất thuốc nước ngoài đã có thuốc vi phạm chất lượng trong quá trình lưu hành thuốc tại VN.

Bà Tiến còn khoe có tới 103 hãng sản xuất dược nước ngoài bị kiểm tra 100% lô hàng như vậy!

Thánh thần ơi! Với các nước khác, chỉ một lần phát hiện thuốc lưu hành kém chất lượng là họ cấm nhập khẩu tất cả mặt hàng của hãng dược đó, còn Cục QLD VN phải tẩn mẫn kiểm tra 100% lô hàng của 103 hãng dược từng bị phát hiện có những mặt thuốc kém chất lượng đang lưu hành tại VN.

Như vậy, còn cả ngàn hãng dược khác – chưa bị phát hiện thuốc lưu hành tại VN kém chất lượng – thì Cục QLD chỉ kiểm tra ngẫu nhiên vài lô hàng của hàng chục mặt hàng thuốc xin cấp số đăng ký mới!

27 năm, mà kéo giảm tỷ lệ thuốc giả (mà được cấp số đăng ký) từ 7% giảm xuống 0,1%, mà bà Tiến vẫn tự hào, cho nên bị cáo Nguyễn Minh Hùng – TGĐ VN Pharma, mới nói thẳng vô mặt tòa: “Thuốc ung thư giả là bình thường”, và bà Kim Tiến vẫn “mồm chu, mỏ nhọn” cãi không phải thuốc ung thư giả!

Trong bài báo nói trên, bà Tiến cho biết “Sẽ triển khai dự án nâng cấp 2 Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Nghĩa là, 2 viện kiểm nghiệm chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế mà đã phát hiện 0,1% thuốc giả và 3% thuốc kém chất lượng, vậy thì đến khi 2 Viện đạt chuẩn quốc tế thì tỷ lệ thuốc giả sẽ tăng lên bao nhiêu hả bà Kim Tiến?
______

Ảnh chụp bài báo cũ của ông Mai Bá Kiếm:No comments: