Sunday, February 23, 2025

MỸ HẠN CHẾ ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC VÀO CÁC LÃNH VỰC "CHIẾN LƯỢC" CỦA HOA KỲ (Minh Phuwng / RFI)

 



Mỹ hạn chế đầu tư Trung Quốc vào các lĩnh vực "chiến lược" của Hoa Kỳ

Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 22/02/2025 - 13:03Sửa đổi ngày: 22/02/2025 - 16:02

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250222-m%E1%BB%B9-h%E1%BA%A1n-ch%E1%BA%BF-%C4%91%E1%BA%A7u-t%C6%B0-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c-v%C3%A0o-c%C3%A1c-l%C4%A9nh-v%E1%BB%B1c-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c-c%E1%BB%A7a-hoa-k%E1%BB%B3

 

Hôm qua, 21/02/2025, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ nhằm hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược của Mỹ, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

 

HÌNH :

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Scott Bessent (T) và tổng thống Donald Trump (P) tại Nhà Trắng, ngày 03/02/2025. © Evan Vucci / AP

 

Theo thông tin từ trang web chính thức của Nhà Trắng, mục tiêu của bản ghi nhớ này là nhằm « thúc đẩy đầu tư nước ngoài mà vẫn bảo vệ được lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đặc biệt là chống lại các mối đe dọa do các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc gây ra ».

Chính quyền Mỹ cáo buộc Bắc Kinh « ngày càng khai thác nhiều tài nguyên của Mỹ để phát triển và hiện đại hóa các thiết bị quân sự, tình báo và các thiết bị an ninh khác ».

 

Quyết định của tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ít giờ trước đó, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Scott Bessent và phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng), người chịu trách nhiệm giám sát các chính sách kinh tế của Bắc Kinh, đã có cuộc trao đổi đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Mỗi bên đều bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về chính sách của bên kia trong nhiều vấn đề khác nhau.

 

Theo đài Nhật NHK, sau cuộc điện đàm giữa quan chức hai bên, Washington ra một tuyên bố cho biết bộ trưởng Tài Chính Bessent chỉ trích những chính sách kinh tế và thương mại của phía Trung Quốc là « bất công và không cân bằng », đồng thời nhấn mạnh cam kết của chính quyền Trump trong việc « bảo vệ người lao động Mỹ và an ninh quốc gia ». Ngoài ra, theo hãng tin AFP, ông Bessent còn quan ngại về Bắc Kinh không đủ nỗ lực trong công cuộc chống buôn lậu ma túy, sau nhiều lần Washington cáo buộc Trung Quốc là nguồn cung cấp hóa chất để sản xuất loại ma túy tổng hợp fentanyl.

 

Về phần mình, phó thủ tướng Hà Lập Phong cũng bày tỏ « quan ngại sâu sắc » với quyết định tăng thuế quan mà tổng thống Mỹ áp đặt với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết thêm rằng hai bên đều « nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và đã đồng ý tiếp tục duy trì liên lạc về các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm ».





No comments: