Thursday, March 31, 2011

"CỬ TRI ĐẤU TỐ" LS LÊ QUỐC QUÂN (BBC)

BBC
Cập nhật: 15:04 GMT - thứ năm, 31 tháng 3, 2011

Một hội nghị của cử tri cấp cơ sở tại Hà Nội đã loại luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân khỏi kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.
Trước cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngày 22 tháng Năm tới đây, hôm 30/3, tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, luật sư Lê Quốc Quân, người từng có các bài viết và phát biểu kêu gọi dân chủ, đã bị loại khỏi vòng lấy phiếu tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú.
Hội nghị do Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức để cử tri bỏ phiếu tín nhiệm hoặc không tín nhiệm ông Lê Quốc Quân, một ứng cử viên độc lập, đã biến thành cuộc đấu khẩu, chủ yếu để phê phán chính ông Quân.

Tranh cãi từ đầu
Trước đó, cuộc họp đã bị muộn 20 phút vì lý do những khách mời, gồm một số nhà báo, bạn bè ông Lê Quốc Quân đề nghị cùng vào đã bị ngăn lại.
Chính quyền địa phương nói chỉ người dân tổ 64 của phường mới được vào, gây ra tranh cãi ồn ào với ông Quân và những người đi theo.
Phía ủng hộ ông Quân sau đó cũng nêu ra trên các trang mạng chuyện số cử tri tổ 64 phường Yên Hòa là chừng 120 người nhưng chỉ có trên 40 người được chọn mời đến dự họp, và rằng hội trường còn trống chỗ nhưng một số người thân quen ông Quân đã không được phép vào.
Vào hội nghị, sau phần bầu thư ký và đọc lời giới thiệu lý lịch ứng cử viên là phần các cử tri đặt câu hỏi.
Điều cơ bản được chừng 4-5 cử tri cùng cả chính người chủ tọa nêu ra là chuyện ông Quân bị an ninh Việt Nam bắt giam 100 ngày từ 19/3 năm 2007.
Theo người chủ tọa hội nghị, trích các tài liệu của công an, vì ông bị bắt vì tội "tạm giữ hình sự vì hành vi tham gia tổ chức phản động, chống chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

'Mùi vị đấu tố'
Họ cũng hỏi vì sao ông Quân không nêu điều này trong phần lý lịch.
LS Quân phản bác lại, cho rằng đó là một vụ "bắt oan" và không hề có bản án của tòa sau đó nên ông hoàn toàn vô tội.
Người ta cũng nhắc đến giai đoạn ông du học tại Hoa Kỳ ở một viện nghiên cứu chuyên về dân chủ.
Ông Lê Quốc Quân nói đây là cuộc lấy phiếu tín nhiệm của tổ dân phố 64, phường Yên Hòa, và ông đã được Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội giới thiệu về nơi cư trú để nhận phiếu tín nhiệm nên chi tiết về lý lịch đó không phải là chuyện quan trọng.
Một số cử tri cũng phê phán LS Quân bày tỏ quan điểm về  "cảm hứng dân chủ" từ Bắc Phi.
Ông Quân đáp lại, nói rằng ông ủng hộ để Việt Nam có chế độ dân chủ, pháp quyền và để ai cũng có tiếng nói tự do, nhưng không ủng hộ việc liên quân đem bom đạn vào Libya.
Ông khẳng định ông là người yêu nước và có các hoạt động nhiều năm xóa đói giảm nghèo, vì đất nước.
Luật sư Lê Quốc Quân cũng nói nếu trúng cử, ông muốn Quốc hội Việt Nam ra ngay luật trưng cầu dân ý, luật phòng chống tham nhũng và luật tiếp cận thông tin.
Đại diện Công đoàn cơ quan ông, công ty Giải Pháp Việt Nam cũng xác nhận ông là người có tư cách tốt, quan tâm đến nhân viên.
Sau đó đến phần bỏ phiếu bằng giơ tay và chỉ có ba lá phiếu của người khác ủng hộ ông Quân, so với hơn 40 phiếu chống lại.
Cuối buổi họp, ông Lê Quốc Quân đề nghị lập biên bản về chuyện lộn xộn lúc vào cửa nhưng không được chấp nhận.
Đây không phải là lần đầu tiên các ứng viên độc lập ra tranh cử Đại biểu Quốc hội ở Việt Nam bị đem ra trước họp hành của công chúng do nhà chức trách tổ chức mang màu sắc "đấu tố".

Mời quý vị nghe một số đoạn âm thanh thu được từ buổi họp tối 30/3 vừa qua với mục đích loại ứng cử viên Lê Quốc Quân ra tại Hà Nội.

--------------------------

.
.
.

No comments: