Tuesday, October 28, 2008

VIỆT NAM LÀ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC CỦA NGA

'VN là đối tác chiến lược của Nga'
28 Tháng 10 2008 - Cập nhật 05h05 GMT
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081028_triet_russia_updates.shtml
Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói 'Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng' của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương.

Trong cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết hôm 27/10, ông Putin cho rằng quan hệ thương mại và kinh tế Việt – Nga “có tiềm năng rất lớn”.
Hãng tin Itar-Tass trích lời cựu tổng thống Nga cho biết: “Hai nước có tiềm năng khổng lồ, nhưng tiếc rằng chưa phát triển thành mức giao thương tương xứng”.
Ông Putin nói ông hy vọng “các thỏa thuận ký trong chuyến thăm Nga của ông Triết là nền tảng cơ bản cho sự phát triển hợp tác thương mại và kinh tế song phương”.
Về phần mình, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết nói ông vẫn theo dõi sự phát triển kinh tế của Nga cũng như vai trò của ông Putin trong tiến trình này.
Trong khi đó, phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Triết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói hai bên đã đồng ý nâng giao thương hai chiều “lên mức 3 tỷ đôla sau đó là 10 tỷ trong tương lai”.
Năm ngoái, thông thương hai nước đứng ở mức một tỷ đôla, và dự kiến sẽ tăng lên 1,5 tỷ đôla trong năm 2008.
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bắt đầu chuyến công du ba ngày tới Nga hôm 26/10.

Trọng tâm năng lượng
Nhân chuyến thăm của ông Triết, Nga và Việt Nam đã ký 12 văn kiện hợp tác, trong đó có thoả thuận thăm dò dầu khí chung giữa tập đoàn khổng lồ của Nga là Gazprom và PetroVietnam.
Ông Medvedev được hãng tin RIA Novosti trích lời nói: “Chúng tôi dự kiến sẽ xây mới và hiện đại hóa các cơ sở năng lượng ở Việt Nam”.
Ngòai ra, Hà Nội và Moscow cũng đồng ý hợp tác chống nạn buôn người, bảo vệ sở hữu trí tuệ và cung ứng lao động.

Nhận định về quan hệ Hà Nội – Moscow, hôm 27/10, ông Nguyễn Quang Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho BBC hay Việt Nam bấy lâu nay luôn coi Nga là đối tác quan trọng.
“Dù sau khi Liên Xô sụp đổ, quan hệ Việt - Nga thời gian đầu giảm sút do nhiều nguyên nhân, nhưng hiện nay đã dần khôi phục và phát triển trở lại”.
Theo đánh giá của ông Thuấn, hiện hợp tác kinh tế Việt – Nga “chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị mà hai bên đã đạt được”.
Các nhà quan sát cho rằng Việt Nam muốn mở rộng xuất khẩu sang Nga khi các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính hiện thời.

CÁC BÀI LIÊN QUAN
Ông Triết tới Nga thúc đẩy kinh tế
27 Tháng 10 , 2008 Việt Nam
Ông Triết đi Nga củng cố quan hệ
20 Tháng 10 , 2008 Việt Nam
Tăng cường hợp tác quân sự Nga - Việt
24 Tháng 9, 2008 Việt Nam
'Không bàn về vịnh Cam Ranh'
17 Tháng 9, 2008 Việt Nam
3000 quân Liên Xô trong cuộc chiến VN
17 Tháng 2, 2008 Việt Nam
Việt Nam đặt tàu chiến Gepard của Nga
29 Tháng 11, 2007 Việt Nam

Ông Triết tới Nga thúc đẩy kinh tế
27 Tháng 10 2008 - Cập nhật 06h18 GMT
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081027_triet_russiavisit.shtml

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết công du Nga với kinh tế được đánh giá sẽ nằm cao trong nghị trình, bên cạnh chủ đề chính trị và quốc phòng.
Hãng tin Nga Itar-Tass trích lời ông Triết cho biết ông sẽ gặp và trao đổi nhiều mặt hợp tác, đặc biệt là kinh tế, với Tổng thống nước chủ nhà Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin ngày 27/10.
Trong khi đó, Chủ tích Triết cũng nói với hãng RIA Novosti rằng Hà Nội sẵn sàng trao quy chế ưu đãi cho các doanh nhân đến từ xứ bạch dương và muốn Nga tham gia vào các dự án quan trọng ở Việt Nam.
Nhận định về quan hệ Hà Nội – Moscow, ông Nguyễn Quang Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho BBC hay Việt Nam bấy lâu nay luôn coi Nga là đối tác quan trọng.
“Dù sau khi Liên Xô sụp đổ, quan hệ Việt - Nga thời gian đầu giảm sút do nhiều nguyên nhân, nhưng hiện nay đã dần khôi phục và phát triển trở lại”.


Nghe trả lời của ông Nguyễn Quang Thuấn
http://www.bbc.co.uk/mediaselector/check/vietnamese/meta/dps/2008/10/081027_vietrussia?size=au&bgc=003399&lang=vi&nbram=1&nbwm=1&bbram=1&bbwm=1

Nhân chuyến thăm ba ngày này (26 -29/10), ông Triết cũng sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga nhằm mục đích mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Tại Hà Nội hôm 25/10, một diễn đàn tương tự cũng đã diễn ra với sự tham gia của hơn 250 đại diện của tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và đối tác Nga.
Theo đánh giá của ông Thuấn, hiện hợp tác kinh tế Việt – Nga “chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị mà hai bên đã đạt được”.

Hợp tác quân sự
Giao thương hai nước trong bảy tháng đầu năm nay vượt một tỷ đôla.
Các nhà quan sát cho rằng Việt Nam muốn mở rộng xuất khẩu sang Nga khi các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính hiện thời.
Về hợp tác quốc phòng, hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng sẽ bàn tới khả năng mua vũ khí từ Nga.
Nguồn này nhận định: “Tiềm năng hợp tác kỹ thuật quân sự Việt - Nga khá lớn và đang có những bước tiến triển khả quan”.

Hồi tháng Chín, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã tới Matxcơva, và đã tới thăm các cơ sở sản xuất máy bay và hệ thống phòng không.
Từ Hà Nội, chuyên gia Nguyễn Quang Thuấn nói với BBC rằng quân sự cũng đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ song phương Việt - Nga.
“Quan hệ quân sự hiện không thể như thời Liên Xô, nhưng sự tin cậy lẫn nhau sẽ giúp mối quan hệ này phát triển”.
Một phúc trình mới ra tại Moscow cho biết Việt Nam hiện là một trong mười nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga.
Năm 2007, Việt Nam mua tổng cộng khí tài từ Nga trị giá gần 180 triệu đôla.

No comments: