Saturday, May 3, 2025

VÌ SAO THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH LẬP HỘI ĐỒNG TƯ VẤN CHÍNH SÁCH LÚC NÀY? (BBC News Tiếng Việt)

 



Vì sao Thủ tướng Phạm Minh Chính lập Hội đồng tư vấn chính sách lúc này?

BBC News Tiếng Việt

3 tháng 5 năm 2025

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cglxwy17jwyo

 

HÌNH : https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/6d1b/live/4866f370-27f6-11f0-8c66-ebf25fc2cfef.png.webp

 

Nhà đàm phán – cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã bất ngờ xuất hiện trở lại trong một vai trò mới của Chính phủ ông Phạm Minh Chính: thường trực Hội đồng tư vấn chính sách.

 

Được thành lập trong một thời điểm khá bất ngờ: gần cuối nhiệm kỳ của thủ tướng, hội đồng này dường như là một sự nâng cấp của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng trong các nhiệm kỳ trước đây.

 

Thời điểm thành lập khá bất ngờ: gần cuối nhiệm kỳ của thủ tướng. Nhưng dường như những diễn biến trong cuộc chiến thuế quan mà chính quyền Mỹ đưa ra đã khiến cho chính phủ nhanh chóng thành lập cơ quan này.

 

Thông thường, đầu nhiệm kỳ, thủ tướng sẽ ký quyết định thành lập một cơ quan tư vấn, mà trong những nhiệm kỳ gần đây được biết đến là Tổ tư vấn kinh tế. Lần này, Tổ đã được nâng cấp lên là Hội đồng, với 10 người gồm các cựu quan chức và nhà khoa học.

 

Quảng cáo

 

Gương mặt duy nhất của tổ tư vấn nhiệm kỳ trước có mặt trong hội đồng lần này là ông Trần Đình Thiên, cựu viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

 

Hội đồng cũng chứng kiến sự quay lại của một nhân vật cũ trong tổ tư vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệm kỳ 2011-2016 là Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

 

https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/5319/live/76d2cd10-27f6-11f0-8c66-ebf25fc2cfef.jpg.webp

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trở thành thường trực Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng

 

Ông Trần Quốc Khánh, được biết đến trong vai trò là nhà đàm phán đứng sau những hiệp định lớn như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau này là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP).

 

Ông được đánh giá là người có kiến thức, kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực thương mại và đã có những đóng góp không nhỏ cho tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua.

 

Lĩnh vực phụ trách của ông Khánh ở Bộ Công Thương là về xuất nhập khẩu và cán cân thương mại, quan hệ thương mại với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh và chống độc quyền, các biện pháp phòng vệ thương mại như tự vệ, chống bán phá giá và chống trợ cấp...

 

Đây là những vấn đề nóng bỏng trong cuộc chiến thuế quan mà chính quyền ông Donald Trump đang thực hiện, trong đó Việt Nam đang xoay xở tìm cách để giảm mức thuế đối ứng 46% xuống.

 

Dù ông Trần Quốc Khánh đã nghỉ hưu từ tháng 6/2023, nhưng tới tháng 7/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm ông giữ chức Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế.

 

XEM TIẾP >>>>  

 

 

 




No comments: