https://www.facebook.com/huudanh.truong.5/posts/2902635643170157
Yến sào là món ăn cao
lương mỹ vị của các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam…
Tại Việt Nam, yến sào được
phân thành yến sào tự nhiên và yến nuôi.
Yến đảo có giá trị cao nhất
so với các loại tổ yến khác trên thị trường do khai thác yến rất nguy hiểm. Yến
đảo với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường tổ
dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén. Hình dạng thế này sẽ bảo vệ
được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những
con vật lạ ăn thịt.
Yến sào của Khánh Hòa bán
tại Việt Nam, được giới thiệu là yến đảo.
Công ty Yến sào Khánh Hòa
(YSKH) từ lâu là đơn vị quản lý nguồn tài nguyên yến sào với quy trình bảo tồn,
nuôi dưỡng, phát triển và khai thác khép kín có lịch sử ngành nghề lâu đời và
bí quyết kỹ thuật công nghệ sản xuất tiên tiến.
Trong các năm qua, YSKH đạt
nhiều thành tựu khoa học quan trọng về ấp nở nhân tạo, bí quyết ngành nghề di
đàn phát triển hang yến, đảo yến mới tại vùng biển Khánh Hòa…
YSKH đạt nhiều giải thưởng
từ Trung ương đến địa phương như: Doanh nghiệp bền vững năm 2017; Doanh nghiệp
có thành tích xuất sắc trong ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ; Thương
hiệu mạnh Đất Việt; Doanh nghiệp có thành tích trong công tác quản lý nghiên cứu
khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2015. Đặc biệt, YSKH xác lập kỷ lục “Đơn
vị quản lý, bảo vệ số lượng hang đảo yến thiên nhiên nhiều nhất với tổng sản lượng
yến sào khai thác lớn nhất Việt Nam”.
Bên cạnh đó, hằng năm
công ty nuôi dưỡng thả về tự nhiên gần 10.000 chim yến và đã đạt được kết quả tốt
về phát triển quần thể đàn, sản lượng tổ Yến thu hoạch tăng liên tục qua các
năm.
Nhưng thực tế, các năm
qua sản lượng yến sào đảo liên tục sụt giảm, đến mức đáng báo động. Theo tìm hiểu
thì con số rất đáng quan ngại, cụ thể:
Năm 2015: Sản lượng <
3.100 kg
Năm 2016: Sản lượng <
2.800 kg
Năm 2017: Sản lượng <
2.400 kg
Năm 2018: Sản lượng <
2.300 kg
Năm 2019: Sản lượng ~
2.000 kg
Yến sào Khánh Hòa chi rất
nhiều tiền cho các chương trình nâng sản lượng, về hồ sơ thì đạt nhiều thành
tích về khoa học làm tăng sản lượng yến sào đảo, nhưng thực tế, càng đầu tư
càng giảm sản lượng.
Có một thực tế đáng buồn là, YSKH bắt tay với ngoại
bang để bán yến đảo sang Trung Quốc. Lợi nhuận từ yến, rơi vào tay một nhóm lợi
ích. Còn yến đảo chất lượng cao, thì được phục vụ ngoại bang.
Một nhóm lợi ích đã thao
túng thương hiệu quốc gia. Và sản vật quốc gia với những gì tinh túy nhất, đã
được bán cho ngoại bang.
Người Việt đã bị nhóm lợi
ích bán đứng trên quê hương. Thương hiệu quốc gia, đã bị thao túng đến kiệt
cùng.
.
Công ty kinh doanh ở đâu
giá cao, bán được số lượng lớn thu tiền về nộp ngân sách thì bán. Trung quốc là
nói chung chứ chủ yếu bán cho thị trường Hồng Kông và Đài Loan. Tụi này chỉ
mua yến loại 1 hàng Quang. Loại này giá rất cao hơn 100tr/kg. Còn lại loại
2,3,4 yến vụn thì cty sơ chế bán trong nước. Các năm vừa qua tỉnh Khánh Hòa gặp
bão lớn, thiên tai. Quần thể chim chết rất nhiều, giảm sản lượng là không tránh
khỏi. Anh Danh viết bài này nên xem xét các vấn đề cụ thể như trên để khách
quan.
Thêm nữa thì yến đảo không riêng gì Khánh Hòa có. Ở Hội An cũng có sản lượng rất
nhiều. Yến tổ tổ đẹp hơn khánh hòa luôn. Nhưng để tìm dc yến hội an ăn thì rất
khó. Vì có bao nhiêu Trung quốc cũng qua mua gom hết và mua giá rất cao.
No comments:
Post a Comment