Saturday, March 28, 2020

VIRUS CORONA : LIÊN HIỆP QUỐC BÁO ĐỘNG NGUY CƠ THẢM CẢNH CỦA CHÂU PHI DO DỊCH BỆNH (Thanh Hà - RFI)
Thanh Hà  -  RFI
Đăng ngày: 28/03/2020 - 14:43Sửa đổi ngày: 28/03/2020 - 14:42

Trả lời đài phát thanh RFI và truyền hình France 24 của Pháp ngày 27/03/2020, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres báo động : dịch Covid-19 sẽ cướp đi mạng sống của "hàng triệu người tại châu Phi". Cộng đồng quốc tế cần huy động "3.000 tỷ đô la" để hỗ trợ các nước nghèo đối mặt với virus corona.

Hiện tại châu Phi thông báo gần 3.500 ca nhiễm và 94 trường hợp tử vong, nhưng theo Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Dịch của Liên Hiệp Châu Phi, virus corona đang "lan nhanh" tại châu lục này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc một mặt kêu gọi 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới nhanh chóng tìm ra vác-xin và các phương pháp trị liệu, mặt khác hỗ trợ châu Phi và các nước chậm phát triển. Cụ thể hơn là cung cấp kít xét nghiệm, trang thiết bị y tế cho các quốc gia này.

Vẫn theo ông Antonio Guterres, đây phải là một "ưu tiên" của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch Covid-19. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lo ngại là nếu không kịp thời ngăn chận, virus có nguy cơ biến đổi và "khi đó các nghiên cứu mà thế giới đang tiến hành có thể sẽ hoài công".

Sau cùng lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nhìn nhận việc kêu gọi đình chiến trong tất cả các cuộc xung đột trên thế giới để đối phó với virus corona đã được một vài quốc gia (như Yemen, một bộ phận tại Syria và kể cả tại Libya, Cameroun và Philippines) chấp thuận về mặt nguyên tắc, nhưng "cam kết là một chuyện, biến cam kết thành hành động lại là một chuyện khác

---------------------------------
.
VOA Tiếng Việt
27/03/2020

Các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) hôm 26/3 cam kết bơm hơn 5 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế tổn thất do mất công ăn việc làm và thu nhập từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo Reuters.

Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế khác, “G20 cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”, nhóm này nói.

Ả Rập Xê Út, hiện là chủ tịch Nhóm G20, đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh qua đường truyền video trong bối cảnh xuất hiện những lời chỉ trích trước đó nói rằng G20 phản ứng chậm với dịch bệnh Covid-19.

Các nguyên thủ G20 tham dự Hội nghị trực tuyến về Covid-19.

Nhóm này cho biết họ “đang bơm hơn 5 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu, như là một phần của chính sách tài khóa có trọng điểm, các biện pháp kinh tế và các kế hoạch bảo đảm”, nhằm giảm bớt thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

Phát biểu sau khi dự Hội nghị G20, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói Hội nghị cho thấy “tinh thần quyết liệt để vượt qua dịch bệnh”.

Ông nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng các nước G20 đang thông báo cho nhau về những nỗ lực của họ để chống lại cuộc khủng hoảng.

“Chúng ta ứng phó bệnh dịch theo những cách khác nhau nhưng có chung sự đồng thuận tuyệt vời”, ông Trump nói.

Truyền thông Việt Nam hôm 27/3 loan tin Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có tham dự Hội nghị trực tuyến G20.

“Chia sẻ với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đoàn kết, hợp tác, phối hợp toàn cầu và khu vực là rất quan trọng; khẳng định quyết tâm, cam kết của Việt Nam trong chống dịch Covid-19”, Cổng thông tin Chính phủ cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo nhiều biện pháp về thúc đẩy hợp tác, hành động chung trong ứng phó với dịch Covid-19, như tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật trong xét nghiệm, kiểm soát và điều trị; tranh thủ sự đồng lòng, hợp tác, tham gia của người dân, các tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang.


No comments: