Friday, March 27, 2020

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 27/03/2020 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 27/03/2020

BÀI MỚI


*
*

·         VNTB – Lẫm lúa ở miền Tây (VNTB) - Trần Dzạ Dzũng (VNTB) – Lẫm lúa là cái thiếu lâu nay ở nhà nông miền Tây Nam bộ. Nếu có những lẫm lúa cho tử tế, thì có lẽ sẽ không xảy ra chuyện lùm xùm về ‘xuất’ hay ‘tạm dừng xuất’ trong ngành gạo hiện nay trước đại dịch toàn cầu và vấn nạn hạn mặn. Lúa sau khi thu hoạch thì được phơi khô, giê sạch và bảo quản bằng nhiều vật dụng khác nhau như bồ lu, bồ nan, bùng binh, xe rương và cái lẫm hay còn gọi là lẫm lúa. Nhà nào có nhiều lúa để dự trữ thì phải dùng đến cái lẫm. Chữ lẫm () là từ Hán Việt có nghĩa là kho đụn chứa lương thực. Cái lẫm chứa lúa thường chỉ có ở những nhà địa chủ lớn, một vụ thu vô 3-4 muôn lúa (3-4 ngàn giạ) trở lên mà các vật dụng như kể trên không thể chứa hết được.
·         VNTB – Hệ Thống Tồn Trữ Lúa Gạo (VNTB) - FB Ba Kiem Mai - Tôi có ông anh họ bên ngoại (sinh 1947) được học bổng Hoa Kỳ, đậu master toán thống kê và xác suất, về nước làm ở bộ Kinh tế. Anh kể, năm 1974, TS Nguyễn Văn Hảo – Phó Thủ tướng VNCH đặc trách phát triển kinh tế, kiêm Bộ trưởng Bộ Canh nông và Kỹ nghệ, gọi anh lên xem “Đồ án xây dựng Hệ thống kho tồn trữ lúa gạo” (rice preservation system) theo Chương trình tài trợ kế hoạch hậu chiến của Hoa Kỳ. Nhưng ngặt là Chương trình tài trợ đòi VN phải đưa ra được danh sách kỹ sư ngành tồn trữ lương thực (food storage engineer), TS Hảo sai anh rà soát có KS tồn trữ nào đang làm trái nghề ở các bộ, ngành không?
·         TQ tố Mỹ ‘chơi trò nguy hiểm’ khi điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan (VOA) - Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi trò nguy hiểm” sau khi Mỹ điều tàu chiến đi ngang qua eo biển Đài Loan
·         Dân quân Biển Trung Quốc hoạt động ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp (RFA) - Ngay cả khi khủng hoảng dịch bệnh do coronavirus gây nên đang hoành hành khắp Châu Á, Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định sự hiện diện của họ ở Biển Đông bằng cách bố trí lực lượng dân quân biển quanh các đảo và rạn san hô thuộc Quần đảo Trường Sa. Thực tế này được Đài Á Châu Tự Do phân tích dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển và hình ảnh vệ tinh.
·         Việt Nam: Hai trạm nghiên cứu mới của Trung Quốc ‘vi phạm chủ quyền’ (VOA) - Việt Nam hôm 26/3 lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh “tôn trọng chủ quyền” sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc thông tin về hai “trạm nghiên cứu” mới vừa được khánh thành tại Đá Chữ Thập và Đá Subi
·         Việt Nam phản đối Trung Quốc và Đài Loan về những xâm phạm lãnh hải trên Biển Đông (RFA) - Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông.
·         Nói tiếp về ‘nhậu thiếu, hát chịu’ của Đảng (VOA) - Giống như nhiều địa phương khác trên toàn Việt Nam, Yên Định cũng đang tổ chức các đại hội đảng cấp cơ sở. Chắc chắn đại hội đảng cấp cơ sở nào cũng thành công tốt đẹp.
·         “Ngâm” hồ sơ có phải do cán bộ chưa quen việc? (RFA) - Tình trạng hồ sơ giấy tờ của nhiều công dân Việt Nam bị ‘ngâm’ tại cơ quan công quyền vẫn tiếp diễn dù công tác cải cách hành chánh được hô hào lâu nay.
·         Việt Nam cắt giảm xuất khẩu dầu thô vì giá thấp (RFA) - Việt Nam có kế hoạch cắt giảm sản xuất và xuất khẩu dầu thô do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) nhận thấy doanh thu bán ra không thuận lợi trong bối cảnh giá dầu lao dốc.
·         EU không hiểu biết nên chủ quan đánh giá Việt Nam, Trung Quốc (VOA) - Theo ý kiến của người viết, đầu tiên là do không hiểu biết đủ về những đối tác Á châu theo mô hình toàn trị, đáng lẽ họ có thể tiếp nhận và xử lý những nguồn thông tin không chính thống từ tháng 12...
·         Mỹ ngưng phỏng vấn cấp visa tại VN (VOA) - Mỹ hôm 18/3 tuyên bố ngưng phỏng vấn cấp thị thực tại Việt Nam trước tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng. Những ai sẽ bị ảnh hưởng? LS Di trú Khanh Phạm trình bày.
·         Nữ họa sĩ người Ý: ‘Tôi hoảng loạn vì bị người Việt tấn công trên mạng’ (BBC) - Là người vẽ tấm bản đồ nước Ý với hai y tá người Ý và Trung Quốc, Aurora Cantone bị đe doạ và quấy rối vì một số người Việt Nam lầm tưởng cô là tác giả bức vẽ có “đường lưỡi bò”.
·         Nhật ‘hỗ trợ khẩn’, giúp Việt Nam phòng chống virus Corona (VOA) - Nhật Bản mới trao tặng lô hàng với tổng trị giá khoảng 20 triệu yên (gần 180 nghìn đôla) để giúp thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh chủng virus Corona mới (COVID-19) ở Việt Nam, vốn cũng đã nằm trong các nước nhận 37 triệu đôla của Mỹ.
·         Singapore: người từ hải ngoại về nhận 'lời lẽ cay nghiệt' (BBC) - Ý kiến nhận xét con virus corona lột trần bản chất của nhiều người, cũng như phơi bày điểm yếu của xã hội
·         Đồng Nai lên kế hoạch đóng cửa khu công nghiệp Biên Hòa 1 (RFA) - UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Việt Nam ban hành quyết định đưa khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của cả nước.
·         VN lên tiếng về vụ 3 thủy thủ Mỹ nhiễm Covid-19 sau chuyến thăm Đà Nẵng (VOA) - Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam “đang tìm hiểu thông tin” về vụ việc và khẳng định chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ “kết thúc tốt đẹp”
·         Người Việt tại Ý ‘sợ’ nhưng ‘tự tin’ giữa tâm dịch Covid-19 (VOA) - Dù rất hoang mang vì đang sinh sống tại nơi có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới ngoài Trung Quốc, cùng với lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt, nhưng người Việt tại Ý vẫn tự tin vào nỗ lực tự cách ly của chính mình và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả của chính phủ.
·         Việt Nam chưa có cán bộ ngoại giao nhiễm COVID-19 (RFA) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 26/3 cho biết hiện chưa có cán bộ ngoại giao trong và ngoài nước bị nhiễm COVID-19 .
·         Bộ Công an đã xử lý hơn 300 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19 (RFA) - Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao thuộc Bộ Công an Việt Nam cho biết hơn 300 trên gần 700 trường hợp bị cho đưa tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội trong 2 tháng qua đã bị cơ quan chức năng xử lý.
·         Ngành dệt may Việt Nam có thể bị thiệt hại lên tới 11.000 tỷ vì COIVD-19 (RFA) - Dự báo nếu dịch COVID-19 kết thúc vào cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành dệt may Việt Nam có thể chịu thiệt hại lên tới 11.000 tỷ đồng và số lao động không có việc làm có thể từ 30%-50% trong khoảng thời gian này.
·         Ý kiến trái chiều quanh việc miễn phí toàn bộ chi phí cách ly tập trung (RFA) - Hiện nay, cả nước Việt Nam đang có hàng chục ngàn người vừa từ nước ngoài trở về và phải cách ly tập trung. Hầu như tất cả đều được xét ngiệm, chẩn đoán và miễn phí hoàn toàn tất cả các chi phí trong vòng 14 ngày. 
·         Tung tin giả phong toả toàn TPHCM bị nhà chức trách xử phạt (VOA) - Giới chức trách TPHCM cho biết họ sẽ “xử lý nghiêm” 10 tài khoản trên mạng xã hội “tung tin giả” việc phong toả toàn thành phố trong 14 ngày và kêu gọi người dân theo dõi thông tin trên báo, đài chính thống về phòng chống Covid-19
·         Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường sau khi có những ca nhiễm COVID-19 lưu lại trong cộng đồng lâu ngày (RFA) - Trong khoảng 1 ngày qua, Việt Nam đã phát hiện có ít nhất 3 bệnh nhân COVID-19 đã có thời gian ở trong cộng đồng, đi lại, tiếp xúc với nhiều người, gây nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng, thay vì bệnh phát sinh từ người ở nước ngoài vào Việt Nam.
·         Chính quyền TP.HCM hỗ trợ người lao động mất việc do dịch COVID-19 (RFA) - Chính quyền TP.HCM sẽ xem xét chính sách hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị mất việc do dịch COVID-19 tại cuộc họp ngày 28/3 tới đây. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết như vừa nêu.
·         Việt Nam dừng mọi hoạt động hội họp, tụ tập trên 20 người (RFA) - Thủ tướng chính phủ Việt Nam yêu cầu kể từ ngày 28 tháng 3, tất cả các thành phố lớn trên cả nước đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh.
·         Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa ‘dịch vụ không cần thiết’ (BBC) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ đóng cửa toàn bộ các hoạt động dịch vụ không cần thiết trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm.
·         Virus corona: 'VN chưa nên cho điều trị tại nhà lúc này, nhưng cần tính đến' (BBC) - Chuyên gia sức khỏe cộng đồng phân tích lợi, hại từ kịch bản cách ly, điều trị tại nhà và các chiến lược khác trong bối cảnh Việt Nam.
·         Người Việt ở New York ‘cố gắng giữ bình tĩnh’ giữa đại dịch  (VOA) - Người gốc Việt sống ở tiểu bang New York, Hoa Kỳ, ‘nghiêm túc tuân thủ’ chỉ thị của chính quyền là hạn chế di chuyển và tránh tiếp xúc để không làm lây lan bệnh dịch, đồng thời chia sẻ thông tin và động viên nhau giữ bình tĩnh để đi qua đại dịch, VOA được cho biết.
·         Nghệ An bắt xe tải vận chuyển hơn 2 tạ ngà voi (RFA) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An hôm 23/3, đã bắt giữ 1 chiếc xe tải chở 63 khúc ngà voi.
·         VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
·         Mỹ cáo buộc TT Venezuela Maduro tội khủng bố-ma tuý (VOA) - Mỹ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tội khủng bố­-ma tuý và treo thưởng 15 triệu đô la cho việc bắt giữ ông.
·         Dự luật kích thích kinh tế 2 nghìn tỷ đô được chuyển sang Hạ viện (VOA) - Dự luật kích thích kinh tế trị giá hai nghìn tỷ USD đã được chuyển sang Hạ viện sau khi được phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ
·         Gói cứu trợ kỷ lục 2.200 tỉ đô la không giúp Mỹ tránh được suy thoái? (VOA) - Gói cứu trợ 2.200 tỉ đô la sẽ không đủ để ngăn chặn suy thoái ở Mỹ, theo James McCann, nhà kinh tế học toàn cầu tại hãng Aberdeen Standard Investments. VOA đang tiếp tục cập nhật các chi tiết.
·         Mỹ: Tâm dịch New York có phần giảm, New Orleans tăng (VOA) - New York, nơi có nhiều ca nhiễm và tử vong vì virus corona nhất nước Mỹ, đang có vài chỉ dấu cho thấy mức độ lây lan đang chậm lại, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết, trong lúc cuộc khủng hoảng y tế đang tệ đi tại New Orleans và những nơi khác vì COVID-19.
·         Quân đội Mỹ ngừng di chuyển nhân sự vì corona (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ra lệnh ngưng di chuyển nhân sự và đình chỉ mọi chuyến đi ra nước ngoài của quân đội Mỹ tới 60 ngày nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona trong quân ngũ.
·         Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục tại Hoa Kỳ vì COVID-19 (VOA) - Trong tuần qua, gần 3,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, theo các số liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm 26/3
·         Olympics Tokyo hoãn tới 2021: hậu quả nào cho Nhật và thế giới? (BBC) - Lần đầu tiên sau 124 năm, Thế vận hội sẽ phải hoãn, dù đã có những lần bị hủy do hai cuộc đại chiến thế giới
·         Trung Quốc: Sau virus corona, tới virus hanta gây chết người (VOA) - Một người đàn ông ở Trung Quốc tử vong đầu tuần này khi đang đi xe buýt trở lại tỉnh Sơn Đông để làm việc. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông ta dương tính với virus hanta, khiến giới hữu trách phải tiến hành xét nghiệm thêm 32 người khác trên cùng chuyến xe với nạn nhân, tờ Global Times loan tin.
·         Virus corona không biến thể nhanh, có thể đáp ứng với một liều vaccine (VOA) - Các nhà khoa học nghiên cứu mã số gen của virus corona cho hay virus này dường như không biến thể nhanh chóng, gợi ý rằng bất kỳ vaccine nào được chế tạo để chống COVID-19 có phần chắc sẽ có hiệu quả lâu dài.
·         Chloroquine để trị Covid-19 : GS Raoult, thiên tài hay tiên tri giả ? (RFI) - Thụy My - Giáo sư Didier Raoult, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Marseille, người vừa từ chối dự những cuộc họp hội đồng khoa học của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã gợi lên nhiều hy vọng đồng thời với những chỉ trích, với phương pháp xét nghiệm hàng loạt và dùng thuốc trị sốt rét chloroquine để chữa trị cho những bệnh nhân vị nhiễm virus corona.
·         Chloroquine: “Thần dược” trị Covid-19? (RFI) - Minh Anh - Dịch virus corona chủng mới tiếp tục lan rộng trên khắp hành tinh cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng và làm hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh. Hơn 1/3 dân số thế giới phải « tự giam lỏng » trong nhà để kềm hãm đà lây lan dịch bệnh. Trong hành trình tìm kiếm một « thần dược » để trị virus corona mới này, một loại thuốc đang làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt : Sử dụng các loại thuốc có chứa Chloroquine.
·         Sai lầm chết người khi tưởng uống nước chống được virus corona (BBC) - Tin đồn lan truyền trên mạng rằng chỉ cần uống nước sẽ tránh được Covid-19 gây nguy hiểm cho nhiều người.
·         Virus corona: Cô gái ở Anh 21 tuổi, không có vấn đề sức khỏe, qua đời (BBC) - Gia đình cô gái mong những người trẻ tuổi đang chủ quan với bệnh này hãy nghĩ lại và có trách nhiệm với cộng đồng.
·         Anh Quốc sẽ sử dụng 3,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể sau khi nhiễm Covid-19 (BBC) - Cách làm của Anh Quốc hiện là vẫn xét nghiệm tìm virus nhưng sẽ chuyển sang loại test kháng thể để biết ai đã nhiễm virus, đã khỏi và nay miễn nhiễm.
·         Thái Lan trong ngày đầu của tình trạng khẩn cấp tòan quốc (BBC) - Những hình ảnh của Thái Lan trong ngày đầu tiên tình trạng khẩn cấp có hiệu lực hôm 26/3/2020. Đường xá vắng hoe, trạm kiểm soát được dựng ra khắp nơi và tài xế giao thức ăn dài cổ chờ đợi.
·         Trung Quốc biến chiến tranh y tế thành chiến tranh ý thức hệ (RFI) - Trọng Nghĩa - Đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới tiếp tục ngự trị trên trang nhất các báo ra ngày 26/03/2020. Libération và Le Figaro tập trung trên tình hình Pháp, Les Echos quan tâm đến tai họa đang ập xuống nước Mỹ, còn Le Monde và La Croix mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Le Monde lo ngại trước khủng hoảng kinh tế, trong lúc La Croix ghi nhận sự trở lại của “chủ nghĩa can thiệp” Nhà Nước. Ảnh hưởng địa chính trị của dịch cũng được Les Echos nêu bật trong bài “Trung Quốc biến chiến tranh y tế thành chiến tranh ý thức hệ”
·         Khủng hoảng Covid-19 : Kinh tế thế giới sẽ hoang tàn đổ nát ? (RFI) - Thanh Phương - Dịch Covid-19 có nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào một giai đoạn suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử hiện đại, thậm chí còn nặng nề hơn cả thời kỳ Đại khủng hoảng (từ cuối thập niên 1920 đến đầu thập niên 1940). Cú sốc sẽ mạnh như thế nào là tùy thuộc vào phương thuốc của chính phủ, ngân hàng trung ương các nước và các định chế tài chính quốc tế. Ngay trước cuộc họp khẩn cấp của nhóm G20 hôm qua 25/03, các kinh tế gia của cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo là những nền kinh tế của nhóm này sẽ bị một cú sốc chưa từng có trong nửa đầu năm 2020 và có mức tăng trưởng âm trong năm 2020, trước khi phục hồi vào năm 2021.
·         VNTB – Mặt nạ ngoại giao: Trung Quốc cố gắng viết lại câu chuyện virus corona (VNTB) - Anh Khoa dịch - (VNTB) – Trung Quốc đang tự tạo hình ảnh người tốt để đánh lạc hướng những chỉ trích sai lầm ban đầu trong việc xử lý dịch virus corona khi tung ra hàng triệu mặt nạ, các khoản vay lãi suất thấp và đội ngũ chuyên gia y tế giúp đỡ các quốc gia khác. Bắc Kinh đã mang đủ thứ viện trợ chống dịch cho các quốc gia châu Âu đang khốn đốn trong cuộc tấn công ngoại giao. Trong những tuần gần đây, Trung Quốc cũng đã quyên góp hàng trăm ngàn mặt nạ y tế và bộ dụng cụ xét nghiệm cho Philippines và Pakistan, gửi nhân viên y tế đến Iran và Iraq, và gia hạn khoản vay 500 triệu đô la để giúp Sri Lanka chống dịch bệnh.
·         Virus corona: Dân nghèo lo chết đói, Ấn Độ cứu trợ khẩn cấp 22 tỷ đô la (BBC) - Chính phủ ra gói cứu trợ khẩn cấp giúp dân nghèo, trong lúc nhiều người nói họ sẽ chết đói trước khi chết bệnh do lệnh phong tỏa toàn quốc.No comments: