Saturday, March 28, 2020

SỐ CA NHIỄM CORONAVIRUS TRÊN TOÀN CẦU ĐÃ LÊN TỚI HƠN 642 NGÀN NGƯỜI (Cali Today)
NỘI DUNG :

Cali Today
.
Tuổi Trẻ Online
.
=================================================
.
Cali Today
March 28, 2020

BERLINE (AP) – Số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã lên tới hơn 642.000 vào thứ Bảy khi các trường hợp mới phát hiện nhanh chóng ở châu Âu và Hoa Kỳ 

Cột mốc mới nhất đến chỉ hai ngày sau khi thế giới vượt qua nửa triệu ca nhiễm bệnh, theo một kiểm đếm của Đại học John Hopkins, cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm để làm chậm sự lây lan của virus. 

Trong khi Hoa Kỳ hiện dẫn đầu thế giới về các ca nhiễm bệnh được báo cáo – với hơn 113.677 trường hợp – năm quốc gia vượt quá 1.700 trường hợp tử vong: Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran và Pháp.

Chúng tôi không thể ngăn chặn hoàn toàn các dịch bệnh ở giai đoạn này, nhưng trước mắt chúng tôi có thể đạt được ít người nhiễm virus hơn, lây lan chậm hơn, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang cách ly tại nhà sau khi bác sĩ của bà cho kết quả dương tính với virus nói với người dân Đức. 

Virus đã khiến các hệ thống y tế ở Ý, Tây Ban Nha và Pháp bị căng thẳng cực độ. Phong tỏa với mức độ nghiêm trọng khác nhau đã được lan truyền trên khắp châu Âu, gần như làm trống các đường phố ở các thành phố thường nhộn nhịp, bao gồm cả Paris.

Merkel đã kêu gọi người Đức hãy kiên nhẫn. Chánh văn phòng của bà cho biết Đức – nơi chính quyền đóng cửa các cửa hàng không quan trọng và cấm tụ tập nhiều hơn hai người ở nơi công cộng – sẽ không nới lỏng các hạn chế trước ngày 20 tháng Tư.

Tây Ban Nha, nơi hạn chế ở nhà đã được thực hiện trong gần hai tuần, đã báo cáo thêm 832 trường hợp tử vong vào thứ Bảy, số lượng hàng ngày cao nhất của nó, đưa tổng số lên tới 5.690.

8.000 ca nhiễm virus được xác nhận khác đã đẩy con số đó lên trên 72.000. Nhưng giám đốc cấp cứu của Tây Ban Nha, Fernando Simón, đã nhìn thấy một tia hy vọng, lưu ý rằng tốc độ lây nhiễm đang chậm lại .

Các bác sĩ, y tá và tài xế xe cứu thương ở những vùng bị thiệt hại nặng nhất ở Tây Ban Nha đang làm việc không ngừng nghỉ và ngã bệnh với tốc độ đáng báo động. Hơn 9.000 nhân viên y tế trong nước đã bị nhiễm bệnh.

Chúng tôi hoàn toàn choáng ngợp, anh chàng Pablo Rojo nói tại bệnh viện Dos de Maig của Barcelona. Bảy hoặc tám (bệnh nhân được vận chuyển ngày hôm nay) và tất cả đều nhiễm COVID-19. … Và độ tuổi trung bình đang giảm. Họ không còn 80 tuổi nữa, giờ bệnh nhân đã 30 và 40 tuổi.

Tây Ban Nha đã phải vật lộn để có được xét nghiệm coronavirus và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Chính phủ đã bắt đầu các chuyến bay để vận chuyển vật tư trực tiếp từ Trung Quốc để giảm thời gian chờ đợi.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho sẽ hết sau hai đến ba tuần. Nhưng đối với những người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện có, virus có thể gây bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và dẫn đến tử vong.

Hơn 139.000 người đã hồi phục, theo Johns Hopkins.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia lớn xét nghiệm dương tính với virus này. Ông nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc từ tự kiểm dịch.

Ở Phần Lan, cảnh sát tại các rào chắn bắt đầu hạn chế sự di chuyển của người dân vào và ra khỏi khu vực Uusimaa bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm thủ đô Helsinki.

Ở nước láng giềng Ấn Độ, chính quyền đã gửi một đoàn xe buýt đến ngoại ô thủ đô để đưa  những người lao động nhập cư về đến làng quê của họ trong thời gian bị phong tỏa lớn nhất thế giới.

Hàng ngàn người đã rời bỏ  New Delhi sau khi Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa 21 ngày bắt đầu vào thứ Tư và thực sự khiến hàng triệu người mất việc.

Ở các vùng của Châu Phi, các biện pháp phòng chống vi-rút đã thay đổi dữ dội khi các quốc gia áp đặt phong tỏa và giới nghiêm hoặc niêm phong các thành phố lớn, với cảnh sát ở Kenya bắn hơi cay và các sĩ quan ở nơi khác  đánh người bằng dùi cui.

New York vẫn là thành phố tồi tệ nhất của Hoa Kỳ. Thống đốc Andrew Cuomo nói rằng cuộc đấu tranh để đánh bại virus sẽ mất nhiều tháng.

Người Mỹ chuẩn bị cho tình trạng tồi tệ hơn ở nơi khác, với số lượng nhiễm virus đáng lo ngại được báo cáo ở New Orleans, Chicago và Detroit.

Các trường hợp nhiễm virus đã gia tăng nhanh chóng ở một số thành phố của Mỹ như Detroit, nơi nghèo đói và sức khỏe kém là vấn đề trong nhiều năm. 

Một phần của những gì chúng ta đang thấy ở Detroit là có rất nhiều người mắc bệnh tiềm ẩn, mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, có thể bị béo phì, bác sĩ Joneigh Khaldun, giám đốc y tế của Michigan cho biết. , người trước đây đã lãnh đạo phòng y tế của thành phố.

Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng vào thứ Sáu, yêu cầu General Motors bắt đầu sản xuất máy thở.

Trump đã ký một gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la, sau khi Hạ viện chấp thuận biện pháp bỏ phiếu bằng giọng nói. Họ sẽ gửi chi phiếu tới hàng triệu người Mỹ, tăng cường trợ cấp thất nghiệp, giúp đỡ các doanh nghiệp và đưa người bảo vệ sự sống đến một hệ thống chăm sóc sức khỏe áp đảo.

Tiến sĩ John Brooks thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng người Mỹ vẫn còn ở giai đoạn tăng tốc của đại dịch và tất cả các góc của đất nước đều có nguy cơ.

------------------------------------

Tuổi Trẻ Online
29/03/2020 09:02 GMT+7

Hết ngày 27-3, Mỹ ghi nhận "kỷ lục buồn" khi số ca bệnh COVID-19 đã xác định của nước này vượt mốc 100.000, trong đó có hơn 1.580 người đã chết.


Chỉ hơn hai tháng kể từ khi phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên tại Seattle, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Ý, trở thành trung tâm của đại dịch toàn cầu.

Cho tới lúc này, hai bang bị nặng nhất là New York và Washington nhưng những điểm nóng mới đã xuất hiện ở Michigan và Chicago, tại 50 tiểu bang đều đã có ca bệnh COVID-19.

Tăng tốc xét nghiệm

Mức tăng sốc số ca bệnh của Mỹ có thể vì 2 nguyên nhân: tốc độ lây lan của virus và việc tăng thêm số lượng cũng như tốc độ xét nghiệm COVID-19 sau nhiều tuần thiếu hụt. Tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, chỉ trong vòng 2 giờ ngày 27-3, một trong 3 điểm xét nghiệm ở đây đã đạt tới công suất làm 250 xét nghiệm một ngày.

Tính tới tối 27-3, theo Đài Fox, bang New York là bang có số ca bệnh cao nhất ở Mỹ với 44.635 người nhiễm, trong đó có 519 người chết. Nhưng New York cũng là bang có tỉ lệ xét nghiệm trung bình trên 1 triệu dân cao nhất nước Mỹ là 5.319 người. Trong khi tỉ lệ này khá thấp ở một số bang như Arizona (116), Indiana (498), Texas (465), Georgia (595), Michigan (437).

"Mỗi vùng có những lý do văn hóa - xã hội riêng sẽ tác động tới tốc độ lây lan và cả phương pháp ứng phó của địa phương đó với tốc độ lây lan này" - ông Carl Bergstrom, giáo sư sinh học ĐH Washington, chuyên gia mô hình hóa các dịch bệnh truyền nhiễm trong 20 năm qua, nhận xét.

Hiện tại có vẻ như dịch tập trung nhiều hơn tại các trung tâm đô thị, chủ yếu ở thành phố New York và các vùng ngoại ô và tại Seattle, Boston, San Francisco. Đây cũng là những nơi virus corona xuất hiện trước tiên và sự bùng nổ có lẽ vì mật độ dân cư rất đông. Tại các đô thị lớn này, người dân chủ yếu đi lại bằng giao thông công cộng, theo đó nguy cơ phơi nhiễm rất lớn, trong khi đó bệnh phải mất vài ngày mới phát lộ các triệu chứng, không dễ biết để phòng ngừa.

Mỗi bang chống dịch mỗi kiểu

Mỗi bang ở Mỹ có khả năng giải quyết khác nhau khi số ca bệnh tăng cao. Bà Ellen Nolte - giáo sư về các dịch vụ y tế tại Trường Y học nhiệt đới & vệ sinh dịch tễ London - từng nhận xét ở Mỹ giống như thể có tới 51 hệ thống y tế khác nhau tại 50 bang và thủ đô Washington.

Đại dịch COVID-19 đặt ra một thách thức chưa từng có tiền lệ với các bang. Trong khi New York, Washington và California áp dụng các biện pháp quyết liệt ngăn dịch bệnh, hai bang Ohio và Maryland đã làm theo họ, còn một số bang khác vẫn miễn cưỡng áp dụng các quy định giãn cách xã hội (social distancing), một trong những biện pháp hiệu quả nhất để chống dịch đã được chứng minh. Phần nhiều vì lo ngại tác động tiêu cực của chính sách giãn cách xã hội với nếp sống hằng ngày, đặc biệt là hoạt động kinh doanh.

Thực tế thoạt đầu chính bang New York cũng đã lưỡng lự khi đưa ra khuyến cáo "ở nhà" với người dân, căn cứ vào những thông điệp "chỏi nhau" giữa thống đốc bang Andrew Cuomo và thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio. Tương tự, dù đã ra lệnh đóng cửa trường học tới tuần cuối cùng của tháng 4-2020 nhưng thống đốc Jay Inslee của bang Washington cũng không thoải mái lắm khi phải phát lệnh yêu cầu người dân "ở trong nhà".

Trong khi đó, nhiều thống đốc bang vẫn áp dụng quan điểm nới lỏng hơn trước khủng hoảng dịch bệnh, ít nhất là giai đoạn đầu. Chẳng hạn thống đốc bang Oklahoma, ông Kevin Stitt, vẫn tweet (sau đó đã xóa) hình ảnh ông và gia đình đi ăn tối tại nhà hàng ngay cả khi các bang khác đã đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, thì đã phớt lờ những kêu gọi phát lệnh toàn dân ở nhà chống dịch.

Ngay chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có quan điểm không dứt khoát như vậy. Theo Bloomberg, trong lá thư gửi tới các thống đốc bang ngày 26-3, ông Trump nói muốn "gắn nhãn" các hạt theo mức độ nguy cơ dịch bệnh, để các nhà hoạch định chính sách địa phương có thể tùy theo đó mà duy trì, tăng cường hay nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã áp dụng.

Ông Trump từng lặp lại nhiều lần quan điểm muốn mở lại nền kinh tế bất chấp những cảnh báo từ giới chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng nếu làm việc đó quá sớm có thể gây bùng nổ số ca bệnh.

231 thị trưởng nói không có đủ thiết bị y tế
Tạp chí Vox (Mỹ) còn chỉ ra một thực tế: các bệnh viện mỗi bang đều lệ thuộc vào ngân sách bang đó để nâng cao năng lực phục vụ như tăng thêm giường bệnh, tăng phòng hồi sức tích cực, tăng máy thở và cả nhân viên y tế. Đến lượt các bang lại cần sự hỗ trợ ngân sách của chính phủ liên bang.

Theo nghiên cứu công bố ngày 27-3 của tổ chức phi lợi nhuận US Conference of Mayors, ít nhất 213 thị trưởng của Mỹ cho biết họ không có, hoặc không có cách nào cung ứng đủ trang thiết bị và dụng cụ y tế để bảo vệ lực lượng y tế phản ứng tuyến đầu.

Lúc này các bang cũng đang lệ thuộc vào sự hỗ trợ liên bang để tăng cường năng lực xét nghiệm. Với việc ông Trump vừa phê chuẩn gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, một phần ngân sách lớn sẽ rót trực tiếp cho các bệnh viện, có thể tình hình sẽ cải thiện nhiều hơn.

--------------------------

TTO - Tiểu bang New York (Mỹ) đã quyết định hoãn bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ giữa tình hình dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Mỹ và Ý vẫn đang đứng đầu thế giới trong số ca nhiễm COVID-19.

D.KIM THOA

----------------------------------------------

Dân Trí
Thứ Bảy 28/03/2020 - 12:00


Dân Trí
Chủ Nhật 29/03/2020 - 08:12

No comments: