Sunday, October 18, 2020

TRUNG QUỐC ĐANG CHUẨN BỊ TẤN CÔNG ĐÀI LOAN (RFI, Người Việt)

 


Eo biển Đài Loan: Trung Quốc chuẩn bị lực lượng tấn công

Tú Anh  - RFI

Đăng ngày: 18/10/2020 - 14:04

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20201018-eo-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%A0i-loan-trung-qu%E1%BB%91c-chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-l%E1%BB%B1c-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-t%E1%BA%A5n-c%C3%B4ng

 

Trung Quốc tăng cường lực lượng dọc theo bờ biển đông-nam như chuẩn bị tấn công Đài Loan. Các căn cứ tên lửa được trang bị hỏa tiễn siêu thanh Đông Phong 17, loại tối tân nhất và chính xác nhất của Hoa Lục. Sự kiện « nhạy cảm » này được một nguồn tin quân sự Trung Quốc xác nhận với báo chí Hồng Kông ngày chủ nhật.

 

https://s.rfi.fr/media/display/98dc7880-1139-11eb-a97b-005056bf87d6/w:980/p:16x9/AP19274377128527.webp

Ảnh minh họa: Tên lửa Đông Phong DF-17 tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc, tại Bắc Kinh, ngày 01/10/2019. AP - Ng Han Guan

 

Trong bối cảnh từ nhiều tháng nay, Trung Quốc liên tục xâm nhập không phận Đài Loan và phủ nhận đường trung tuyến trên biển, thông tin trên không khỏi gây lo ngại. Cách nay hai hôm, cố vấn an ninh tổng thống Mỹ kêu gọi Đài Loan « củng cố phỏng thủ » tuy cho rằng Trung Quốc chưa đủ sức đổ bộ trước 10 năm.

 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

 

Cách nay một năm tại Bắc Kinh, tên lửa Đông Phong-17  hay DF-17, đã được  máy quay phim và máy hình bấm như mưa khi được trưng bày lần đầu tiên trong buổi lễ diễn hành ghi dấu 70 năm thành lập quân đội Trung Quốc.

 

Hôm nay, loại hỏa tiển đạn đạo với mũi trắng nhọn dường như xuất hiện ở bờ biển đông- nam Hoa lục.

 

Theo nguồn tin của South China Morning Post, loại tên lửa sử dụng nhiên liệu đặc, đang được bố trí để dần dần thay thế vũ khí cũ từ nhiều chục năm nay đối đầu với Đài Loan.

Theo nhận định của các chuyên gia, hành động này của Bắc Kinh không giới hạn trong khuôn khổ thay vũ khí. Khi gia tăng số căn cứ hỏa tiễn trong vùng mặt trận phía đông và phía nam, Giải phóng quân Trung Quốc không chỉ phô trương cơ bắp.

 

Họ được cho là đang sửa soạn một cuộc tấn công trong trường hợp phải đánh chiếm nơi mà Bắc Kinh gọi là « một tỉnh phiến loạn ».

 

Các loại tên lửa cũ, DF-11 và DF-15 không có khả năng vượt núi để tấn công vào các cơ sở quân sự của Đài Loan ở Đài Trung và Hoa Liên, còn  DF-17 có tầm hoạt động xa đến 2.500 km, theo phân tích của một chuyên gia quân sự trên  South China Morning Post.

 

Thông tin Trung Quốc tăng cường hỏa lực ở Phúc Kiến, Quảng Đông được tiết lộ trong bối cảnh tình hình căng thẳng trong các tuần gần đây, sau khi chính phủ Thái Anh Văn ký một loạt hợp đồng với Hoa Kỳ, mua một loạt vũ khí trong đó có hệ thống tên lửa chống tên lửa Patriot.

 

Thông tin này cũng được rò rỉ năm ngày sau khi Tập Cận Bình đến thăm một căn cứ lính thủy đánh bộ ở đông-nam Trung Quốc. Tại đây, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi binh sĩ « đề cao cảnh giác và chuẩn bị chiến tranh ».

 

Một cuộc chiến mà theo Robert O’Bien, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump, khó có thể xảy ra trước 10 hay 15 năm.

 

                                                      ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Bắc Kinh lại hù dọa Đài Loan bằng những cuộc tập trận đổ bộ

Hoa Kỳ: Trung Quốc sẽ “khó đoán” phản ứng từ Mỹ nếu tấn công Đài Loan

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố cáo Mỹ làm tổn hại hòa bình

 

------------------------------------------------------

.

.

‘Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Đài Loan’   

Người Việt

October 18, 2020

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/trung-quoc-dang-chuan-bi-tan-cong-dai-loan/

 

ĐÀI LOAN (NV) – Một chuyên gia quân sự hôm Thứ Hai nói rằng, với sự gia tăng các cuộc tập trận hướng vào Đài Loan gần đây, cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch tấn công Đài Loan, để tiến chiếm hòn đảo tự trị, theo báo South China Morning Post.

 

Hôm Chủ Nhật, Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA) cho phổ biến một đoạn phim chiếu cảnh máy bay ném bom H-6K và hai máy bay tiêm kích Su-30 tuần tra xung quanh khu vực gần đảo Đài Loan. Đoạn phim này được đưa ra chỉ trong vòng một tuần sau khi không lực của Trung Quốc đưa ra một khúc phim khác chiếu cảnh một nhóm chiến đấu cơ đang có những cuộc tập trận tương tự gần quần đảo tự trị này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/12/PLA-Taiwan.jpg

Máy bay ném bom H-6K (trên) và hai máy bay tiêm kích Su-30 tuần tra xung quanh Đài Loan. (Hình: Website của PLA).

 

“Các cuộc tuần tra” xung quanh Đài Loan gần đây rất bất thường”, nhà quan sát quân đội tại căn cứ Macau, ông Antony Wong Dong, nói. “Không quân (Trung Quốc) đang tập dợt các cuộc tuần tra rất thiết thực và có kế hoạch ở gần Đài Loan để thu thập và cập nhật tin tình báo quân đội.”

 

Trong khi các cuộc tuần tra trên biển và trên không trong khu vực không phải là điều gì mới mẻ, nhưng trong quá khứ, đây gần như chỉ có tính cách biểu tượng, ông Wang nói, “nhưng giờ đây, đại lục đang sử dụng nhiều thế hệ các máy bay và chiến đấu cơ cũ và mới… điều này cho thấy PLA đang đẩy mạnh việc chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Đài Loan”.

 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã khám phá ra hai máy bay vận tải PLA Yun-8 trên các chuyến bay đường dài gần Đài Loan vào hôm Chủ Nhật và Thứ Hai.


Mặc dù được phân loại là máy bay vận tải, một số phi cơ Yun-8 của lục địa được trang bị để thu thập thông tin tình báo. Mới tháng trước, trong một bước đi công khai, PLA đã cho máy bay trinh sát lớn nhất của họ, chiếc Tu-154 đến gần Đài Loan.

 

“Tu-154, được trang bị radar với khẩu độ tổng hợp, có khả năng khảo sát và lập bản đồ các căn cứ quân sự của Đài Loan, là điều sẽ rất hữu ích nếu Bắc Kinh bắt đầu tấn công vào Đài Bắc”, ông Wong cảnh báo.

 

Kể từ khi Quân Đội Quốc Gia của Tưởng Giới Thạch chạy sang Đài Loan năm 1949, sau khi thua trận cuộc nội chiến với lực lượng Cộng Sản Mao Trạch Đông, Bắc Kinh đã xem hòn đảo tự trị Đài Loan như một tỉnh lỵ của Trung Quốc. Và như vậy, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để mang Đài Loan trở lại vòng kiểm soát của mình.

 

Hơn nữa, đảo Đài Loan còn có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Bắc Kinh, vì nó nằm giữa đường đến Thái Bình Dương. Một chuyên gia quân sự khác cho biết, eo biển Đài Loan đã trở thành nơi tập luyện chính của PLA.

 

“Đài Loan là trở ngại chính để PLA đến Tây Thái Bình Dương, vì nó là một phần của ‘chuỗi đảo đầu tiên’ trong đó có lục địa Trung Hoa”, nhà bình luận quân sự Bắc Kinh Zhou Chenming nói.

 

Chuỗi đảo đầu tiên này là một loạt các quần đảo nằm giữa Trung Quốc và đại dương lớn nhất thế giới, mà Bắc Kinh nói đã được Hoa Kỳ sử dụng làm rào cản tự nhiên để bảo vệ đất nước của mình kể từ cuộc chiến tranh lạnh.

 

Trong các cuộc tập trận tổ chức vào hôm 11 Tháng Mười Hai, máy bay của PLA bay qua con kênh Bashi (Bashi Channel) nằm giữa Đài Loan và Philippines, và eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

 

Mặc dù những cuộc tập trận mới nhất của PLA khá quy mô và là chứng cớ về sự tự tin đang ngày càng dâng cao của Bắc Kinh, Andrew Yang Nien-dzu, Tổng thư ký của Hội Đồng Nghiên Cứu Chính Sách Trung Quốc ở Đài Bắc, nói rằng không quân của nước này vẫn còn lâu mới có thể tự xem mình có khả năng tham gia vào “những trận đánh thật sự”, như trường hợp tấn công chiếm Đài Loan.

 

“Các cuộc tuần tra xung quanh Đài Loan cho thấy PLA đang trên đường trở thành một lực lượng sẵn sàng chiến đấu,” ông nói. “Tuy nhiên, Đài Loan vẫn có khả năng phòng không để đối phó với bất kỳ cuộc không kích nào từ đất liền.”

 

Ông Li Jie, một chuyên gia Hải Quân làm việc tại Bắc Kinh, cho biết, việc Trung Quốc ngày càng tập trung nhiều vào Đài Loan có thể đã được gây ra bởi tình hình chính trị bất ổn trên đảo. Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Hoa Kỳ và Nhật Bản đều ủng hộ những nỗ lực của Đảng Dân Chủ Tiến bộ.

 

“Các đối thủ cuối cùng của PLA là Hoa Kỳ và Nhật Bản, với Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng đằng sau hậu trường về những vấn đề liên quan đến các eo biển”, ông Li nói.

Vào ngày 11 Tháng Mười Hai, Cơ Quan Thông Tấn Trung Uơng Đài Loan cho biết, nước này đã yêu cầu Nhật Bản giúp đỡ trong việc xin tham gia vào Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive Progressive Trans-Pacific Partnership).

 

Ông Li nói: “Trung Quốc cần cập nhật toàn bộ tình báo quân sự về Đài Loan, bao gồm bao nhiêu máy bay tiêm kích tàng hình và máy bay ném bom chiến lược, cũng như bất kỳ sự triển khai quân sự nào của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

“Việc tuần tra kỹ vùng xung quanh Đài Loan là một phần thiết yếu của PLA trong việc chuẩn bị cho cho bất kỳ cuộc chiến nào có thể xảy ra trong tương lai.” (HG). 

 

 

 

 

 

 


No comments: