Sunday, October 18, 2020

FBI ĐIỀU TRA NGHI NGỜ 'CHỨNG CỚ' DÙNG TẤN CÔNG GIA ĐÌNH BIDEN LÀ CỦA NGA (NGười Việt)

 


NỘI DUNG :

 

FBI điều tra nghi ngờ ‘chứng cớ’ dùng tấn công gia đình Biden là của Nga 

Người Việt

.

Ông Biden và con trai "mắc vạ" sát ngày bầu cử chỉ vì chiếc laptop bỏ đi  

24h.com.vn

 

===========================

.

.

 

FBI điều tra nghi ngờ ‘chứng cớ’ dùng tấn công gia đình Biden là của Nga 

Người Việt

October 16, 2020

https://www.nguoi-viet.com/election-2020/fbi-dieu-tra-nghi-ngo-chung-co-dung-tan-cong-gia-dinh-biden-la-no-luc-pha-hoai-cua-nga/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan FBI hiện đang điều tra để xem phải chăng các email được báo New York Post loan tải tuần này, liên quan đến con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden, có liên hệ đến nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống Mỹ, qua việc phát tán tin thất thiệt hay không.

 

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, thì hôm Thứ Tư tờ New York Post nói có nhận được một “hard drive” từ luật sư riêng của Tổng Thống Trump là ông Rudy Giuliani, trong có chứa nhiều email. Theo tờ báo thì “hard drive” này được tìm thấy trong một máy điện toán xách tay được bỏ tại một tiệm sửa máy điện toán ở Delaware hồi năm ngoái, nhưng chủ nhân không bao giờ tới lấy lại.

 

Câu chuyện khó tin về xuất xứ của các điện thư này đã ngay lập tức tạo câu hỏi rằng phải chăng đây lại là một thủ đoạn mới của tình báo Nga. Nhất là vì các giới chức tình báo Mỹ trong nhiều tháng qua đã cảnh cáo rằng Nga, vốn từng hậu thuẫn ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016, qua các cuộc tấn công mạng và tung tin đồn thất thiệt, lại mở chiến dịch can dự vào bầu cử Mỹ năm nay.

 

Vụ này hiện đang được FBI điều tra trong khuôn khổ của một cuộc điều tra lớn hơn về can dự của Nga, theo giới hữu trách nói với hãng thông tấn AP.

 

Điều này cũng cho thấy rằng ông Giuliani, qua các hành động cá nhân, đang tạo thêm nghi ngờ cho Tòa Bạch Ốc vốn đã bị điều tra vì tố giác là các nhân vật thân cận với Tổng Thống Trump có hành động phối hợp với Moscow trong thời gian vận động tranh cử năm 2016.

 

Sự xác thực của các email này hiện chưa được biết rõ ràng và có phải là bị đánh cắp và sửa đổi hay không, cũng là điều chưa được xác nhận. Tuy nhiên ông Giuliani trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox News hôm Thứ Sáu nói rằng đây là điều “xác thực.” (V.Giang) [qd]

 

------------------------------------------------------------------------------------------

.

.

Ông Biden và con trai "mắc vạ" sát ngày bầu cử chỉ vì chiếc laptop bỏ đi  

24h.com.vn

Chủ Nhật, ngày 18/10/2020 00:35 AM (GMT+7)

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-va-con-trai-mac-va-sat-ngay-bau-cu-chi-vi-chiec-laptop-bo-di-c415a1191537.html

 

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai đang bị FBI điều tra về cáo buộc có liên quan tới hành vi kiếm lời bất chính từ Nga, Trung Quốc, SCMP đưa tin.

 

https://image-us.24h.com.vn/upload/4-2020/images/2020-10-17/doi-thu-cua-ong-Trump-va-con-trai-aewshgec9383e238ea82019-1602950456-818-width1024height642.jpg

Ông Biden và con trai đang dính cáo buộc thu lợi bất chính từ Nga, Trung Quốc – những đối thủ của Mỹ (ảnh: SCMP)

 

Nhiều đoạn email rò rỉ gần đây cho thấy, Hunter Biden – con trai của ông Biden – đã giới thiệu cựu Phó Tổng thống Mỹ cho một công ty năng lượng Ukraine có liên quan mật thiết với Nga hồi năm 2015.

 

Tổng thống Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang nỗ lực nắm bắt những email này để công kích ông Biden.

 

FBI cho biết, họ phát hiện các đoạn email đáng nghi từ một chiếc laptop cũ, được cho là từng sử dụng bởi Hunter Biden.

 

Nội dung email cho thấy, Hunter đã móc nối cha mình với giám đốc điều hành một công ty năng lượng ở Ukraine. Khi đó, con trai ông Biden cũng tham gia hội động quản trị của công ty này.

 

Những email mật được khôi phục từ một chiếc laptop bỏ đi ở cửa hàng sửa chữa đồ điện tử.

 

Chủ cửa hàng tiết lộ, ông thấy nhiều đoạn email có vẻ đáng nghi và đã giao nó cho người đáng tin cậy.

 

Theo New York Post, chủ cửa hàng sửa laptop khá “tinh ranh”. Người này đã gửi bản sao ổ cứng laptop cho Robert Costello – luật sư của cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani (người ủng hộ ông Trump tranh cử nhiệt tình) – và nhận được khoản thù lao khá khẩm.

 

Laptop bị thu giữ hồi tháng 12 năm ngoái nhưng giờ những cáo buộc nhằm vào ông Biden mới được tung ra. Ông Biden và con trai dường như thu lợi bất chính từ Nga để giúp đỡ Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, theo nội dung cáo buộc.

 

https://image-us.24h.com.vn/upload/4-2020/images/2020-10-17/doi-thu-cua-ong-Trump-va-con-trai-yuhjvhjk5c0ae8347dd1e92-1602950474-416-width1000height749.jpg

Tổng thống Trump công kích dữ dội ông Biden trước thềm bầu cử (ảnh: SCMP)

 

Theo email được New York Post tiết lộ, Hunter Biden còn bị cáo buộc là theo đuổi hợp đồng với công ty năng lượng CEFC China Energy của Trung Quốc. Hợp đồng được cho là "rất thú vị" đối với Hunter và ông Biden. CEFC China Energy từng là một trong 10 công ty hàng đầu Trung Quốc.

 

Trong một đoạn email khác do Hunter gửi cho Gongwen Dong – người từng là trợ lý của chủ tịch CEFC – Hunter tiết lộ “chủ tịch” đề nghị trả anh 10 triệu USD/năm là thù lao cố vấn. Tuy nhiên, sau đó “chủ tịch” đưa ra thỏa thuận béo bở hơn, Hunter sẽ nhận được 50% cổ phần của một công ty lớn, chưa rõ tên.

 

Biden thanh minh rằng ông không có liên quan đến những giao dịch kinh doanh của con trai. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump không để lỡ thời cơ này và đang kịch liệt công kích ông Biden.

 

 

 

 

 

 


No comments: