Thursday, October 15, 2020

TRUMP YÊU CẦU BIDEN CÔNG KHAI TÀI LIỆU KINH DOANH QUỐC TẾ CỦA GIA ĐÌNH (Cali Today)

 


Trump yêu cầu Biden công khai tài liệu kinh doanh quốc tế của gia đình 

Cali Today

October 15, 2020

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/trump-yeu-cau-biden-cong-khai-tai-lieu-kinh-doanh-quoc-te-cua-gia-dinh.html

 

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump yêu cầu cựu Phó Tổng thống Joe Biden công bố email và tài liệu liên quan đến lợi ích kinh doanh quốc tế của con trai ông là Hunter Biden, sau bản tin của New York Post về bố con ông Biden với công ty năng lượng Ukraine nằm trong cuộc điều tra luận tội ông Trump trước đây. 

 

“Joe Biden phải ngay lập tức công bố tất cả những email, cuộc gặp gỡ, điện thoại, và hồ sơ liên quan đến sự tham gia của ông ta vào những thoả thuận kinh doanh của gia đình, rao bán ảnh hưởng trên khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga,” ông Trump tuyên bố tại buổi tập hợp vận động tranh cử ở Des Moines, tiểu bang Iowa vào tối thứ Tư. 

 

Yêu cầu này được Tổng thống đưa ra vào giữa lúc ông vẫn đang đấu tranh với nỗ lấy hồ sơ khai thuế và hồ sơ tài chánh của các nhà điều tra ở New York nhằm phục vụ cuộc điều tra hình sự của họ. Vào thứ Ba, Tổng thống đệ thỉnh nguyện lên  Tối cao Pháp viện yêu cầu ngăn chặn phán quyết của Toà Phúc thẩm trong đó cho phép biện lý quận Manhattan có được số tài liệu này. 

 

Tại buổi vận động tranh cử ở Iowa, ông Trump cũng than phiền việc Twitter và Facebook hạn chế đường dẫn bài báo của New York Post. Hai ông trùm mạng xã hội thông báo, tạm thời họ ngăn chặn cho đến khi có kết quả xác minh thông tin trong bản tin. 

 

Bài báo của New York Post dựa vào một thư điện tử từ luật sư tư của Tổng thống là ông Rudy Giuliani cung cấp. Cựu Thị trưởng New York vào năm ngoái tìm cách moi thông tin gây thiệt hại cho Biden từ các viên chức Ukraine đã góp phần dẫn đến luận tội Tổng thống. Một trong những người Ukraine mà Giuliani gặp gỡ bị Bộ Ngân khố chế tài vào tháng trước do người này bị tố cáo là điệp viên của Nga tham gia vào can thiệp bầu cử Mỹ. 

 

“Những email này cho thấy những tuyên bố thường xuyên của Biden rằng chưa bao giờ trao đổi với Hunter về công việc kinh doanh hoàn toàn là lời dối trá,” ông Trump nói. “Đây hoàn toàn là lời dối trá. Ông ta thường xuyên nói láo vì tìm cách che đậy một vụ bê bối đổi chác ngay tại tâm điểm nhiệm kỳ phó tổng thống.” 

 

New York Post chưa bao giờ yêu cầu chiến dịch của Biden bình luận về những yếu tố quan trọng trong bản tin của họ, Phát ngôn nhân Andrew Bates cho hay. 

 

“Các cuộc điều tra của báo chí, trong suốt thời gian luận tội, và thậm chí cả từ hai uỷ ban Thượng viện do Cộng hoà lãnh đạo đều có cùng một kết luận: Joe Biden thực hiện chính sách chính thức của Mỹ về Ukraine và không tham gia vào việc làm sai trái,” Bates nói. 

 

Tổng thống thường xuyên cáo buộc vô căn cớ rằng Biden gây áp lực buộc một công tố viên từ chức để ngăn chặn cuộc điều tra về Burisma Holdings, công ty nơi Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị. Đây là chính sách của Mỹ và Âu châu đối với công tố viên Viktor Shokin vào lúc đó vì ông ta không có biện pháp chống lại tham nhũng ở Ukraine.

 

“Gia đình Biden trở nên giàu có, còn Mỹ thì bị cướp,” ông  Trump tuyên bố, “Tôi không thể ngồi yên xem những chính trị gia như Joe Biden tiếp tục rút ruột quốc gia.” 

 

Biden khai thu nhập $11,6 triệu Mỹ kim vào 2017, năm đầu tiên rời Toà Bạch Ốc. Cựu phó Tổng thống từ lâu nổi tiếng là chính trị gia ít giàu có nhất ở Washington, mặc dù tài sản hai vợ chồng phình ra nhờ phát biểu và hồi ký sau khi ông rời nhiệm kỳ Phó Tổng thống.  

 

Không giống như Donald Trump, Joe Biden công khai hồ sơ thuế trên trang mạng chiến dịch tranh cử. 

 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

 

-----------------------------------

 

Trump tố Biden nói dối sau báo cáo chưa được xác minh về Hunter

Cali Today

October 14, 2020

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/trump-to-biden-noi-doi-sau-bao-cao-chua-duoc-xac-minh-ve-hunter.html

 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã chụp lấy cơ hội khi đề cập đến bản báo cáo chưa được xác minh về Hunter, con trai của Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử ở Des Moines, Iowa, Trump đề cập đến cái mà ông gọi là “tài liệu bùng nổ” được công bố hôm thứ Tư bởi New York Post.

 

Trump tuyên bố bản báo cáo cho thấy “Joe Biden đã nói dối một cách trắng trợn về việc ông ấy tham gia vào các giao dịch kinh doanh tham nhũng của con trai mình.” Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin bảo thủ Newsmax, Trump nói rằng “họ là những kẻ lừa đảo.”

 

Tờ NYPost trước đó cho hay họ đã thu được dữ liệu từ một chiếc máy tính bị Hunter, con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, bỏ quên ở một cửa hàng máy tính. Chúng cho thấy Hunter từng giới thiệu cố vấn của Burisma Vadym Pozharskiy cho bố mình khi ông làm phó tổng thống, mâu thuẫn với tuyên bố của Biden rằng ông “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con”. Burisma là công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị.

Email Pozharskiy viết cho Hunter ngày 17/4/2015 có nội dung: “Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington và tạo cơ hội cho tôi gặp cha anh và dành một chút thời gian với nhau. Đó là một vinh dự và niềm hân hạnh.

 

Không có bằng chứng về hành vi sai trái của Biden, phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Andrew Bates nhấn mạnh vào hôm thứ Tư.

 

“Các cuộc điều tra của báo chí, trong quá trình luận tội, và thậm chí của hai ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đều đi đến kết luận giống nhau rằng Joe Biden thực hiện chính sách của Mỹ đối với Ukraine và không có hành động sai trái nào. Các viên chức Chính quyền Trump đã chứng thực những sự thật này “, Bates nói trong một tuyên bố.

 

Sau khi chiến dịch của Biden phủ nhận việc ông từng gặp doanh nhân Ukraine, Facebook và Twitter đã chặn các liên kết đến đường link bài báo này, với lý do còn nhiều nghi vấn về tính xác thực của nó.

 

Donald Trump trách Facebook và Twitter vì chặn các liên kết đến một bài báo của New York Post về Biden và con trai.

 

“Thật kinh khủng khi Facebook và Twitter đã gỡ bỏ câu chuyện về các email ‘bằng chứng không thể chối cãi’ liên quan đến ‘Joe buồn ngủ’ và con trai ông ta, Hunter, trên NYPost”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đăng Twitter. “Đó mới chỉ là khởi đầu cho họ mà thôi. Không có gì tệ hơn một chính trị gia tham nhũng”, Trump viết.

 

NYPost cho biết chiếc máy tính được Hunter Biden để lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware vào tháng 4/2019. Người chủ cửa hàng giấu tên nói với tờ báo này rằng vì chiếc máy tính dường như bị bỏ quên, anh ta đã sao chép lại ổ cứng và nộp chiếc máy cho chính quyền liên bang.

 

Chủ cửa hàng chuyển bản sao ổ cứng cho Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và Giuliani sau đó giao dữ liệu cho NYPost. Chiến dịch của Biden không bác bỏ sự tồn tại của chiếc máy tính cũng như tính xác thực của các email trên.

 

 

 


No comments: