Saturday, October 17, 2020

BẦU CỬ MỸ : DOBALD TRUMP DỰ ĐOÁN MỘT "LÀN SÓNG" CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA (Trọng Nghĩa - RFI)

 


NỘI DUNG :

Bầu cử Mỹ: Donald Trump dự đoán một "làn sóng" của đảng Cộng Hòa

Trọng Nghĩa  -  RFI

.

8 triệu người Mỹ rơi vào cảnh nghèo đói trong thời đại dịch COVID-19

Người Việt

 

===========================================

.

.

Bầu cử Mỹ: Donald Trump dự đoán một "làn sóng" của đảng Cộng Hòa

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 17/10/2020 - 12:58

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20201017-bau-cu-tong-thong-my-donald-trump-joe-biden

 

Trong bối cảnh kết quả các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục tồi tệ, tạo nên tâm lý hoài nghi ngay trong phe Cộng Hòa, vào hôm qua, 16/10/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến vận động tranh cử tại Georgia và Florida, hai bang mà ông không thể để mất nếu muốn thắng Joe Biden vào ngày 3/11.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a32b0e10-1066-11eb-bc71-005056a964fe/w:980/p:16x9/AP20291046912810.webp

Tổng thống Donald Trump chào cử tri sau bài phát biểu vận động tranh cử tại Sân bay Middle Georgia, ngày 16/10/2020, ở Macon, Georgia, Mỹ. AP - John Bazemore

 

Tại thành phố Ocala ở Florida, tổng thống Mỹ đã dõng dạc khẳng định: “Chúng ta sẽ chứng kiến ​​một làn sóng đỏ (màu của đảng Cộng Hòa) với cách biệt chưa từng thấy”.

 

Với giọng điệu ngày càng gay gắt đối với đối thủ, ông Trump cho rằng “Joe Biden là một thảm họa (...), Joe Biden là một chính trị gia tham nhũng” và “vào ngày bầu cử (...), chúng ta sẽ giáng một thất bại vang dội cho kẻ ngủ gục Joe the Sleeper”.

 

Phát biểu của tổng thống Mỹ đã được đám đông hoan nghênh nhiệt liệt.

 

Sau đó, tại thành phố Macon, bang Georgia, một bang mà ông đã dẫn trước Hillary Clinton bốn năm trước đây, nhưng hiện đang đứng sau Joe Biden trong các cuộc thăm dò mới nhất, ông Trump cũng ra sức vận động.

 

Theo hãng tin Pháp AFP, cho dù ông Trump luôn phát biểu lạc quan, tâm trạng bất an ngày càng được thấy rõ trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Theo dữ liệu của viện thăm dò Nielsen, buổi trao đổi qua truyền hình với cử tri của ông Trump vào tối 15/10 vừa qua có ít người xem hơn (13.461.000 khán giả) so với buổi trao đổi vào cùng thời điểm của đối thủ thuộc đảng Dân Chủ (14.135.000 khán giả).

 

Nhiều nhân vật trong đảng Cộng Hòa đang công khai tỏ ý lo lắng về làn sóng thủy triều của đảng Dân Chủ. Sau các phát biểu lo lắng của hai thượng nghị sĩ Ted Cruz và Lindsey Graham, đến lượt dân biểu bang Nebraska Ben Sasse bày tỏ mối quan ngại sâu sắc, khẳng định rằng ông Donald Trump là một nhà lãnh đạo “tầm thường”, có nguy cơ bị thất bại. Phát biểu này nằm trong một đoạn ghi âm được giới truyền thông tiết lộ.  

 

Biden chỉ trích Trump "từ chối" lên án các phần tử da trắng thượng đẳng

 

Còn về ông Joe Biden, phát biểu tại bang Michigan, ứng cử viên đảng Dân Chủ hôm qua đã cho rằng việc ông Donald Trump “từ chối” lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là một điều “đáng kinh ngạc”.

 

Cựu phó tổng thống Mỹ đã đánh giá như trên bên cạnh thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, một đối thủ kiên quyết chống  Donald Trump và gần đây bị một nhóm cực hữu mưu toan bắt cóc và “xử” về tội “phản quốc”.

 

Ông Donald Trump đã không có một lời an ủi nào đối với thống đốc Michigan khi tin về âm mưu bắt cóc được thông báo hôm 08/10.

 

                                                 ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Bầu cử Mỹ : Tranh luận Donald Trump-Joe Biden diễn ra trong hỗn loạn

Mỹ: Tổng thống Trump khởi động lại chiến dịch tranh cử từ Nhà Trắng

 

Bầu cử tổng thống Mỹ : Biden dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò

 

 

--------------------------------------------

.

.

8 triệu người Mỹ rơi vào cảnh nghèo đói trong thời đại dịch COVID-19

Người Việt

Oct 17, 2020

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/8-trieu-nguoi-my-roi-vao-canh-ngheo-doi-trong-thoi-dai-dich-covid-19/

 

PHOENIX, Arizona (NV) – Số người Mỹ sống trong cảnh nghèo đói đã tăng thêm 8 triệu kể từ Tháng Năm tới nay, theo kết quả nghiên cứu của đại học Columbia University, cho thấy mức độ nghèo khó gia tăng sau khi biện pháp trợ giúp đợt đầu chấm dứt mà không có gì đưa ra tiếp theo đó.

 

Theo bản tin của NBC News hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, đạo luật Cares Act cho mỗi người lớn ở Mỹ số tiền một lần duy nhất là $1,200, và người thất nghiệp được thêm $600 mỗi tuần, đã giúp cho mức độ nghèo không tăng vọt trong ít tháng trước đây, nhưng ảnh hưởng của lần trợ giúp đó không tồn tại lâu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/10/TS-Eviction01-101720-1536x1024.jpg

Một gia đình ở Phoenix, Arizona, bị đuổi căn chung cư vì không trả được tiền thuê. (Hình: John Moore/Getty Images)

 

Kết quả cuộc nghiên cứu công bố hôm Thứ Năm nói rằng sau khi trợ giúp sút giảm vào giữa mùa Hè vừa qua, mức độ nghèo, nhất là trong thành phần dân thiểu số và trẻ nhỏ, tăng trở lại.

 

Ông Zach Parolin tại Columbia University, một trong các tác giả cuộc nghiên cứu, nói: “Đạo luật Cares Act, dù cũng có khiếm khuyết, nói chung đã thành công trong việc ngăn chặn có gia tăng lớn lao trong số người nghèo.”

 

Ông cho hay trợ giúp của chính quyền liên bang giúp 18 triệu người Mỹ không bị rớt vào mức nghèo hồi Tháng Tư, nhưng đến Tháng Chín, con số này giảm xuống còn 4 triệu.

Một gia đình gồm bốn người, với số lợi tức mỗi năm là $26,200 hoặc ít hơn, được coi là sống dưới mức nghèo, theo ấn định của Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ.

 

Con số người Mỹ đang sống trong mức nghèo là 55 triệu, gồm cả 8 triệu người mới lâm vào hoàn cảnh này từ Tháng Năm, theo các nhà nghiên cứu tại Đại Học Columbia.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/10/TS-Foodlines-101720-1536x1024.jpg

Nhận trợ giúp thực phẩm tại Minneapolis, Minnesota. (Hình: Kerem Yucel/AFP via Getty Images)

 

Mới gần đây, cuộc nghiên cứu của chuyên gia tại hai đại học University of Chicago và University of Notre Dame cho thấy rằng chỉ trong ba tháng trở lại đây, có thêm 6 triệu người Mỹ lâm vào cảnh nghèo.

 

Các nhà nghiên cứu nói sự gia tăng của mức độ nghèo có phần chậm lại nhờ vào can thiệp trợ giúp của chính phủ liên bang, nhưng nay trở nên trầm trọng hơn, bên cạnh các vấn đề khác như tình trạng bị đuổi nhà. (V.Giang) [qd]

 

 

 

 

No comments: