Sunday, October 24, 2021

ÚC CẤP ĐẤT CHO NGƯỜI DÂN XÂY NHÀ Ở (Bảo Khôi - Saigon Nhỏ)

 


Úc cấp đất cho người dân xây nhà ở

Bảo Khôi
23 tháng 10, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/uc-mot-thi-tran-cap-dat-cho-dan-den-xay-nha-o/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/Brolga_Street_Quilpie-Australia-Wikipedia-1024x682.jpg

Một góc phố ở Quilpie, tiểu bang Queensland, Australia. Ảnh: Wikipedia

 

Trước tình trạng nhiều người dân thiếu nơi ở trầm trọng, một thị trấn ở tiểu bang Queensland, Úc, đưa ra đề nghị cấp đất cho dân đến xây nhà ở.

 

Tom Hennessy, 23 tuổi và vị hôn thê 24 tuổi, Tessa McDougall vừa được sở hữu mảnh đất rộng 1,000 m2 ở Quilpie vào Tháng Tám. Trong khi bạn bè, họ hàng ở thành phố Brisbane, nơi cách Quilpie 1,000 km, đang phải vật lộn để mua nhà và trả nợ thế chấp, cặp vợ chồng trẻ này sẽ nhận được khoản trợ cấp $12,500 của Hội đồng thị trấn Quilpie sau khi cất nhà và ở ít nhất sáu tháng.

 

Justin Hancock, 30 tuổi, Chủ tịch hội đồng Quilpie, là người lên ý tưởng cho kế hoạch này. Theo Hancock, chỉ cần năm gia đình đồng ý chuyển đến thị trấn hiện chỉ có 800 dân sinh sống trong hai năm tới, đã là thành công lớn, theo abc.net.au. Nhưng số lượng người ghi danh quá lớn. Hơn 250 gia đình ở Úc, Anh, Ấn Độ, Hong Kong và New Zealand đã gửi đơn về thị trấn chỉ trong vòng 10 ngày.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/Tom-Hennessy-va-hon-phu-Tessa-McDougall-dang-chuan-bi-xay-mot-ngoi-nha.-Anh-Leon-ONeil-Quilpie-Shire-Council-1024x682.jpg

Tom Hennessy và hôn thê Tessa McDougall đang chuẩn bị xây một ngôi nhà. Ảnh: Leon O’Neil/ Quilpie Shire Council

 

“Thật ngớ ngẩn nếu từ bỏ một lời đề nghị hấp dẫn như vậy”, Robina Meehan người cùng chồng vừa gửi đơn đề nghị sở hữu một khu đất tại thị trấn, nói. Bà cho rằng chuyển đổi nơi ở là cơ hội tốt để phát triển hơn trong cuộc sống. “Tôi nhận ra rằng kế hoạch này mang lại sự ‘vui sướng’ – là điều thể hiện rất rõ ràng trong cuộc sống hàng ngày ở đây”, Meehan nói.

 

Tình trạng thiếu nhà ở xảy ra khi giá đất tại Úc tăng vọt trong đại dịch, do lãi suất thấp kỷ lục, cùng các lệnh phong toả kéo dài tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne. Không đủ điều kiện mua, thuê… nhiều người dân đã tìm đến các thị trấn nhỏ để xây nhà và sinh sống.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/Bang-quy-hoach-dat-Quilpie-Quilpie-Council.jpg

Bảng quy hoạch ở Quilpie. Ảnh: abc.net.au

 

Tuy nhiên, người đủ điều kiện nhận đất ở Quilpie phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh), xây nhà có giá trị dưới $750,000 và sinh sống liên tục trong vòng sáu tháng.

 

Hồi Tháng Mười, Viện khu vực Australia đã công bố một nghiên cứu về cuộc khủng hoảng nhà ở phía Tây Queensland. Nhà kinh tế Kim Houghton, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết việc “tặng đất ở Quilpie” là điều chính quyền địa phương nên làm nhằm khuyến khích sự phát triển trong khu vực.

 

---------------------

 

Đọc thêm:

 

-Nhà in 3D bằng đất sét, triển vọng và thực tế

 

-Tính cách ‘bộc lộ’ qua cách sắp xếp nhà cửa

 

-Ca sĩ Úc Clinton Kane bị cướp tại San Francisco: ‘Bọn cướp dí súng vào mặt tôi!’

No comments: