Sunday, October 31, 2021

BÁC SĨ GIỎI, XIN ĐỪNG LÀM LÃNH ĐẠO (Đỗ Hoàng Diệu)

 


 

BÁC SĨ GIỎI, XIN ĐỪNG LÀM LÃNH ĐẠO   

Đỗ Hoàng Diệu

27/10/2021  20:45 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1305574283234273&id=100013451416651

 

Ông Tuấn tim bị khởi tố, rất nhiều người giận - thương - tiếc. Nhưng có vẻ giận chỉ một chút, còn thương- tiếc trùng trùng dằng dặc.

 

Bà Đoan Trang nhà báo sắp bị đưa ra xét xử, không nhiều người (dám) bàn, trừ đơn vị hồng vệ binh được nhà nước trả lương để căm hờn và chửi rủa.

 

Dễ hiểu vì sao ông Tuấn được dân giận dân thương dân tiếc. Bởi nghề nghiệp của ông trực tiếp tác động đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Những việc bà Trang làm từ xưa đến giờ, tác động của chúng lên dân chúng có vẻ mơ hồ. Nhà văn Phạm Thị Hoài cho rằng Trang -"cô ấy làm thơ". Nhưng chẳng phải ông Nguyễn Ái Quốc cũng đã (chỉ) viết báo, viết kiến nghị, gửi tâm thư... cho các tổ chức quốc tế đấy sao.

 

Những tưởng ông Tuấn và bà Trang chẳng liên quan gì đến nhau. Thực ra là dích dắc. Cáo trạng buộc tội bà Trang "có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Cụ thể là tác giả của các tài liệu "Báo cáo - nghiên cứu: Đánh giá luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 và tình hình thực hiện quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo" (cả bản tiếng Việt lẫn tiếng Anh), được đăng trên Luật Khoa tạp chí, "Báo cáo tóm tắt về thảm họa sinh vật biển ở Việt Nam", "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam". Nếu bà Trang không bị bắt, biết đâu bà sẽ có báo cáo về thực trạng y tế tại Việt Nam. Sách "Chính trị bình dân" của bà trang bị cho người đọc những kiến thức cơ bản về chính trị, về quyền công dân, về tự do... giúp người dân bớt sợ chính trị, tự tin hơn trước cửa công quyền. (Và theo tôi là một cuốn "vô hại" với chính quyền). Mưa dầm thấm lâu, biết đâu đến một lúc, những tác động khó nhìn thấy mà bà Trang tạo ra sẽ giúp ngăn chặn các ông Tuấn. Hoàn toàn có thể, nếu chính quyền đã không vơ đũa cả nắm, không vội vàng và trắng trợn quy kết tất cả người phản biện là phản động.

 

Các bài viết, hoạt động của bà Trang theo tôi là hiền lành, ôn hòa. Tôi chưa thấy bà kêu gọi lật đổ nhà nước hay đảng. Bà chỉ muốn xã hội tốt đẹp hơn, cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Bà Trang không chửi lãnh tụ như cả ngàn người đang ngày ngày chửi trên mạng. Những lời chửi làm tôi ngạc nhiên tại sao họ chưa bị bắt.

 

Phải chăng bà Trang bị bắt vì yếu tố nước ngoài? Giải nước ngoài này, gặp nghị viên tây kia, nhận tiền từ tổ chức nọ? Mà quốc tế giờ mấy ai quan tâm đến cái gọi là nhân quyền ở Việt Nam hay Trung Quốc. Lợi ích kinh tế trước hết và trên hết. Vài câu nói này kia chỉ là hứa hão, đãi bôi cho ra vẻ đạo đức. Người Việt muốn sống trong xã hội tốt đẹp, chẳng còn cách nào khác là phải tự mình đi tìm và tạo ra sự tốt đẹp. Sung Tây chỉ rụng mồm Tây thôi.

 

Rón rén gửi lời khuyên cho các bác sĩ giỏi mà tôi quen tôi yêu quý: đừng làm lãnh đạo, đừng bao giờ, dù chức vụ có được là do tự nhiên hay chạy chọt. Bác sĩ giỏi, anh đâu có nghèo. Còn vinh quang nào hơn là vinh quang rực rỡ từ hàng ngàn hàng vạn bệnh nhân cười với anh, quý trọng anh, biết ơn anh?

 

.

70 BÌNH LUẬN  

 

.

Võ Văn Tạo  ·

Tha thiết vì một Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội, văn minh, cường thịnh, Đoan Trang giờ đây mất tự do.

Tự cảm thấy như mắc nợ Đoan Trang cùng các tù nhân lương tâm khác

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=5122293777786797&set=p.5122293777786797&type=3
No comments: