Thursday, October 28, 2021

HỌ RA TRANH CỬ SAU KHI CHỐNG LẠI NHỮNG TUYÊN BỐ BỊP BỢM CỦA TRUMP về CUỘC BẦU CỬ 2020 (Bùi K. Nguyên)

 


Họ ra tranh cử sau khi chống lại những tuyên bố bịp bợm của Trump về cuộc bầu cử 2020

Bùi K. Nguyên

28/10/2021

https://baotiengdan.com/2021/10/28/ho-ra-tranh-cu-sau-khi-chong-lai-nhung-tuyen-bo-bip-bom-cua-trump-ve-cuoc-bau-cu-2020/

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/10/1-25-696x782.png

Từ trái: Katie Hobbs, Bee Nguyễn (trên) và Josh Shapiro (ảnh dưới)

 

Ở nơi nào đó trong chúng ta là nguồn năng lượng để thay đổi thế giới” – Roald Dahl

 

                                                    *

 

Năm ngoái, nhóm vận động tranh cử của Trump tuyên bố rằng tiểu bang Georgia gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống. Họ nói máy đếm phiếu ở Georgia không đáng tin cậy và hàng ngàn phiếu bầu khiếm diện đã bầu không hợp lệ.

 

Dân biểu Bee Nguyễn của tiểu bang Georgia đã mất nhiều thời gian để nghiên cứu các hồ sơ, gọi điện thoại cho cử tri. Cô còn đi gặp một người mà nhóm vận động tranh cử của Trump nói rằng, người này đã gian lận khi bỏ phiếu. Ngày 10/12/2020, trong buổi điều trần qua mạng về cái gọi là “gian lận bầu cử”, cô Nguyễn đã trình bày và đối chiếu các tài liệu thực tế của từng cử tri trong danh sách bị cho là “gian lận”.

 

Cách thức mà cô Nguyễn dùng để dẹp bỏ các tuyên bố về “gian lận bầu cử” đã giúp chứng minh cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia không hề bị “đánh cắp”. Biden thắng cử một cách công bằng, dựa vào kết quả của ba lần kiểm phiếu và một lần kiểm tra chữ ký cử tri. Tuy nhiên, việc làm này của cô Nguyễn đã bị những kẻ ủng hộ Trump đe dọa.

 

Nhưng cô Nguyễn nói trên đài CNN rằng, “tôi không bao giờ tôi chịu im lặng. Tôi bị kẹt trong một cuộc hỗn loạn vì có những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia. Tôi nhận thấy đây là một vấn đề hết sức khẩn cấp: Mình phải bảo vệ nền dân chủ”.

 

Bây giờ, cô Nguyễn hy vọng việc làm của cô, cùng với sự chú trọng đến “quyền cử tri” (voting rights) sẽ giúp cô trong việc tranh cử chức Bộ trưởng Hành chánh của tiểu bang Georgia. Nếu thành công trong năm 2022, thì Nguyễn – con gái của cặp vợ chồng tị nạn gốc Việt – sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên, được bầu vào chức Bộ trưởng Hành chánh, một chức vụ quan trọng của tiểu bang Georgia.

 

Cô Nguyễn là một trong những chính trị gia nổi bật trong năm qua. Cô cùng mọi người tranh đấu cho sự minh bạch của cuộc bầu cử năm 2020, chống lại những tuyên bố “gian lận” vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng bọn của ông ta. Họ dùng “quyền cử tri” làm trọng tâm trong việc vận động tranh cử vào các chức vụ quan trọng ở tiểu bang này, là điều có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống năm 2024.

 

Chẳng hạn như, Josh Shapiro, Bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang Pennsylvania, là người thuôc đảng Dân chủ, đầu tháng này ông tuyên bố sẽ ra tranh ghế thống đốc với cam kết rằng “tiếp tục chống lại các cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta”.

 

Nếu thắng cử, ông Shapiro muốn có quyền chỉ định một Bộ trưởng Hành chánh, là người có trách nhiệm với công việc hàng ngày trong tiến trình bầu cử ở Pennsylvania. Văn phòng của ông Shapiro đã bảo vệ tiểu bang Pennsylvania trước 25 thách thức pháp lý mà Trump hoặc đồng bọn ông ta đưa ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

 

Ở tiểu bang Arizona, Bộ trưởng Tư pháp Katie Hobbs, thuôc đảng Dân chủ, cũng ra tranh cử chức thống đốc. Bà Hobbs mạnh mẽ chỉ trích chuyện kiểm phiếu lại ở quận hạt Maricopa do đảng Cộng hòa lãnh đạo, mà không tìm thấy phiếu bầu gian lận nào. Bà thường xuất hiện trên TV, biện hộ cho hệ thống bầu cử ở tiểu bang. Bà nói, sự nghi ngờ làm nổi dậy các thuyết âm mưu về kết quả bầu cử, đã thấm vào đời sống người dân ở tiểu bang này và gây trở ngại cho việc làm chính sách.

 

Bà nói trên đài CNN: “Họ chính là những người nghi ngờ về giá trị của khoa học đối với Covid, vaccine và khẩu trang. Họ có mặt tại các buổi họp của hội đồng trường học, la hét về các chương trình giảng dạy mà chúng ta không dạy trong trường. Chúng ta muốn có một chính quyền hoạt động theo thuyết âm mưu hay một chính quyền biết làm việc? Hai điều đó không hợp nhau chút nào!

 

Georgia là một trong 26 tiểu bang sẽ bầu Bộ trưởng Hành chánh trong năm 2022, chức vụ trở thành một cuộc chạy đua nóng bỏng trong kỳ bầu cử năm tới. Hai ứng cử viên nổi tiếng của đảng Công hòa ở Georgia, gồm bộ trưởng đương nhiệm Brad Raffensperger, là người đã từ chối “đi tìm” các lá phiếu cần thiết để đảo ngược kết quả bầu cử theo yêu cầu của Trump, và dân biểu Jody Hice. Ông Hice hiện đang được Trump ủng hộ vì ông ta không công nhận ông Biden thắng cử trước Quốc hội.

 

Ngược lại, Bee Nguyễn là nhân vật nổi bật nhất đại diện cho đảng Dân chủ. Cô Nguyễn được bầu vào Hạ viện của Georgia năm 2017, cô luôn đặt quyền lợi của cử tri lên hàng đầu trong nhiệm kỳ của cô.

 

Đối với Nguyễn, cô cảm thấy tự hào khi cô giúp bãi bỏ luật “đăng ký cử tri chính xác” của tiểu bang. Luật này đòi hỏi các dữ kiện đăng ký của cử tri phải trùng hợp 100% với dữ kiện trên bằng lái xe, hồ sơ an sinh xã hội và thẻ căn cước của tiểu bang. Việc đăng ký của cử tri có thể bị đình trệ, chỉ vì thiếu dấu gạch nối (-) hoặc lỗi chính tả trong hồ sơ của chính quyền. Đã có khoảng 53.000 cử tri đăng ký bị ngăn chận trước cuôc bầu cử năm 2018 vì đạo luật này, trong số đó có 80% trường hợp xảy ra đối với người thiểu số. Điển hình là tên của cô Nguyễn đã bị viết sai chính tả tại các cuộc họp của các nhà lập pháp và trên trang web của Quốc hội Georgia.

 

Bee Nguyễn tự nhận thấy mình là một thành phần mới của miền Nam nước Mỹ, cô thuộc một liên minh đa dạng về xã hội và chủng tộc. Cô nói: “Sự liên minh của chúng ta là một sức mạnh. Đó là về người Georgia gốc da đen, gốc Nam Mỹ, gốc Á châu, người trẻ tuổi, người cấp tiến da trắng – những người đã chọn Georgia là nhà. Chúng ta sẽ chiến đấu vì nó”.

 

Nguyễn nói rằng, mặc dù cô nhận được sự đe dọa và chế nhạo chủng tộc sau phiên điều trần ở Quốc hội hồi tháng 12 vừa qua, nhưng kinh nghiệm này chứng tỏ cho cô thấy rằng, rất nhiều người Mỹ không chấp nhận sự giả dối về bầu cử.

 

Hiện nay, bang Arizona, cũng như Texas, Georgia, Iowa và Florida đã ban hành các luật mới để hạn chế quyền bầu cử. Nhưng Josh Shapiro, Katie Hobbs và Bee Nguyễn đã bày tỏ sự tôn trọng của họ đối với hiến pháp. Họ bảo vệ uy tín của kết quả bầu cử và tiếp tục tranh đấu cho quyền lợi cử tri.

 

Lòng nhiệt huyết của họ thể hiện rõ ràng qua lời của nhà văn Roald Dahl trong cuốn truyện trẻ em “Matilda”, rằng: “Ở nơi nào đó trong chúng ta là nguồn năng lượng để thay đổi thế giới”. (Nguyên văn: “Somewhere inside of all of us is the power to change the world.”)

 

-------------

 

Tham khảo:

 

They defended the 2020 election against Trump’s lies. Now they are running for higher office in states that could decide 2024   

By Fredreka Schouten, CNN

Updated 7:34 AM ET, Tue October 26, 2021

https://www.cnn.com/2021/10/25/politics/voting-rights-candidates-georgia-arizona-pennsylvania/index.html

 

*

VIDEO :

Georgia lawmaker scrutinizes Trump campaign list of allegedly illegal voters

Washington Post

Dec 11, 2020

https://www.youtube.com/watch?v=MB2l0d3VEGI

 

 No comments: