Sunday, October 31, 2021

NGƯỜI VIỆT ĐẤU GIÁ THẮNG MŨ QUAN TRIỀU NGUYỄN và KHẢ NĂNG SẼ HIẾN TẶNG CHO HUẾ (Thanh Niên Online)

 


Người Việt đấu thắng mũ quan văn triều Nguyễn và khả năng sẽ hiến tặng cho Huế 

Thanh Niên Online

20:30 - 30/10/2021

https://thanhnien.vn/nguoi-viet-dau-thang-mu-quan-van-trieu-nguyen-va-kha-nang-se-hien-tang-cho-hue-post1396388.html

 

Chiếc mũ quan văn triều Nguyễn đấu giá tại Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã thuộc về một doanh nhân người Việt. Được  biết, nhiều khả năng cổ vật độc đáo này sẽ được hiến tặng cho Cố đô Huế trong thời gian tới.

 

Ngày 30.10, một nguồn tin riêng tin cậy của Thanh Niên cho biết, người đấu giá online mang mã số 5496 “bí ẩn” đã đấu thắng chiếc mũ quan văn triều Nguyễn trong phiên đấu giá qua mạng ngày 28.10, với giá 600.000 Euro (chưa tính 25% thuế, phí) là một doanh nhân người Việt.

 

Hình : Chiếc mũ quan văn triều nguyễn cùng hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn được đưa ra đấu giá

ẢNH TỪ INVALUABLE.COM.

 

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, đây là một doanh nhân rất yêu và tâm huyết với Huế, nên đã quyết tâm đấu giá cho bằng được chiếc mũ quan giá trị này để mang cổ vật trở lại cho đất nước. Nhiều khả năng thời gian tới, người này cũng sẽ hiến tặng cổ vật này cho cố đô Huế.

 

Theo nguồn tin riêng này cho biết: “Người đấu giá thành công cổ vật chưa muốn thông tin vì những lý do riêng. Có thể thời gian tới, khi thời điểm thích hợp chắc chắn họ sẽ công bố một cách trang trọng”.

 

Trước đó, chiếc mũ quan văn triều Nguyễn còn nguyên vẹn được Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 500 Euro đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

 

Theo đó, cổ vật được đấu giá là chiếc mũ quan văn triều Nguyễn, hàm chánh nhất phẩm trở lên, có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đi kèm cả hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/rutmht/2021_10_30/mu-quan-4-2256.jpeg

Mặt trước của mũ quan văn triều Nguyễn được đấu giá tại Tây Ban Nha

ẢNH TỪ INVALUABLE.COM.

 

Giá khởi điểm cho chiếc mũ này là 500-600 Euro, phiên đấu giá chính thức mở lúc 16 giờ 00 ngày 28.10.2021 trên trang web invaluable.com.

 

Chỉ sau hơn 3 ngày kể từ khi thông tin được công bố (22 - 25.10) đã có người đặt 40.000 Euro, gấp 80 lần giá khởi điểm chiếc mũ. Sau đó, cuộc đấu giá qua mạng diễn ra gay cấn và người cuối cùng đấu thắng có mã số 5496 với giá 600.000 Euro (chưa tính 25% thuế, phí).

 

Trước đó, trả lời báo chí, một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, do đến nay Nhà nước chưa có cơ chế cho các đơn vị tham gia đấu giá cổ vật quốc tế nên đơn vị này chỉ theo dõi và không tham gia đấu giá mũ quan triều Nguyễn ở Tây Ban Nha.

 

Sau khi phiên đấu giá kết thúc, dư luận trong nước đã bày tỏ tiếc nuối vì cho rằng, một cổ vật quý hiếm của Việt Nam đã không có cơ hội "hồi hương" vì đến nay Nhà nước không có các chính sách phù hợp để đấu giá cổ vật đang lưu lạc ở nước ngoài.

 

Như vậy, chiếc mũ quan văn triều Nguyễn đã chính thức được người Việt sở hữu và mong rằng khả năng sẽ sớm trở về với Cố đô Huế sẽ thành hiện thực.

 

.

-----.-------------------------------------------------------------------

.

.

Chiếc mũ quan lại triều Nguyễn bán đấu giá được 20 tỷ đồng có gì lạ ?   

Vũ Kim Lộc  -  Thanh Niên Online

10:24 - 30/10/2021

https://thanhnien.vn/chiec-mu-quan-lai-trieu-nguyen-ban-dau-gia-duoc-22-ty-dong-co-gi-la-post1396218.html?utm_source=dable

 

Một hiện tượng độc đáo chưa từng có trong các phiên đấu giá cổ vật Việt Nam ở nước ngoài là vào ngày 28.10 vừa qua, một chiếc mũ của quan lại triều Nguyễn đã được bán thành công với giá 600.000 EUR (khoảng hơn 20 tỷ đồng cả thuế và phí).

 

Câu chuyện bắt đầu “nóng” cách đây khoảng một tuần, từ việc TS.Trần Đức Anh Sơn đăng trên trang cá nhân thông tin chiếc mũ của quan lại triều Nguyễn được đấu giá ở Tây Ban Nha, với giá khởi điểm 500 - 600 EUR. Thế là sự việc trở nên ồn ào với nhiều thắc mắc đại loại như, mũ đó thật hay giả, mũ đó của quan có phẩm hàm nào ?…

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/jvunzvu/2021_10_30/mu-trieu-nguyen-2-5198.jpeg

Mặt bên chiếc mũ quan lại triều Nguyễn vừa bán đấu giá

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/jvunzvu/2021_10_30/mu-trieu-nguyen-3-5692.jpeg

Mặt sau của mũ.

BALCLIS

 

Về chiếc mũ phiên đấu giá thường kỳ của nhà Balclis (21 giờ ngày 28.10) tất cả gồm có: Hộp đựng mũ bằng gỗ được sơn son thếp vàng có hoa văn tứ linh; Mũ là loại phốc tròn thuộc về Văn ban, thân mũ được kết bằng lông đuôi ngựa theo kiểu kết kép là dùng 2 lông làm thành một dây để kết.

 

Các trang sức gồm có: Mặt trước, phía trên là 1 bác sơn, tiếp đến là 2 hoa, 2 giao long, dưới cùng là trang sức kim ngạch tường và dây kim nhiễu tuyến. Mặt hai bên mỗi bên trang trí 1 kim khóa nhãn. Mặt sau gồm 2 hoa, 2 giao long, 2 kim như ý. Ngoài ra, còn 2 cánh chuồn: Đầu hai cánh thì mỗi cánh được bịt 2 trang sức, giữa mỗi cánh trang trí 2 giao long. Tất cả đều được làm bằng vàng và đều được lót phía sau một miếng vải đỏ.

Đặc điểm của các trang sức rất đẹp. Bác sơn: Chính giữa là một hoa được hai giao long ở hai bên chầu vào, diềm phía trên là hoa văn mây, diềm phía dưới là văn cánh hoa liên hoàn.

 

Hoa: Được bố cục trong một vòng tròn, ở giữa cẩn một viên pha lê màu trắng, cánh hoa thể hiện ba lớp gồm có lớp cánh chưa nở bao quanh viên pha lê và hai lớp cánh đã nở ở phía ngoài. Đặc biệt một hoa ở phía sau, thuộc phía trên lại được bố cục nằm trong một vòng tròn là dây lá. Còn hoa phía dưới đã bị mất phần hoa nổi ở trên, hiện chỉ còn phần lỗ hình chữ nhật nhỏ để bắt chốt bẻ, và cũng bị mất luôn hai khoen để xỏ giữ cánh chuồn.

 

Giao long: Có thân mập mạp, sừng gạc nai và bờm ngắn, đuôi xoáy (1 giao long ở sau mũ bị gãy).

 

Kim ngạch tường: Chính giữa cũng là một hoa nhưng đã mất viên viên pha lê được cẩn ở giữa, hai bên có hai giao long chầu vào.

 

Chủ nhân của chiếc mũ này đã được đặc ân

 

Qua khảo tả nêu trên, số lượng các trang sức gồm có: 1 bác sơn, 1 kim ngạch tường, 4 hoa trước sau, 4 giao long trước sau, 2 kim khóa nhãn, 1 dây kim nhiễu tuyến, 2 cánh chuồn bọc vàng và mặt có trang trí giao long. Trong khi mũ áo của quan Chánh Nhất phẩm và trên Nhất phẩm được quy định như sau.

 

Gia Long năm thứ 5, định phẩm phục các quan văn võ, chiếu rằng: Đặt quan chia chức, tất phải phân biệt chương phục để rõ phẩm cấp. Nay quan chế hai ban đã định, thì phục sắc mũ áo cũng theo phẩm trật mà chế dùng để cho danh phận được rõ ràng, tôn ty có khác. Phàm người có chức phẩm đều nên tuân theo. Ai được đặc ân cho phẩm phục hơn lên thì không theo lệ này.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/jvunzvu/2021_10_30/mu-trieu-nguyen-4-1579.jpeg

Hộp gỗ được chạm khắc nhiều hoa văn rất đẹp

BALCLIS

 

Văn ban, trên nhất phẩm, mũ áo đại triều: Đại triều, dùng mũ phốc tròn, ở trên có cầu vàng, gia thêm 2 cái hất vàng, đều cao 6 phân, ở dưới ngạch thân mũ bằng vàng, phía trước phía sau đều 1 hoa bằng vàng, 2 cánh ở bên bọc vàng, mặt trang sức con giao long bằng vàng chuỗi ngọc châu. Về hoa và giao long, từ nhất phẩm đến ngũ phẩm đều nên dùng mảnh vàng để chạm, không được làm nổi dậy rung động được.

 

Văn ban Chánh Nhất phẩm: Mũ đại triều cũng như trên nhất phẩm.

 

Như vậy, với số lượng trang sức nêu trên cho thấy mũ đây dư 2 hoa, 2 giao long.

 

Qua đối chiếu các trang sức của mũ đây với các trang sức ở mũ hiện tồn như mũ của Đô Thống chế Lê Văn Phong, Thống chế Thoại Ngọc Hầu, Thiên Vương Thống chế, thì cho thấy rất nhiều điểm khác lạ như: Bác sơn thay vì diềm phía dưới là văn sóng nước để cùng với văn mây ở diềm trên để tạo thành đề tài giao long chầu hoa cúc trong khung cảnh trời mây nước, nhưng ở đây lại được thay bằng văn cánh hoa. Còn hoa, vẫn là hoa cúc nhưng được cách điệu hơi khác so với hoa ở các mũ, và lại còn có sự khác biệt như. Các mũ có các lớp cánh hoa nổi ở trên một nền dây lá, nhưng ở đây không có nền dây lá và thay vào đó là một vòng tròn và vòng tròn dây lá bao quanh.

 

Vấn đề dư trang sức trên mũ so với phẩm hàm không phải là hiếm mà là phổ biến do được đặc ân, như ở bản vẽ về mũ của Chánh Nhất phẩm của họa sĩ Tôn Thất Sa và cả ở mũ hiện tồn như chiếc mũ của Đô Thống chế Lê Văn Phong (hàm Tòng Nhất phẩm), mũ của Thống chế Thoại Ngọc Hầu (Chánh Nhị phẩm) cũng cho thấy điều này, nhưng thường là dư 1 hoa ở trước mũ và 1 hoa sau mũ. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là dư 2 giao long, bởi đây là lần đầu được biết đến.

 

Như vậy phát hiện này cho thấy chủ nhân của chiếc mũ quan lại triều Nguyễn đã được đặc ân mà từ trước đến nay chưa hề có. Tiếp đến là bức ảnh về một vị quan triều Nguyễn mà tôi cho rằng được chụp vào cuối thời vua Bảo Đại, bởi trong ảnh còn có một số sĩ quan hình như là của Tàu Tưởng. Bức ảnh đã cho thấy phía sau chiếc mũ của vị quan này cũng có 2 giao long chầu hoa rất giống như mũ đây, và các hoa trên mũ cũng được bố cục trong một vòng tròn. Vì vậy chiếc mũ đấu giá ở đây có lẽ cùng thời.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/jvunzvu/2021_10_30/5-1-2066.jpeg

Bức ảnh về một vị quan triều Nguyễn chụp vào cuối thời vua Bảo Đại

T.L

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2021/jvunzvu/2021_10_30/mu-trieunguyen-6-1406.jpeg

Chiếc mũ của Đô Thống chế Lê Văn Phong

VŨ KIM LỘC

 

Kết quả phiên đấu giá thật sự là một dấu hiệu mừng cho cổ vật Việt Nam, mà cụ thể là chiếc mũ quan lại triều Nguyễn đã được đánh giá đúng thực chất, một lần nữa khẳng định vị thế của cổ vật Việt Nam ngày càng có giá trị cao trên thị trường đấu giá quốc tế.

 

=================

 

Mũ quan triều Nguyễn và gian nan hồi hương của cổ vật lưu lạc (LĐ 30-10-21)

 

Mũ quan triều Nguyễn bán 600.000 Euro: Cần chiến lược 'hồi hương' (ĐV 29-10-21)
No comments: