Hầu
hết thức ăn nhanh phổ biến ở Mỹ chứa hóa chất độc hại phthalate
Người
Việt
October 27, 2021
https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/hau-het-thuc-an-nhanh-pho-bien-chua-hoa-chat-doc-hai-phthalate/
WASHINGTON, DC (NV) – Hầu hết thức ăn nhanh của những tiệm nổi tiếng, như McDonald’s và
Chipotle, chứa phthalate (hóa chất dùng trong sản xuất nhựa), báo USA TODAY dẫn
kết quả nghiên cứu mới cho hay hôm Thứ Tư, 27 Tháng Mười.
Cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal
of Exposure Science & Environmental Epidemiology tuần này và tác giả là các
nhà nghiên cứu của George Washington University, Southwest Research Institute
(San Antonio, Texas), Boston University và Harvard University. Kết quả nghiên cứu
đã được các nhà khoa học khác kiểm chứng.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/10/TS-hau-het-thuc-an-1068x713.jpg
Phthalate có thể
dính vào thức ăn từ vật dụng bằng nhựa như bao tay. (Hình minh họa: Lisa
Lake/Getty Images for Anheuser-Busch)
Cuộc nghiên cứu bao gồm mẫu thức ăn của tiệm
McDonald’s, Burger King, Pizza Hut, Domino’s, Taco Bell và Chipotle ở San
Antonio, Texas. Nhóm nghiên cứu lấy 64 mẫu hamburger, khoai tây chiên, gà
chiên, burrito gà và pizza phô mai từ những tiệm này.
Họ nhận thấy trên 80% trong số đó chứa loại
phthalate tên DnBP, và 70% chứa loại phthalate tên DEHP. Cả hai loại hóa chất
này đều liên hệ với vấn đề sức khỏe sinh sản thời gian qua.
Những loại thức ăn có thịt, như burrito gà và
cheeseburger, chứa nhiều DnBP và DEHP hơn, còn pizza phô mai chứa ít nhất.
Những hóa chất này “có trong thức ăn mà chúng
ta thường ăn” thì “đáng lo ngại,” bà Lariah Edwards, nhà khoa học của George
Washington University tham gia cuộc nghiên cứu, nói với USA TODAY.
Phthalate
thường được thêm vào nhựa để làm cho nhựa dẻo hơn, và có thể dính vào thức ăn từ
vật dụng bằng nhựa như bao tay và nhiều thứ khác. Thời gian qua, phthalate liên hệ vấn đề sức khỏe sinh sản, vấn đề học
hành ở trẻ em và nhiều vấn đề sức khỏe khác, theo bà Edwards.
Những mẫu thức ăn được nghiên cứu có lượng
phthalate thấp hơn mức an toàn của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA). Tuy nhiên,
bà Edwards tranh luận rằng phải tìm hiểu kỹ vì đây là những loại thức ăn nhanh
phổ biến.
Ông Larry Lynch, phó chủ tịch Hiệp Hội Nhà
Hàng Quốc Gia, chỉ trích cuộc nghiên cứu này là “công cụ bị những nhóm lợi ích
đặc biệt mua chuộc nhằm gây lo sợ và làm lớn chuyện.”
Ông Lynch cũng nhấn mạnh rằng hàm lượng phthalate
nêu ra trong cuộc nghiên cứu vẫn nằm trong mức cho phép của EPA.
“Nhà quản lý cũng như chủ nhà hàng của chúng
tôi luôn hợp tác chặt chẽ với công ty cung cấp sản phẩm để bảo đảm đáp ứng toàn
bộ khuyến cáo của FDA, nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng,” ông Lynch nói.
Trong thông báo gửi nhật báo The Washington
Post, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho biết sẽ xem lại cuộc
nghiên cứu. (Th.Long) [kn]
No comments:
Post a Comment