Thursday, October 28, 2021

FACEBOOK ĐỔI TÊN, KHÔNG ĐỔI MẠNG (Bình Phương - Saigon Nhỏ)

 


Facebook đổi tên, không đổi mạng

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

28 tháng 10, 2021

https://saigonnhonews.com/doi-song/cong-nghe/facebook-doi-ten-khong-doi-mang/

 

Công ty Facebook Inc. sẽ đổi tên thành Meta Platforms Inc., gọi tắt là Meta, để vươn tới cái mà CEO Mark Zuckerberg nói hôm thứ Năm là cam kết phát triển một công nghệ thực tế ảo mới được gọi là “metaverse” (siêu vũ trụ ảo). Nhưng mạng xã hội Facebook vẫn tiếp tục mang tên là Facebook.

 

Những người chống đối Facebook ngay lập tức cáo buộc công ty đã cố gắng thu hút sự chú ý của công chúng khỏi Hồ sơ Facebook Papers, một loạt các tài liệu bị rò rỉ đã đẩy mạng xã hội này vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi nó được thành lập cách đây 17 năm. Hồ sơ Facebook Papers mô tả giới lãnh đạo Facebook đã đặt lợi nhuận lên trên việc ngăn chặn lạm dụng Facebook để quảng bá các phát ngôn thù hận, xung đột chính trị và thông tin sai lệch trên khắp thế giới.

 

Nhà tư vấn tiếp thị Laura Ries ví động thái đổi tên này giống như việc tập đoàn dầu khí BP của Anh tự đổi thương hiệu thành “Beyond Petroleum” (ngoài dầu mỏ) để thoát khỏi những lời chỉ trích rằng gã khổng lồ dầu mỏ này đã gây hại cho môi trường. “Facebook là nền tảng truyền thông xã hội của thế giới và họ đang bị buộc tội tạo ra thứ gì đó có hại cho con người và xã hội. Họ không thể rời bỏ mạng xã hội với một tên công ty mới và nói về một tương lai metaverse”, bà Ries nói với hãng tin AP.

 

Theo thông báo mà ông Zuckerberg đưa ra sáng nay 28 tháng Mười 2021, các ứng dụng Facebook – nơi người dùng đăng các status cá nhân và thể hiện “thích” và “chia sẻ”, sẽ không đổi tên; các ứng dụng Instagram, WhatsApp và Messenger cũng vậy. Cơ cấu tổ chức của công ty cũng sẽ không thay đổi. Nhưng từ ngày 1 tháng Mười Hai, cổ phiếu của công ty Facebook Inc. sẽ bắt đầu giao dịch dưới mã mới là MVRS.

 

Giải thích về nhu cầu phải đổi thương hiệu, Zuckerberg nói cái tên Facebook không còn bao hàm mọi thứ mà công ty làm nữa. Ngoài mạng xã hội của nó, hiện bao gồm Instagram, Messenger, tai nghe Quest VR, nền tảng Horizon VR của nó và hơn thế nữa.

 

Năm 2015, hãng Google cũng tái cơ cấu và cho ra một tập đoàn mới gọi là Alphabet, sau khi công cụ tìm kiếm khổng lồ Google đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như xe ô tô tự lái, viễn thông băng rộng, và dịch vụ điện toán đám mây. Nhưng trên sàn chứng khoán cổ phiếu của Alphabet vẫn mang mã Googl.O

 

Sau thông tin đổi tên này giá cổ phiếu của Facebook trên thị trường chứng khoán New York tăng thêm 1.5%, lên $316.92 mỗi cổ phiếu.

 

                                                  ***

 

Công nghệ “Metaverse” (meta = siêu + (uni) verse=vũ trụ) là một công nghệ đưa internet vào thực tế cuộc sống, hoặc ít nhất là được hiển thị dưới dạng 3D. Zuckerberg mô tả nó như một “môi trường ảo” mà người có thể vào bên trong để tương tác, thay vì chỉ ngồi bên ngoài nhìn vào màn hình, nhờ những thiết bị phần cứng đặc biệt như tai nghe thực tế ảo, kính thực tế tăng cường, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác.

 

Các công ty công nghệ khác như Microsoft, nhà sản xuất chip Nvidia và nhà sản xuất Fortnite Epic Games đều đã đặt ra tầm nhìn của riêng họ về cách metaverse sẽ hoạt động.

 

Zuckerberg nói rằng ông hy vọng metaverse sẽ có một tỷ người dùng trong vòng một thập niên tới và công nghệ mới sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho những người sáng tạo. Mới đây, Facebook thông báo tuyển dụng 10,000 kỹ sư ở châu Âu để phát triển thiết bị và công nghệ thực tế ảo, phục vụ cho dự án Metaverse.

 

Thông báo đổi tên được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang bị các cơ quan quản lý nhà nước ở Mỹ và châu Âu săm soi về mặt pháp lý do những thông tin tiết lộ trong Facebook Papers. Việc đổi thương hiệu công ty không có khả năng giải quyết được vô số vấn đề mà các cơ quan này đặt ra.

 

Về phần mình, ông Zuckerberg nói phần lớn sự phẫn nộ của công chúng do Facebook Papers gây ra là không công bằng.

 

Nhưng những người chống đối Facebook không coi trọng việc đổi tên mà đòi hỏi công ty phải thay đổi triết lý và phương thức hoạt động. “Thay đổi tên họ không thay đổi thực tế: Facebook đang phá hủy nền dân chủ và là công ty bán thông tin sai lệch và thù hận hàng đầu trên thế giới… Việc thay đổi tên vô nghĩa của họ không thể làm phân tán sự điều tra và giám sát thực sự cần thiết đối với Facebook”, tổ chức Real Facebook Oversight Board, một nhóm dân sự giám sát tập trung vào công ty, nói với AP.

 

----------------

Đọc thêm:

·         Facebook đã góp sức với Hà Nội để đàn áp người dân Việt Nam

·         Apple từng dọa cấm Facebook vì thông tin mua bán người giúp việc Trung Đông

·         Facebook đang tàn phá thế giới?

·         Facebook một lần nữa bị “lật mặt”

 
No comments: