Sunday, October 31, 2021

COP26 : VIỆT NAM MANG ĐẾN 'SÁNG KIẾN và CHÍNH SÁCH CỤ THỂ' (BBC News Tiếng Việt)

 


COP26: Việt Nam mang đến 'sáng kiến và chính sách cụ thể'

BBC News Tiếng Việt

30 tháng 10 năm 2021,  17:21 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-59102660

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1F14/production/_121265970_cop1.jpg

Địa điểm COP26, Glasgow

 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu nước này tham dự hội nghị COP26 ở Glasgow, Anh quốc.

 

COP, viết tắt của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, là sự kiện diễn ra hàng năm - lần này là hội nghị lần thứ 26.

 

COP26: Việt Nam có sẵn sàng chống biến đổi khí hậu?

COP26: Trung Quốc không cam kết gì mới về chống biến đổi khí hậu

COP-26: Để Trái Đất không 'tan chảy', cần làm gì trước khi quá muộn?

 

Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ảnh hưởng đáng kể trong nhóm các nước đang phát triển và là nước có phát thải khí nhà kính hàng năm đứng thứ 21 trên thế giới.

 

Vì thế, cam kết của Việt Nam được xem là sẽ có tác động quan trọng cho nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu tại cuộc họp COP26.

 

Theo giới quan sát, hội nghị COP26 cho Việt Nam cơ hội tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, nguồn lực về công nghệ và tài chính nhằm hiện thực hóa chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phục phục vụ cho "mục tiêu kép": ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/16A55/production/_121275729_cop26_glasgow_site_map_2x640-nc-002.png

Địa điểm hội nghị COP26 

 

Kỳ vọng vào Việt Nam

 

Đại sứ Anh tại Hà Nội Gareth Ward thời gian qua đã có nhiều buổi tiếp xúc với giới chức Việt Nam, như Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, để thảo luận việc Việt Nam tham dự COP26.

 

Nước chủ nhà Anh và cộng đồng quốc tế hy vọng Việt Nam sẽ có những cam kết mạnh mẽ hơn về giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (so với mức 27% trong bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật mà Việt Nam trình lên Liên Hiệp Quốc vào tháng 10/2020) và ấn định thời hạn trung hoà các-bon của nước này.

 

COP26: Trung Quốc không cam kết gì mới về chống biến đổi khí hậu

Chính sách khí hậu của Trung Quốc quan trọng với toàn thế giới - Vì sao?

 

Theo NDC cập nhật, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Cụ thể là giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương, tiếp tục giảm mạnh điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp đến năm 2045, nội luật hóa các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính để tổ chức thực hiện.

 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tham gia, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu tại hội nghị COP26 lần này, nhất là Tuyên bố toàn cầu về Chuyển đổi từ điện than sang điện sạch của Anh và Cam kết giảm phát thải khí mê tan của Hoa Kỳ.

 

Thách thức tài chính và công nghệ

 

Tài chính vẫn là một trong những vấn đề cấp bách nhất của Việt Nam. Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt mục tiêu phát thải đạt đỉnh vào năm 2045 và giảm dần sau đó, Việt Nam sẽ phải đầu tư 532 tỷ USD từ nay đến 2050. Đồng thời Việt Nam phải áp dụng các công nghệ giúp giảm phát thải mạnh như sử dụng pin nhiên liệu, khí hydro, chôn lấp các-bon… là những công nghệ mới, chi phí lớn nên chỉ có thể áp dụng rộng rãi khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập cao.

Ngoài ra, còn có bài toán cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ở nhiều địa phương bất chấp tuyên bố của chính phủ Việt Nam không đánh đổi lợi ích kinh tế với môi trường.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/3AC6/production/_121264051_gettyimages-1346362560.jpg

Không gian triển lãm và hội họp tại Cop26

 

Thị trường năng lượng tái tạo

 

Năng lượng tái tạo đang thu hút nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở Việt Nam.

 

Điện mặt trời, điện gió đang được ưu tiên phát triển, thể hiện rõ trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia (Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị) và trong dự thảo Quy hoạch điện VIII.

 

Giới quan sát và đầu tư cho rằng Việt Nam đang xây dựng tham vọng trở thành cường quốc khu vực về năng lượng tái tạo.

 

Nhận thức về biến đổi khí hậu của người dân Việt Nam, trong đó có giới trẻ, cũng tăng lên và có thể hỗ trợ nỗ lực mạnh mẽ hơn của chính phủ.

 

Thông điệp của chuyến đi và cơ hội cho Việt Nam

 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, là gương mặt nổi bật trong êkip lãnh đạo mới sau Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13.

 

Anh khuyến nghị VN từ bỏ điện than và chấm dứt nạn phá rừng vào 2030

 

Việc đến Glasgow dự COP26 là cơ hội rất thuận lợi để vị Thủ tướng tiếp tục truyền đi thông điệp về những thách thức, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Hôm 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward để thảo luận về quan hệ Việt - Anh cũng như hội nghị COP26.

 

Về COP26, tại cuộc gặp, ông Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Anh để "đóng góp vào thành công của hội nghị, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế".

 

VIDEO :

Thượng đỉnh khí hậu LHQ COP26 là gì?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-59102660

 

Chuyến đi còn có thể giúp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội, nguồn lực quốc tế nhằm giải quyết bài toán phục hồi kinh tế.

 

Là nền kinh tế rất năng động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đang từng bước trở thành một "công xưởng sản xuất mới" của thế giới, Việt Nam đang có nhiều chính sách mạnh mẽ, linh hoạt nhằm thu hút đầu tư và đón đầu sự chuyển dịch chuỗi cung ứng.

 

Chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp sẽ quan tâm tới kết quả các cuộc tiếp xúc song phương, hội đàm bên lề COP26 giữa Thủ tướng Việt Nam với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế (Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Ý, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Quỹ Khí hậu xanh (GCF)…).

 

Theo giới phân tích, cam kết quốc tế của Việt Nam không chỉ đơn giản là những tuyên bố mạnh mẽ tại một hội nghị quốc tế mà cần phải đi liền với những chính sách vĩ mô, những cải cách quản lý và hành chính để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.

 

Có thể thấy Việt Nam hy vọng khi các nhà tài trợ tiềm năng nhận ra sự nghiêm túc của họ trong việc chống lại biến đổi khí hậu, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính và công nghệ từ cộng đồng quốc tế trong giai đoạn hậu COVID-19.

 

                                                  ***

TIN LIÊN QUAN

 

Biến đổi khí hậu: Nồng độ khí nhà kính đạt mức cao mới vào năm 2020

25 tháng 10 năm 2021

.

Điện đàm Anh-Việt: Thủ tướng Johnson khuyến nghị VN bỏ dần điện than và ngăn phá rừng

27 tháng 10 năm 2021

.

Ngoài Công đoàn, VN cần cho các tổ chức khác hoạt động vì người lao động

30 tháng 10 năm 2021

.

Chính sách khí hậu của Trung Quốc quan trọng với toàn thế giới - Vì sao?

16 tháng 10 năm 2021

.

Nguồn gốc Covid có thể không bao giờ được xác định, theo các cơ quan tình báo Mỹ

30 tháng 10 năm 2021
No comments: