Sunday, October 31, 2021

MỸ CAM KẾT GIÚP ĐÀI LOAN TỰ VỆ (Yimou Lee - Reuters)

 


Mỹ cam kết giúp Đài Loan tự vệ   

Yimou Lee | DCVOnline

POSTED ON OCTOBER 29, 2021

https://dcvonline.net/2021/10/29/my-cam-ket-giup-dai-loan-tu-ve/

 

TAIPEI, 29 tháng 10 (Reuters) — Hôm thứ Sáu, nhân viên Ngoại giao đại diện Hoa Kỳ tại APEC và phó phụ tá Bộ trưởng đặc trách Australia, New Zealand, và Các Đảo Thái Bình Dương, Văn phòng Liên kết Đông Á và Thái Bình Dương, Sandra Oudkirk, cho biết Hoa Kỳ cam kết giúp Đài Loan tự vệ trong lúc căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng.

 

VIDEO :

'US will help Taiwan defend itself' - US official

https://www.youtube.com/watch?v=za_AxeCkoK4

Nhân viên Ngoại giao Mỹ: ‘Mỹ sẽ giúp Đài Loan tự vệ.’ Nguồn: The Straits Times

 

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đảm nhận trách nhiệm vào tháng 7, Sandra Oudkirk mô tả  quan hệ U.S. với Đài Loan như “vững như đá tảng”.

 

Oudkirk, người đứng đầu Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, như tòa đại sứ Mỹ vì không có quan hệ ngoại giao chính thức, cho biết:

 

“Hoa Kỳ cam kết giúp Đài Loan có khả năng tự vệ”.

 

Oudkirk  đưa ra nhận xét trong lúc đang có sự căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Hoa, chưa loại trừ việc chiếm hòn đảo dưới chế độ dân chủ bằng vũ lực, đã leo thang trong những tuần gần đây.

 

Trong một tuyên bố với Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Hoa cho biết họ phản đối bình luận của Oudkirk và kêu gọi Hoa Kỳ nhận thức được bản chất nhạy cảm của vấn đề Đài Loan. Bản tuyên bố viết :

 

“Đừng đùa với lửa, nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Trung Hoa-Hoa Kỳ cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.”

 

Mặc dù Hoa Kỳ, như hầu hết các quốc gia không có quan hệ chính thức với Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền, nhưng Mỹ là nước cung cấp vũ khí chính và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Cộng Hòa Trung Hoa. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lập lại sự ủng hộ đó trước sự tức giận của Bắc Kinh.

 

https://www.reuters.com/resizer/H_t9guSXBetr2CjwO74tiljJGww=/1200x0/filters:quality(80)/cloudfront-us-east-2.images.arcpublishing.com/reuters/3456J7NVVJPSHCLYHEIASBCZ4U.jpg

Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ tại một cuộc họp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27 tháng 3 năm 2018. REUTERS / Tyrone Siu

 

Theo luật, Washington được yêu cầu cung cấp phương tiện cho Đài Loan để tự vệ nhưng họ từ lâu đã tuân theo chính sách “mơ hồ chiến lược” về việc liệu họ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Hoa tấn công hay không.

 

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu Hoa lục tấn công hay không, Oudkirk cho biết chính sách đối với Đài Loan đã rõ ràng và không thay đổi, trích dẫn một số điều luật của Mỹ về mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan.

 

Việc Hoa lục gia tăng các cuộc tập trận gần đây trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là một phần trong những gì Đài Bắc coi là tăng cường quấy rối quân sự của Bắc Kinh.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hồi đầu tháng cho biết căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN phát sóng hôm thứ Năm, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) xác nhận rằng một số nhỏ quân đội của Mỹ đang ở Đài Loan để huấn luyện binh lính Đài Loan.

 

Khi được hỏi để biết thêm chi tiết về sự hiện diện của quân dội Mỹ trên đảo Đài Loan, Oudkirk từ chối bình luận về các hoạt động hoặc huấn luyện cụ thể. Bà nói:

 

“Chúng tôi thường xuyên tham gia với các đối tác của mình ở Đài Loan để đánh giá các điểm dễ bị thiệt hại, để đánh giá các cách chúng tôi có thể hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ của họ.”

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Ba đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc ủng hộ sự tham gia “mạnh mẽ” của Đài Loan vào hệ thống Liên Hiệp Quốc.

 

© 2021 DCVOnline 

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net” 


 

Nguồn: Washington committed to helping Taiwan defend itself – U.S. official | Yimou Lee | Reuteurs | October 29, 2021. Yimou Lee đưa tin; Yew Lun Tian bổ túc; Sarah Wu viết tin; Robert Birsel và Michael Perry biên tập.

Share via:
No comments: