Sunday, October 31, 2021

CHUYÊN GIA NHÂN QUYỀN LHQ KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO BÀ PHẠM ĐOAN TRANG (Trọng Thành - RFI)

 


Chuyên gia nhân quyền LHQ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 31/10/2021 - 16:19

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20211031-chuyen-gia-nhan-quyen-lhq-yeu-cau-tra-tu-do-cho-ba-pham-doan-trang

 

Các chuyên gia độc lập về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm 29/10/2021 đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do « ngay lập tức và vô điều kiện » cho bà Phạm Đoan Trang, nhà tranh đấu nhân quyền, đang phải đối mặt với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » với án tù lên đến 12 năm.

 

https://s.rfi.fr/media/display/071a599c-094d-11eb-ba43-005056a964fe/w:1024/p:16x9/VN-Pham-Doan-Trang-chinh-tri-binh-dan-FB-PhamDoanTrang.webp

Nhà báo Phạm Đoan Trang © @amnesty.org

 

Theo thông báo của Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại Genève, nhóm các báo cáo viên đặc biệt và chuyên gia độc lập về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết bà Phạm Đoan Trang là « nạn nhân mới nhất của việc chính quyền sử dụng các cáo buộc mơ hồ về tội tuyên truyền chống Nhà nước, để bắt bớ các nhà văn, nhà báo, nhà bảo vệ nhân quyền, hình sự hóa việc thực hiện quyền tự do phát biểu ý kiến ​​và chia sẻ thông tin của họ ».

 

Bà Phạm Đoan Trang đang bị giam tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội. Bà bị bắt vào tháng 10/2020. Theo nhóm chuyên gia độc lập, bà Trang bị tạm giam hơn một năm trước khi được phép gặp luật sư, và không được phép tiếp xúc với gia đình. Phiên tòa xét xử bà Phạm Đoan Trang ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4/11 đã bị hoãn, có khả năng sẽ diễn ra trong những tuần tới.

 

Nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho biết các cáo buộc chống lại bà Phạm Đoan Trang xuất phát từ ít nhất ba báo cáo nhân quyền, mà bà là đồng tác giả, cũng như các trả lời phỏng vấn với một số hãng truyền thông nước ngoài. Ba báo cáo bao gồm báo cáo về thảm họa môi trường biển Formosa năm 2016 (liên quan đến công ty Đài Loan Formosa), luật về tôn giáo năm 2016, và về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam nói chung.

 

Các chuyên gia nhận định, « như chúng tôi đã nhiều lần cho biết trước đây, Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999, mà bà Phạm Đoan Trang bị buộc tội, được định nghĩa một cách mơ hồ và vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế ». Các chuyên gia một lần nữa « kêu gọi chính phủ (Việt Nam) bãi bỏ tất cả các điều khoản xâm phạm quyền tự do ngôn luận ».

 

Các chuyên gia cho biết, việc bắt và giam giữ một cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình để báo cáo về các vấn đề nhân quyền là tước đoạt tùy tiện quyền tự do của người dân theo luật pháp quốc tế về nhân quyền. Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc đã khẳng định việc chính quyền Việt Nam giam giữ bà Phạm Đoan Trang là « tùy tiện » trong thông báo « Opinion ​​40/2021 », ban hành tháng 9/2021.

 

Các chuyên gia « vô cùng lo ngại rằng các báo cáo ghi lại những quan ngại về nhân quyền đang được sử dụng chống lại những người bảo vệ nhân quyền, được sử dụng làm bằng chứng (chống lại họ) trong phiên tòa hình sự », và « điều này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng và củng cố bầu không khí sợ hãi ở Việt Nam, dẫn đến việc tự kiểm duyệt và ngăn cản những người khác hợp tác với Liên Hiệp Quốc ».

 

Hoạt động của các báo cáo viên đặc biệt và các chuyên gia độc lập nằm trong « các Thủ tục Đặc biệt » của Hội đồng Nhân quyền, tên gọi chung để chỉ cơ chế giám sát độc lập của cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Các chuyên gia về « các Thủ tục Đặc biệt » không phải là nhân viên Liên Hiệp Quốc, làm việc tự nguyện và không nhận lương. Công việc của các chuyên gia nói trên độc lập với bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào.

 

Về sức khỏe của bà Phạm Đoan Trang, theo nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc, bà Phạm Đoan Trang mới được điều trị y tế gần đây bất chấp sức khỏe của bà Trang ngày càng giảm sút. Các chuyên gia kêu gọi các cơ quan chức năng trước mắt cho phép bà Phạm Đoan Trang nhận được tất cả các chăm sóc y tế cần thiết.

 

                                                  ***

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Việt Nam : Blogger Phạm Đoan Trang được giải tự do báo chí của RSF

 

Việt Nam: Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế phản đối vụ bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang

 

Việt Nam : RSF mở chiến dịch đòi tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang
No comments: