Friday, October 29, 2021

TRẠI GIAM NÓI BÙI VĂN THUẬN ĐỒNG Ý KHÔNG CẦN LUẬT SƯ, GIA ĐÌNH KHÔNG TIN (Tuấn Khanh)

 


Trại giam nói Bùi Văn Thuận đồng ý không cần luật sư, gia đình không tin

Tuấn Khanh

Thứ Tư, 10/27/2021 - 22:51 — tuankhanh

https://www.rfavietnam.com/node/7003

 

Những tin tức liên tiếp nhận được từ gia đình của anh Bùi Văn Thuận cho thấy, tình hình tạm giam và bị cô lập với bên ngoài của anh Thuận đang có biểu hiện hết sức khắc nghiệt. Chị Trịnh Thị Nhung, vợ của anh Thuận đã làm đơn xin thăm nuôi, gửi thuốc và yêu cầu phải được nói chuyện với anh Thuận, để biết anh đang ở trong tình trạng như thế nào, nhưng không được phía công an hồi đáp.

 

Vào ngày 8 Tháng Mười, gia đình chị Nhung nhận được thông báo của Công an tỉnh Thanh Hóa, nói đã chuyển anh Bùi Văn Thuận vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa do có triệu chứng là “Gút – viêm gan nhiễm độc – viêm mô bào bàn chân hai bên”. Thư thông báo ký tên bởi đại tá Lê Bá Chinh, giám thị trại tạm giam, nói anh Thuận đã được đưa về trại và chữa trị theo đơn thuốc của bệnh viện.

 

Tuy nhiên, điều gia đình của anh Thuận lo ngại là nội dung ngắn ngủi nói trên, không mô tả hết được tình hình, đồng thời không rõ chuyển biến của tình trạng bệnh ra sao.  Chị Nhung, vợ của anh Thuận, nhận định rằng trước khi bị bắt thì tình hình sức khỏe của anh Thuận hoàn toàn ổn định. Thông báo nào làm cho chị thật sự hoang mang.

 

Dựa trên các chi tiết của thư từ trại giam, bạn bè của anh Thuận cũng nhờ các bác sĩ dự đoán thêm, nhưng hầu như bế tắc, vì thông tin cung cấp cũng không có gì rõ ràng.

 

Thư xin thăm nuôi, gửi thuốc và yêu cầu được tìm hiểu thêm về bệnh trạng của anh Thuận cũng không được phía công an hồi đáp. Viện vào lý do trong thời gian điều tra vụ án, công an CSVN có quyền ngăn mọi cuộc tiếp xúc với luật sư và người thân, kể cả thăm nuôi.

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng bị bắt và chịu án tù tại Việt Nam, nhận định rằng “Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, đối với các vụ án an ninh quốc gia thì luật sư chỉ có thể tiếp cận với hồ sơ vụ án và gặp thân chủ từ khi kết thúc điều tra thôi.  Điều đó trái với Hiến pháp. Bởi vì trong Hiến pháp thì không phân biệt đối xử giữa an ninh quốc gia hay là thường phạm. Hiến pháp nói rằng khi một người bị bắt bị tạm giam thì có quyền gặp luật sư của mình, luật sư cũng có quyền bào chữa cho thân chủ. Thế nhưng mà trong Bộ Luật Tố tụng hình sự thì họ lại nêu điều đó là trái với Hiến pháp của Việt Nam”.

 

“Thời gian tạm giam để điều tra không được gặp luật sư chính là lúc mà những điều tra viên và quản giáo áp chế tinh thần của những người bị tạm giam, buộc phải nhận tội hoặc phải khai theo ý muốn của điều tra viên”, ông Nguyễn Văn Đài nói thêm.

 

Mới đây, gia đình của anh Thuận đã bàn bạc, và mời 2 luật sư bào chữa cho anh Bùi Văn Thuận. Một người từ Sài Gòn, là luật sư Đặng Đình Mạnh. Một người khác là ở Hà Nội, nhưng chưa tiện nêu tên.

 

Tuy nhiên, khi Luật sư Đặng Đình Mạnh làm đơn thông báo mình đã được gia đình mời bào chữa, thì ông nhận được rất nhanh thư trả lời của trại giam, nói anh Bùi Văn Thuận đã từ chối, quyết không cần luật sư. Đây cũng là một trong những tin tức thật bất ngờ, vì công an nói rằng anh Bùi Văn Thuận đã làm đơn xin không mời luật sư. Nhưng gia đình lại không nhận được bất sự xác nhận nào của anh Thuận, kể cả chữ ký dưới thư thông báo của công an trại giam.

 

Thậm chí điều tra viên, trung tá Đậu Việt Dũng, người phụ trách vụ án của anh Bùi Văn Thuận cũng chưa hề thông báo chuyện này với gia đình.

 

Hồi đầu Tháng Mười, đài truyền hình An ninh TV đã cử người đến tìm cách quay hình và phỏng vấn gia đình của chị Trịnh Thị Nhung để dùng làm tư liệu tuyên truyền và bôi nhọ về hoạt động xã hội, suy nghĩ chính trị của anh Thuận. Đáng nói là nhân cơ hội đó, một người của nhóm quay phim đã bất ngờ gợi chuyện và khuyên chị Nhung đừng mời luật sư cho anh Thuận, vì cảnh báo rằng rất tốn kém và gây khó khăn của gia đình.

 

Được biết anh Bùi Văn Thuận bị bắt, vào lúc các bài viết của anh phân tích về tính vô hiệu của vắc xin Trung Quốc đang được nhiều người theo dõi và chia sẻ. Công an đã nhiều lần triệu tập anh Thuận để khuyên anh ngừng viết về chủ đề này.

 

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết anh Bùi Văn Thuận, 40 tuổi, trú tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, bị khởi tố về tội “tàng trữ tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" – Là một trong những điều luật của Cộng sản Việt Nam bị thế giới lên án về tính mơ hồ cũng như  chỉ để đàn áp con người mà thôi.

 

.

tuankhanh's blog
No comments: