Saturday, October 23, 2021

ĐÔI LỜI VỀ THAM VỌNG CỦA THỦ LĨNH NHÂN TRUNG QUỐC PHÓNG TÊN LỬA SIÊU THANH (Nguyễn Ngọc Chu)

 


ĐÔI LỜI VỀ THAM VỌNG CỦA THỦ LĨNH NHÂN TRUNG QUỐC PHÓNG TÊN LỬA SIÊU THANH 

Nguyễn Ngọc Chu

21/10/2021  06:32  

https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/2478504082283007

 

Tham vọng đề cập ở đây là tham vọng cho quốc gia.

 

1. TẠI SAO THỦ LĨNH CÁC NƯỚC BẬN TÂM VỀ TÊN LỬA SIÊU THANH?

 

Các nguồn tin về Trung Quốc phóng tên lửa siêu thanh theo quỹ đạo vệ tinh vào tháng 8/2021 thực sự đã làm cho cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ phải lo ngại. Trước đây vài năm Nga đã công khai video phóng tên lửa siêu thanh. Nhưng việc sở hữu tên lửa siêu thanh của Nga không mang đến cho Mỹ sự lo ngại như Trung Quốc.

 

Hôm 20/10/2021 khi được báo giới ở Pennsylvania đặt câu hỏi có lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hay không, Tổng thống Joe Biden đã không ngần ngại đáp lại là “Có”. Tại sao phải lo ngại Trung Quốc hơn Nga? Câu trả lời không khó.

 

Không chỉ tên lửa siêu thanh, hành trình, đạn đạo; không chỉ phóng tàu vũ trụ thăm dò mặt trăng, sao hoả; không chỉ đóng nhiều hàng không mẫu hạm, thủ lĩnh Trung Quốc Tập Cận Bình đang vươn tham vọng bao trùm trí tuệ nhân tạo, người máy, thiết bị tấn công không người lái… cho đến hết thảy mọi ngóc ngách của kỹ thuật công nghệ cao.

 

Cũng như Liên Xô dưới thời Stalin, Hàn Quốc thời Park Chung Hee, cho dù Trung Quốc là thể chế toàn trị, nhưng từ Mao đến Đặng rồi đến Tập – tất cả đều là các nhà độc tài tham vọng sáng trí. Vì thế mà Trung Quốc có những bước tiến dài đáng sợ.

 

Bài học thực tiễn của nhân loại cho thấy, một quốc gia muốn thoát khỏi tụt hậu thì cần phải có những thủ lĩnh tham vọng sáng trí.

 

Ở một sự kiện khác, ngày 20/10/2021 cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch triển khai mạng xã hội “Truth Social” của tập đoàn công nghệ truyên thông thuộc sở hữu của ông Trump (TMTG) để đối chọi với các mạng xã hội như Facebook, Twitter. Ông Trump cho biết: “Tôi tạo ra Truth Social và TMTG để chống lại chuyên chế của Big Tech”. "Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà Taliban hiện diện trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích của quý vị lại bị buộc phải im lặng. Điều này không thể chấp nhận được". Bị Facebook, Twitter khoá tài khoản không cho thể hiện chính kiến cá nhân, ông Trump đã đáp trả bằng cho ra đời mạng xã hội mới.

 

Một quốc gia, muốn phát triển vượt bậc, người đứng đầu không chỉ tham vọng sáng trí, mà còn tự mình trở thành một thủ lĩnh thực hành mạnh mẽ, đích thân tạo dựng được các thế lực sản xuất đối chọi, đích thân dẫn dắt sự đáp trả.

 

Vì cùng là những thủ lĩnh tham vọng sáng trí, nên bận tâm về tên lửa siêu thanh.

 

2. BAO GIỜ THÌ CÓ THAM VỌNG LỚN?

 

Tham vọng phải là tham vọng lớn, tham vọng đúng, tham vọng xứng đáng, tham vọng không viển vông. Muốn có tham vọng lớn, tham vọng đúng, tham vọng xứng đáng, tham vọng không viển vông thì phải sáng trí. Người không sáng trí mà tham vọng lớn thì sẽ dẫn đến tại hoạ.

 

Năng lượng và trí tuệ sinh ra tham vọng. Muốn có tham vọng thì phải có năng lượng. Năng lượng càng lớn, tham vọng càng nhiều. Muốn có năng lượng thì phải cường tráng khoẻ mạnh. Ở thời kỳ sung mãn thì năng lượng tràn trề. Ở thời kỳ ốm yếu thì năng lượng cạn kiệt. Tuổi trẻ nhiều năng lượng hơn tuổi già. Một cơ thể bệnh tật không sinh ra năng lượng.

 

3. VỀ CÁCH CHỌN THỦ LĨNH

 

Cần suy nghĩ lại về cách chọn thủ lĩnh. Cách chọn ứng viên cho vị trí thủ lĩnh hiện nay được tiến hành thông qua một quy trình dàn xếp trong khuôn khổ của thủ tục xếp hàng tuần tự. Ứng viên lại duy nhất.

 

Dàn xếp thì không có “quyết đấu”. Ứng viên duy nhất thì không có đối thủ. Không có đối thủ “quyết đấu” thì không thể hiện được tài năng.

 

Dàn xếp thì không có số đông. Không có số đông thì không đủ tin cậy.

 

Xếp hàng tuần tự làm mòn rỉ tài năng. Xếp hàng tuần tự làm tiêu tán năng lượng. Bước vào vị trí thủ lĩnh theo thủ tục tuần tự thì năng lượng không còn ở thời sung mãn, trí tuệ không còn ở thời tráng kiện. Năng lượng cạn kiệt thì không sinh ra tham vọng lớn. Trí không sáng thì chọn tham vọng sai.

 

4. BÀNH TRƯỚNG RA NGOÀI

 

Một thủ lĩnh tham vọng sáng trí luôn luôn đặt mục tiêu bành trướng ra ngoài. Bành trướng ra ngoài để cạnh tranh thị phần. Bành trướng ra ngoài để thu về bên trong. Bành trướng ra ngoài để không ngừng lớn mạnh.

 

Người chỉ biết ngó vào bên trong mà không dám bành trướng ra ngoài thì không xứng với vị trí thủ lĩnh. Chỉ ngó vào bên trong thì không biết mở rộng. Chỉ ngó vào bên trong thì không thể cạnh tranh với bên ngoài. Ngó vào bên trong không dám bành trướng ra ngoài thì sợ trên hiếp dưới, thu vén cho mình mà không biết chiếm đoạt cái lợi từ ngoài mang về cho bên trong. Có khi còn tệ hơn, đã không thể cạnh tranh giành phần bên ngoài, để cho bên ngoài đến lấy một phần của bên trong, lại còn hùa theo chiếm đoạt, làm cho bên trong thêm phần suy yếu.

 

5. NHÌN NGƯỜI ĐỂ NGHĨ ĐẾN TA

 

Sống cạnh gã hàng xóm khổng lồ không ngừng bành trướng, mà chỉ nhìn vào bên trong thì hoạ ngày càng lớn. Phải nhìn ra bên ngoài.

 

Khi nào thì có thủ lĩnh sáng trí tham vọng cạnh tranh ra ngoài?

 

.

382 BÌNH LUẬN   
No comments: