Giới
trẻ Việt sử dụng rượu bia ở mức báo động, nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200
loại bệnh tật
Infonet
09/07/2022 07:59 GMT+7
Uống rượu
bia trước 15 tuổi có khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, khả năng tai nạn xe cộ
do rượu bia cao gấp 6 lần so với những người uống khi trưởng thành hơn.
Giới
trẻ Việt sử dụng rượu bia tăng cao
Việc sử dụng
rượu bia ở Việt Nam đang gia tăng ở mức báo động, đặc biệt là ở giới trẻ. Điều
này không chỉ tạo nên gánh nặng đối với y tế, kinh tế mà còn gia tăng các vấn đề
xã hội.
ThS. BS
Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết nước ta xếp
thứ 2 trong các nước khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 3 châu Á về mức tiêu thụ
bình quân rượu bia/người.
Báo cáo
toàn cầu năm 2018 của WHO cho thấy, Việt Nam chỉ xếp sau Lào và Hàn Quốc về lượng
cồn nguyên chất tiêu thụ tại châu Á. Ước tính vào năm 2016, một người Việt Nam
tiêu thụ trung bình 8,3 lít cồn nguyên chất, tương đương 170 lít bia mỗi năm và
con số này có chiều hướng tiếp tục tăng.
https://info-imgs.vgcloud.vn/2022/07/09/07/gioi-tre-viet-su-dung-ruou-bia-tang-cao-chuyen-gia-canh-bao-qua-nhieu-nguy-co.jpg
Ảnh minh hoạ
TS Trần Quốc
Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cảnh báo, tỷ lệ uống rượu bia ở người trưởng
thành tại Việt Nam ở mức cao, đặc biệt ở nam giới. Theo kết quả điều tra yếu tố
nguy cơ các bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế năm 2021, có tới hơn 64% nam giới
và 10% nữ giới trưởng thành được hỏi cho biết có uống rượu bia 30 ngày qua.
Đáng chú
ý, tỷ lệ uống rượu bia ở mức nguy hại đều tăng cao qua các năm, đặc biệt là ở
nam giới. Kết quả điều tra của Bộ Y tế cho thấy, cứ 3 nam giới lại có 1 người uống
ở mức nguy hại.
TS Trần Quốc
Bảo cũng nhấn mạnh, hành vi uống rượu bia đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị
thành niên tại Việt Nam và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.
Nhiều
nguy cơ
Việc sử dụng
rượu bia đang gia tăng ở mức báo động, đặc biệt là ở giới trẻ không chỉ tạo nên
gánh nặng đối với y tế, gây tổn thất về kinh tế mà còn gia tăng các vấn đề xã hội.
Theo ThS
Nguyễn Tuấn Lâm, rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 10 nguy cơ gây tàn
tật và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Báo cáo thực trạng rượu bia toàn cầu của
WHO cho thấy, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là
nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương.
Trong đó
phải kể đến trong số đó là chứng rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh tim mạch, đái
tháo đường, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch, tác động đến bào thai, gây
hành vi nguy cơ chấn thương...
Thống kê của
WHO cũng cho biết, mỗi năm có hơn 548.000 trường hợp tử vong do ung thư, bệnh
tim mạch, tâm thần, tiêu hóa, nhiễm trùng và do một số bệnh khác; trong đó, ước
tính có khoảng hơn 40.800 ca tử vong liên quan đến bia rượu, chiếm tỷ lệ 7,5%.
TS Trần Quốc
Bảo nhấn mạnh, đối với thanh thiếu niên, rượu bia tác động ở cấp phân tử và cấp
tế bào đến quá trình hình thành và phát triển của não, làm giảm trí nhớ, giảm
khả năng tập trung của não bộ, gây ảnh hưởng đến quá trình học tập, tư duy của
trẻ.
“Những
nguy sức khỏe do rượu bia gây ra đối với thanh thiếu niên có thể kể đến như: ngộ
độc, đột tử, tai nạn giao thông, hành vi bạo lực, phạm tội, tự tử, rối loạn tâm
thần, quan hệ tình dục không an toàn, suy giảm miễn dịch, rối loạn dậy thì, ảnh
hưởng đến phát triển thể chất, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mắc bệnh mãn
tính khi trưởng thành...”, TS. BS Quốc Bảo thông tin.
Theo kết
quả nghiên cứu của Cơ quan Quản lý dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất
gây nghiện tại Mỹ, những người trẻ tuổi bắt đầu uống rượu trước tuổi 15 có thể
phát sinh các vấn đề về bia rượu cao gấp 5 lần những người đợi đến 21 tuổi mới
uống.
Cụ thể, những
người uống rượu bia sớm có khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, khả năng tham
gia bạo lực thể chất sau khi uống cao gấp 6 lần, khả năng tai nạn xe cộ do uống
rượu bia cao gấp hơn 6 lần, khả năng bị chấn thương do uống cao gấp gần 5 lần
so với những người uống rượu bia khi trưởng thành hơn.
Tại Việt
Nam, rượu bia cũng là nguyên nhân lớn nhất gây ra 30% các vụ gây rối trật tự xã
hội và 33,7% các vụ bạo lực gia đình. Sử dụng rượu bia đã và đang gây nên gánh
nặng đối với y tế, kinh tế và gia tăng các vấn đề xã hội.
TS Trần Quốc
Bảo khẳng định, uống rượu bia ở mức độ nào cũng tăng nguy cơ mắc ung thư. Tác hại
của rượu bia là do chất cồn gây ra, không phụ thuộc là bia hay là rượu mà phụ
thuộc vào lượng uống (bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng) của
mỗi người.
Theo khuyến
cáo của WHO, để giảm thiểu nguy cơ, người bình thường không nên uống quá 2 đơn
vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần.
N. Huyền
-------------------
TIN LIÊN QUAN
∎Vụ
ô tô lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng: Tài xế 'dính' ma túy, rượu bia
∎Ô
tô 'điên' lao vào tiệm bánh mỳ làm nhiều người bị thương: Tài xế đã sử dụng rượu
bia
No comments:
Post a Comment