Thursday, July 28, 2022

HỘ CHIẾU MẪU MỚI CỦA VIỆT NAM THIẾU NƠI SINH : BỘ CÔNG AN & NGOẠI GIAO VÀO CUỘC (RFA)

 Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam thiếu nơi sinh: Bộ Công an và Ngoại giao vào cuộc

RFA

28/07/2022

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-new-passport-exit-entry-bureau-vs-ministry-of-foreign-affairs-07282022075951.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-new-passport-exit-entry-bureau-vs-ministry-of-foreign-affairs-07282022075951.html/@@images/6b9637ca-e485-4a53-a37f-ed8dcc08bf0f.jpeg

Hộ chiếu mới của Việt Nam (Công An Nhân Dân)

 

Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh thuộc Bộ Công an lên tiếng cho rằng hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng chuẩn quốc tế.

 

Trần tình của Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh được đưa ra ngày 27/7 sau khi phía Đại sứ và Lãnh sự Đức tại Việt Nam chính thức thông báo tạm thời không cấp thị thực cho những công dân Việt mang hộ chiếu mẫu mới. Lý do vì mẫu này thiếu nơi sinh khiến có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

 

Quyết định vừa nêu được thực hiện sau khi Cơ quan Nội vụ Đức cho biết chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam bởi thiếu nơi sinh.

 

Liên quan vấn đề này, vào sáng ngày 28/7 Bộ Ngoại giao Việt Nam có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức ở Hà Nội. Vụ Báo chí thuộc Bộ này cho biết đã gửi công hàm để nghị phía Đức hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc.

 

Tại Berlin, Đại sứ Việt Nam Vũ Quang Minh được báo chí Nhà nước dẫn lời rằng đang thu xếp để có cuộc làm việc sớm nhất với các cơ quan liên quan Đức để giải quyết vấn đề liên quan mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam. 

 

---------------------

Tin, bài liên quan

·         Ông Phạm Phú Quốc, bị đề xuất bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội trong tháng 11

·         TPHCM trả lời truyền thông về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch

·         Việt Nam xếp hạng 74 trên bảng chỉ số hộ chiếu của Diễn Đàn Kinh tế Thế giới

 

 

=========================================

 

Bộ VHTTDL: Chưa có thông tin mới từ Tây Ban Nha về vụ hai nghệ sĩ Hà Nội bị điều tra

RFA
2022.07.28

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ministry-of-culture-says-having-no-new-info-from-spain-about-two-hanoi-artists-case-07282022075138.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ministry-of-culture-says-having-no-new-info-from-spain-about-two-hanoi-artists-case-07282022075138.html/@@images/b33ae0a8-3a68-4a70-a4bd-86ca31c5fd11.jpeg

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh (từ trái sang) -  Báo Giao thông

 

Ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng-người phát ngôn Bộ Văn hoá Thế thao &Du lịch xác nhận cho tới thời điểm này, sau gần một tháng xảy ra sự việc ở Tây Ban Nha liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam, Bộ chưa tiếp nhận được thêm thông tin gì mới. 

 

Ông Trung phát biểu như trên với truyền thông nhà nước tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2 diễn ra ngày 28/7. 

 

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, quan điểm của Bộ đã được nêu rõ trước đó trong phần trả lời công luận của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông. 

 

Ông Dương cũng nêu cụ thể Hồng Đăng là diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội, thuộc Sở VHTT Hà Nội quản lý. Vừa qua trong quá trình kiểm tra và làm việc về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Hà Nội, Cục nghệ thuật biểu diễn đã trao đổi với lãnh đạo Sở về việc này. Còn Hồ Hoài Anh, ông Dương cho biết thêm, là viên chức, giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Do đó, cần chờ kết luận của cơ quan điều tra nước bạn. 

 

Hôm 21/7, trong cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao cho biết vụ cáo buộc hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng tấn công tình dục cô gái trẻ ở Tây Ban Nha vẫn đang trong quá trình điều tra. 

 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao bà Phạm Thu Hằng trong ngày 21/7 xác nhận Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã liên hệ với cơ quan phụ trách cư trú người nước ngoài của Tây Ban Nha đề nghị hỗ trợ thủ tục thị thực lưu trú cho hai nghệ sĩ Việt Nam. 

 

Truyền thông nước Anh hôm 29/6 cho biết, hai người Việt Nam gồm một diễn viên 37 tuổi và một nhạc sĩ 42 tuổi bị tạm giữ để điều tra về vụ cáo buộc cưỡng hiếp. 

 

Mạng báo Standard của Anh cũng loan tin hai công dân Việt Nam đã bị bắt vào đầu giờ sáng thứ bảy (25/6) và cuộc điều tra đang diễn ra.  

 

========================================

 

Đức tạm thời chưa cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới

RFA

2022.07.27

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/germany-temporarily-not-grant-visa-to-vietnamese-citizens-holding-new-type-of-passports-for-lack-of-info-07272022091147.html

 

Đức tạm thời chưa cấp thị thực vào Đức cho những công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu mẫu mới với bìa màu tím than. Lý do được cho biết vì mẫu hộ chiếu này thiếu nơi sinh.

 

Thông báo vừa nêu được đưa ra trên trang Facebook của Đại sứ và Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, phía Đức cho biết: “Kể từ bây giờ, Cơ quan Đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng ‘P’. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực.”

 

Cảnh sát Liên Bang Đức thuộc Bộ Nội vụ nước này đã ra cảnh báo số 22-07027 với nội dung tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam - mẫu 2022. Theo đó, thông tin về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

 

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào chiều ngày 27/7 cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức - ông Vũ Quang Minh - trên trang Facebook cá nhân cũng nêu lại thông báo của phía Đức và cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan và sẽ sớm có thông báo.

 

--------------------

Tin, bài liên quan

·         Hộ chiếu Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia

No comments: