Sunday, July 31, 2022

NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 156 và 157 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (29 – 30/7/2022) / Phúc Lai GB

 NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 156 và 157 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (29 – 30/7/2022)

Phúc Lai GB

31-7-2022  09:33  

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid0SBEmid5uCsG5LQRauVSnQy5wZkL8AXL2FALdHJCEdBfi9CRgmoDm8b3jYa4YR3uBl

 

1. Trên hướng mặt trận Donbas.

 

• Bản tin chiến sự sáng sớm hôm nay của BTTM các lực lượng vũ trang Ukraine ghi nhận giao tranh diễn ra ở khắp nơi. Đáng nói nhất là trận đánh ở làng Pisky.

 

• Theo tin của truyền thông Nga thì quân đội Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đã chiến đấu trên đường làng Pisky với quân Ukraine và “đã chiếm được hai con đường chính” của làng.

 

• Ngoài ra chiến sự cũng diễn ra ở làng Marinka và cả ở ngoại vi làng Krasnogorovka. Nga cũng đưa tin quân DPR cũng cắt đứt được hai tuyến đường sắt nối với Avdiivka.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Trên đây tui tạm dịch là “làng” nhưng thường thì trong các bản tin của BTTM Ukraine người ta viết là “khu dân cư.” Trong 3 địa danh nêu trên, thì các địa danh Marinka và Krasnogorovka đều cách địa giới hành chính của thành phố Donetsk dưới 10km còn riêng Pisky thì giáp luôn.

 

Trong bản tin của BTTM Ukraine thì viết:

 

• “Chúng tổ chức các cuộc tấn công theo hướng Vesele – Pisky và Lozivskyi – Pisky nhưng không thành công và phải rút lui…”

 

Khi xem bản đồ từ lâu tui đã thấy bất ngờ, nhưng bây giờ mới có dịp để viết: rõ ràng là từ lâu quân DPR đã chiếm được thành phố Donetsk nhưng toàn bộ vùng ngoại vi phía tây thành phố vẫn không đẩy lùi được quân Ukraine, mà để người ta áp sát thành phố như thế.

Đây là một minh chứng rất rõ cho việc Nga, khi bước vào “phase 2” #The_Battle_of_Donbas đã không đủ lực lượng nhân lực và vật lực để đánh thêm một số mục tiêu khác nữa.

Tất nhiên là về phía Ukraine thì yếu thấy rõ, áp sát thành phố từ lâu như thế mà cũng không làm gì được họ (Nga và DPR).

 

Đọc thông tin của Nga nếu chú ý kỹ thì sẽ thấy một số điểm thường gặp, ví dụ như trong trường hợp này người ta viết: “Ở phía bắc Avdiivka quân xung kích của DPR cũng vượt qua được tuyến đường sắt” và đặt tuyến tiếp tế chính cho tiền đồn này dưới sự kiểm soát bằng hỏa lực.” (“В районе севернее Авдеевки штурмовые части ДНР пересекли линию железной дороги и взяли под огневой контроль основную трассу снабжения гарнизона данной крепости.”)

 

Thực tế thì thị trấn Avdiivka cùng tuyến đường sắt của nó nằm trong vùng quân Ukraine kiểm soát và từ lâu thì đường sắt đã không hoạt động. Vì thế dù có chiếm được tuyến đường sắt này thật thì thành công của quân DPR cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Bản thân các mil-blogger của Nga cũng cho rằng còn lâu mới bao vây được Avdiivka và từ mấy tuần nay làm gì có hỏa lực hỗ trợ gì đâu!

 

2. Trên hướng mặt trận phía Nam.

 

• Kẻ thù đã không tiến hành các hoạt động tích cực trên hướng Zaporozhzhia. Các quận Charivny, Orikhov và Kamiansky đã bị áp sát, hệ thống phòng thủ của chúng đã bị tiêu diệt...

 

• Trên hướng Nam Buh, địch đang tập trung lực lượng để giữ các phòng tuyến đã chiếm đóng và ngăn chặn cuộc tấn công của các đơn vị Lực lượng Phòng vệ ta trên hướng Kryvorizka.

 

• Chúng đã tiến hành pháo kích từ các hệ thống pháo binh và pháo phản lực ở các khu dân cư... (liệt kê một loạt điểm).

 

• Tiến hành trinh sát bằng UAV các vị trí của quân Ukraine.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Hôm nay thì tui thấy điều mình ngờ hôm trước là có vẻ đang đúng. Hai ngày nay không có thêm tin về việc quân Ukraine cố gắng bắc cầu phao vượt sông Igulets xuống bờ nam, cả từ phía Ukraine lẫn phía Nga. Như hôm trước chúng ta đã điểm tin với nhau thì quân Ukraine đã bắc cầu phao vượt sông ở Andriivka và quân Nga đã phải nỗ lực để “thủ tiêu bàn đạp” bên bờ nam của sông Igulets này.

 

Trong khi phía Ukraine liên tục thông báo về việc sẽ phản công ở Kherson, và cả những động thái của quân Nga:

 

• Thực hiện các biện pháp để bổ sung tổn thất và tăng cường quân số.

 

Tin tức của tình báo vỉa hè cho biết, Nga đã tìm cách tăng cường cho Kherson đến 15 BTG, rút từ Zaporizhzhia và cả nam Izyum về đây. Tuy nhiên bản tin của BTTM Ukraine vẫn thông báo:

 

• (Chúng) Tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công hỏa lực và không kích để hạn chế hành động của các đơn vị chúng ta.

 

Chúng ta có thể thấy rằng hoạt động tấn công bằng lực lượng bộ binh của Nga là hạn chế, từ hôm trước khi đọc tin về vụ “thủ tiêu bàn đạp” Andriivka lẫn hôm nay, hầu hết là sử dụng pháo kích kết hợp UAV trinh sát. Đồng thời cũng có thể nhận ra rằng hoạt động của quân Ukraine cũng không phải là tấn công mà mang tính bức rút, vây ép và sử dụng nhiều pháo binh để gây khó dễ cho quân Nga.

 

Ở hướng Kherson, tính bức rút có vẻ rất rõ, và như hôm trước tui viết là “ngờ ngợ” họ sẽ hành động ở Zaporizhzhia thì hôm nay bản tin BTTM Ukraine viết rõ: “Các quận Charivny, Orikhov và Kamiansky đã bị áp sát, hệ thống phòng thủ của chúng đã bị tiêu diệt.” Như ta vẫn thấy từ trước đến nay, quân Ukraine không hề tổ chức tấn công ào ạt mà cứ áp sát đúng kiểu bức rút, nhưng càng ngày sức ép của họ lên quân Nga sẽ càng mạnh lên.

Zaporizhzhia có vị trí trọng yếu không kém Kherson, và nếu mở một hành lang ra biển Azov thì không chỉ quân Nga ở hữu ngạn Dnipro mà cả bên tả ngạn cũng sẽ gặp nguy ngập.

 

3. Về vụ bắn vào trại giam Yelenovka giết hại những tù binh Azov.

 

Phía Nga, đặc biệt là trên các diễn đàn Pro-Putox và hiếu chiến, vẫn ầm ĩ cho rằng các mảnh HIMARS là thật, và các cáo buộc của Ukraine về tội ác chiến tranh của Nga, là ngụy tạo.

Ngay cả chuyên gia Nga nhiều người đồng ý rằng đó không phải là kết quả tấn công của HIMARS – các tòa nhà lân cận không bị hư hại, không có tác động của đầu đạn phân mảnh mạnh lên nhà giam các chiến binh và những chiếc giường; cũng không rõ ngọn lửa bắt đầu như thế nào trong trường hợp không có đầu đạn nhiệt áp cho các tên lửa HIMARS và còn nhiều nghi vấn khác nữa.

 

Tui thì nghĩ rằng, gì chứ hậu quả chiến tranh Nga để lại không có thiếu, cần gì phải ngụy tạo. Có mà Nga sử dụng chiêu bài này để chống HIMARS thì có. Đáng tiếc là trình độ truyền thông quốc tế của Nga càng ngày càng có vấn đề, một vụ như thế chỉ có làm tăng quyết tâm của người ta hỗ trợ cho Ukraine đánh đến cùng. Chẳng có cái dại nào giống cái dại này. Đánh nhau tử tế quân tử còn chẳng ăn ai nữa là mưu hèn kế bẩn.

 

4. Nhận xét và #Đoán_mò

 

Hóng tiếp các diễn đàn Nga thì được biết hiện tại, quân Nga ở tất cả các mặt trận đang ở tình thế rất khó chịu: bị bắn phá thường xuyên bằng các loại đạn pháo kiểu mới (ít nhất so với Nga) của Ukraine mới nhận được. Tinh thần xuống rất thấp với những thứ đe dọa thường xuyên: họ không sợ HIMARS bằng “ba cái rìu” 777, thực chất là tất cả các loại pháo bắn đạn 155mm của Ukraine.

 

Không chỉ trong hàng ngũ binh lính Nga và li khai, lúc này sự bi quan đã lan đến cả dư luận công chúng Nga về… HIMARS. Một Mil-blogger Nga viết rằng mặc dù độ ghê gớm của nó cũng… bình thường thôi, nhưng với chúng ta thì lúc này không có cách gì khắc chế được, vì thế từ “HIMARS” đã trở nên đồng nghĩa với “thảm họa” và “tiêu diệt.”

 

Từ 4/7 đến nay đã gần 1 tháng, V.S (Lực lượng vũ trang Liên bang Nga) không hề có được một hành động cụ thể nào để giải quyết tình hình, ví dụ như phân tán hoặc che giấu các kho đạn nằm trong hậu phương quân Nga và li khai ở vùng Donbas. Ấy thế mà họ (chóp bu quân sự Nga) lại yêu cầu cho binh lính của mình phải “tìm cách tiêu diệt pháo binh đối phương đặc biệt là các hệ thống HIMARS, các kho đạn của quân Ukraine và sở chỉ huy của họ.”

 

• Trong bản tin của BTTM Ukraine hôm nay thì báo cáo nhiều trường hợp Nga dùng biệt kích để tấn công thọc sâu.

 

Như vậy ngoài những yêu cầu “trên trời” thì họ vẫn thực tế đấy chứ, cố gắng tìm và diệt các giàn HIMARS của Ukraine bằng biệt kích. Nói quả đáng tội, cũng chẳng còn cách nào khác.

 

Thật là đáng tiếc là “cách đánh của người Ukraine quá “khó chịu”” hoàn toàn không tạo điều kiện cho quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ này. Họ không có Sở chỉ huy nào ở tiền phương trong tầm pháo của Nga (trong khi Nga thì buộc phải có – điều này có nguyên nhân từ hệ thống thông tin liên lạc bệ rạc và lỗi thời thê thảm), họ không có kho đạn pháo nào trong tầm pháo Nga các hệ thống phóng pháo phản lực thì có mà trời mới tìm được. Một sĩ quan Nga than phiền ở đâu đó và được bạn của anh ta kể lại trên mạng xã hội như vậy.

 

Người Nga còn bình luận rằng, không hiểu sao đất nước vĩ đại với quân đội thứ hai thế giới, mà lại có lúc, có những lãnh đạo quốc gia và chỉ huy quân sự giời ơi đất hỡi, và đưa một quân đội bệ rạc bước vào chiến tranh.

 

Để hiểu được điều này, tui đã tìm thêm một số dẫn chứng. Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov báo cáo tại Duma Quốc gia rằng “… các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã được cung cấp mọi thứ cần thiết kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine.”

 

Vậy thực tế thì sao? Theo lý thuyết xây dựng quân đội của Liên Xô, một tiểu đoàn bộ binh cơ giới phải có một trung đội hậu cần với quân số 36 người. Hiện nay trong quân đội Liên bang Nga, trung đội hậu cần chủ yếu có quân số là lính nghĩa vụ có nhiệm vụ… bốc vác. Như bác nào đã nói: Nga không có xe nâng hàng, vì thế chẳng cần palét, do đó chỉ cần xe nâng hàng chạy bằng cơm là đủ.

 

Trong khi đó quân đội các nước phương Tây, ví dụ như Hoa Kỳ tiểu đoàn bộ binh cơ giới của Quân đội Hoa Kỳ với khoảng 900 binh lính, có một “trung đội” nhưng biên chế đến 125 người (đông hơn một đại đội bộ binh cơ giới của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga) và một “trung đội” kỹ thuật 80 đến 90 người. Một đại đội bộ binh cơ giới Hoa Kỳ được trang bị một đội xe tải, xe bồn và xe vận tải bọc thép có vũ trang.

 

Trong khi đó thì nếu tính đại đội của Nga, không biết xe tải là gì. Cơ cấu BTG hiện nay thì các khí tài này sẽ được tập trung vào đại đội hậu cần kỹ thuật và với cơ cấu đó thì cái gì cũng phải… đơn từ, và tất cả quyền sinh quyền sát nằm trong tay hai lão đại đội trưởng và đại đội phó.

 

Đó là quân đội Nga, còn với quân li khai của hai “nước cộng hòa nhân dân” Donetsk và Luhansk, thì chẳng có cái gì cả, tất cả tổ chức theo kiểu cũ: tập trung vào hạt nhân trung đoàn và lữ đoàn (thường hai trung đoàn thì hợp thành một lữ đoàn, và các đơn vị khác như công binh, y tế, thông tin, hậu cần kỹ thuật…). Thực tế thì do những lý do rất… đặc thù mà ngay từ 2014 đến nay, các đơn vị chiến đấu của quân li khai ở Donbas hoàn toàn phụ thuộc vào hậu cần do quân đội Nga cung cấp.

 

Cách cung cấp hậu cần cho quân li khai hiện nay là chỉ huy đơn vị viết đơn xin vào buổi sáng, sau đó vào một lúc nào đó trong ngày, họ hoặc đi bộ, hoặc có xe thì đi xe, có xe bọc thép thì là một hạnh phúc lớn về tuyến sau tìm cái kho, đến chỗ ông đại đội trưởng hậu cần kỹ thuật của đơn vị quân đội Nga nào đó mà họ phụ thuộc vào, lĩnh đồ và “quẩy” về.

 

Điều đáng nói là mấy tháng nay chẳng mấy khi được ăn nóng, mà hầu hết ăn lương khô, và gần đây thì đến lương khô cũng chẳng còn được đều đặn nữa. Hiện nay phía Ukraine đang tập trung phá kho đạn, chứ đến lúc họ nện nốt cả kho lương khô nữa thì có mà chết đói.

 

Tinh thần của quân li khai ở Donbas đã xuống đến cùng cực – nhiều người trong số họ băn khoăn rằng lương lậu và tiền tuất của họ, liệu có được công bằng như với lính Nga không? Sự kèn cựa giữa lính Nga và lính li khai cũng ngày càng trở nên sâu sắc, mà thực chất cũng chẳng phải lính Nga. Đã có những vụ phản chiến theo kiểu, chỉ huy li khai nhận lệnh, vặc lại với chỉ huy Nga: “Mày đi mà bảo cái bọn Tuva nhà mày ra mà đánh!” – “Bọn Tuva” ở đây là chỉ lính Nga gốc Mông cổ, giễu luôn cả ông Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu gốc Tuva… Còn Chechen và li khai thì khỏi phải bàn, hơn chó với mèo.

 

Ảnh kèm theo: một sharp-shooter của quân li khai vừa được quân đội Nga huấn luyện và trang bị bằng một khẩu súng bắn tỉa sản xuất năm… 1943. Mosin Nagan, he he.

https://www.facebook.com/photo?fbid=725190931902300&set=pcb.725192541902139

 

Từ đầu chiến tranh tui vốn đã quan tâm nhiều đến… xe tải, thực chất là một vấn đề lớn: tổ chức hậu cần của quân đội Nga, khả năng sản xuất của nền công nghiệp quốc phòng, khả năng huy động sức mạnh quốc gia phục vụ cho chiến tranh… và nhận xét rằng sẽ đến lúc Nga kiệt sức.

 

Thứ nhất, họ không hẳn là thiếu tiền, nhưng quá nhiều cái đã bỏ bẵng trong suốt thời gian qua, như xe tải mà không có bơm cao áp của Đức thì chạy chẳng ra gì và mùa đông thì hết nổ máy. Xe tăng máy bay của họ cái gì độ bền cũng kém, mà thiết bị cứ hỏng vặt suốt ngày chữa, đánh nhau vào mũi.

 

Thứ hai, họ không có công nghệ lõi, do đó bây giờ vẽ được con rồng nhưng không chấm được cái mắt cho nó, nên nó không thể tách ra khỏi tờ giấy để bay được.

 

Thứ ba, thực sự là cũng… thiếu tiền. Một nền kinh tế có GDP bằng tỉnh Quàng Đông của Trung Quốc, mà bước vào cuộc chiến tranh tổng lực thì chỉ sau một thời gian ngắn sức ép lên kinh tế - xã hội nó ghê gớm lắm.

 

Vì vậy người Ukraine cũng không cần đánh nhau to đâu. Cứ có nhiều pháo tầm xa: HIMARS, 777 họ tiêu hao, nếu thêm cái thứ gì 300km nữa họ bắn sâu vào hậu phương của Nga, nhất là các căn cứ kho tàng ở Crimea, thì trước sau quân Nga cũng chết đói. Tui cũng ngờ rằng ở Kherson, quân Ukraine sẽ sử dụng nước lực lượng đặc biệt kết hợp với du kích, đánh không to nhưng “luồn sâu đánh hiểm” để gây rối loạn hàng ngũ quân Nga rồi mà buộc phải rút.

 

• Hôm nay nhân kỷ niệm Ngày Hạm đội Biển Đen – quân Ukraine đã dùng Drone tấn công chào mừng vào Ban Tham mưu hạm đội ở căn cứ Sevastopol. Theo tin chưa xác minh thì có 6 sĩ quan của hạm đội bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.

 

Hôm trước nói với Tran Duy Long là trước sau họ cũng sẽ nện sâu vào đất Crimea chứ không có dọa đâu. Nay thì đánh thật – chưa có “món 300km” mà đã gấu thế.

 

• Một hướng nữa cũng rất đáng ngờ là Kharkiv – Izyum: cỡ 1 tuần nay có “phàn nàn” là khu vực tỉnh Belgorod của Nga các đơn vị Nga và cả các kho tàng bị pháo kích liên tục và gây nhiều thiệt hại.

 

Tích cực như thế, phải chăng đó cũng sẽ là chỗ có những diễn biến lớn?

 

5. Tin mới nhất:

 

• Quận Kyivskyi của thành phố Donetst vừa có cái kho gì bị bắn, cháy nổ tưng bừng.

 

• Nga vừa tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào ngôi nhà của doanh nhân 74 tuổi Oleksyi Vadatursky (ảnh) ở Mykolaiiv. Kết quả là hai vợ chồng ông đã bị sát hại.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Đấy nhé, vừa nói xong thì quân Ukraine người ta lại bắn tiếp.

 

Còn Nga thì… Nhà của ông doanh nhân kia không phải là mục được xác chỉ định theo bản đồ năm 1985 (có một đơn vị quân đội đóng tại địa điểm này cho đến những năm 2000). Nhưng như tin đồn, ông ta là đại gia xuất khẩu ngũ cốc và nằm trong danh sách trừng phạt của Liên bang Nga!

 

Nếu đúng như vậy, thì đây là vụ tấn công tên lửa đầu tiên được chính thức công nhận của Liên bang Nga vào một mục tiêu phi quân sự và phi chính phủ. Vadatursky không phải là quan chức cũng không phải quân nhân. Ngay cả điều người ta vẫn cáo buộc rằng Vadatursky với cơ sở kết quả của mình là “sân sau” của Poroshenko, thì ông Poroshenko cũng chẳng còn là tổng thống nữa cũng từ lâu lâu rồi còn gì.

 

P/S. Bổ sung tin mới nhất: ngày hôm nay lực lượng vũ trang Ukraine đã phản công ở Izyum và đến cuối ngày đã chiếm được một số điểm dân cư ở Barvenkovo (nam Izyum cách hơn 40km).

 

Như vậy khi mà quân Nga đã rút bớt lực lượng về phòng thủ Kherson, thì quân Ukraine đã ngấm ngầm tập trung quân ở Kharkiv và phản công.

 

Trong một diễn biến khác, một lệnh của chỉ huy quân li khai DPR yêu cầu "phải thanh toán số quân Ukraine bám trụ ở phía đông nhà máy nhiệt điện Uglegorsk cho thấy dù của Tây (ISW) lẫn Nga đưa tin là đã chiếm được, nhưng quân DPR vơi sự trợ giúp của Wagner vẫn chưa hoàn toàn làm chủ được nhà máy.

 

• Bản tin chiến sự của BTTM lực lượng vũ trang Ukraine tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/2317361138402339

#Nga_xâm_lược_Ukraine

 

.

134 BÌNH LUẬN   

 

 
No comments: