Sunday, July 31, 2022

NHÀ ĐỘC TÀI TRUNG QUỐC SẼ TIẾN HÀNH CHIẾN TRANH? (Alexander Görlach)

 Nhà độc tài của Trung Quốc sẽ tiến hành chiến tranh?

Alexander Görlach

Phan Ba dịch

Posted on Tháng Bảy 29, 2022 by Phan Ba

https://phanba.wordpress.com/2022/07/29/nha-doc-tai-cua-trung-quoc-se-tien-hanh-chien-tranh/

 

Tình hình Đài Loan đang căng thẳng. William Burns, Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ CIA, tin rằng có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phát động một cuộc chiến tranh xâm lược nước láng giềng. Đài Loan muốn ngăn chặn điều này bằng mọi cách – và đang tăng cường vũ trang.

 

https://phanba.files.wordpress.com/2022/07/chinas-praesident-xi-73515055.webp?w=629

Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình

 

Đài Loan tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc xâm lược tiềm tàng của quân đội nước láng giềng Trung Quốc. Từ thứ Hai nhiều cuộc diễn tập đã diễn ra trên hòn đảo có nền dân chủ này để chuẩn bị những người lính của họ cho ngày X.

 

Giám đốc CIA Mỹ, William Burns, tuần trước đã lên tiếng nói rằng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh xâm lược của Bắc Kinh là có thật. Đó là câu hỏi về khi nào, không phải là có hay không, Burns nói.

 

Chính phủ theo chủ nghĩa tự do của Tổng thống Thái Anh Văn sẽ không ngạc nhiên trước nhận định này của Hoa Kỳ. Kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016, các hành động quấy rối và đe dọa từ Bắc Kinh đã gia tăng. Để có thể chống lại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhiều hệ thống vũ khí mới đã được mua và tàu ngầm đã được đặt trong những năm gần đây.

 

Theo Burns, Đài Bắc chỉ có một cơ hội duy nhất để trì hoãn cuộc tấn công và cuối cùng ngăn chặn hoàn toàn cuộc tấn công của Trung Quốc. Cụ thể là quân đội của họ phải được trang bị tốt đến mức kẻ nắm quyền Tập Cận Bình sẽ phải tính đến những tổn thất lớn nếu xâm lược.

 

Chiến tranh cũng được tiến hành – và chiến thắng  – bằng hình ảnh

 

Cói báo động vang lên trên khắp đất nước lần đầu tiên vào thứ Hai. Cũng như chúng sẽ hú vang  nếu cuộc xâm lược bắt đầu. Ở Trung Quốc, cũng như ở Đài Loan, cuộc chiến xâm lược của Điện Kremlin chống lại Ukraine dân chủ đã được theo dõi chặt chẽ.

 

Tập Cận Bình và Thái Anh Văn đều biết rằng người dân sống ở Đài Loan sẽ không chào đón quân xâm lược bằng tiếng hoan hô và hoa, giống như người Ukraine đã chống lại chế độ độc tài của Vladimir Putin trong nhiều tháng qua. Chiến tranh cũng được tiến hành bằng hình ảnh và chiến thắng thông qua chúng.

 

Với những hình ảnh mạnh mẽ như vậy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã có được sự chú ý của quốc tế mà ông cần để thu hút sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới. Cũng muốn làm điều tương tự như vậy, bà Thái Anh Văn đã bước lên một con tàu chiến lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình vào thứ Ba để quan sát tiến trình của một cuộc tập trận trên biển.

 

Với cuộc tấn công vào Ukraine, ngày càng có nhiều người Đài Loan nhận thức được tình trạng bấp bênh của họ. Trong một cuộc thăm dò hồi tháng 3, hơn 70% nói rằng họ muốn chống lại những kẻ xâm lược. Con số này nhiều hơn 40% so với một cuộc khảo sát chỉ ba tháng trước đó, vào tháng 12 năm 2021.

 

Những vụ khiêu khích đã tăng lên trong những năm gần đây

 

Người dân Đài Loan cũng ủng hộ nhiều như vậy cho một khóa đào tạo mới cho lính dự bị mà chính phủ bà Thái Anh Văn bắt đầu vào tháng 3. Để tỏ ra không ấn tượng trước nỗ lực tự cường của Đài Loan, Bắc Kinh đã điều máy bay chiến đấu vào không phận Đài Loan một ngày trước khi cuộc diễn tập bắt đầu.

 

Những hành động khiêu khích này đã gia tăng ồ ạt trong hai năm qua. Bất kỳ cuộc xâm nhập bất hợp pháp nào vào không phận của quốc gia khác đều có thể là một sự việc bắt đầu chiến tranh. Bắc Kinh dường như đang tăng cường leo thang ở eo biển Đài Loan, eo biển ngăn cách Đài Loan tự do khỏi chế độ độc tài của Bắc Kinh.

 

Tuần trước, Bộ Ngoại giao đã đe dọa rằng chuyến viếng thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ dẫn đến sự trả đũa quân sự ở eo biển Đài Loan. Lực lượng không quân Trung Quốc có thể cố gắng đẩy máy bay của bà Pelosi ra xa và buộc nó phải hạ cánh.

 

Chính phủ Ukraine đã kêu gọi một vùng cấm bay như vậy

 

Cơ sở cho điều này sẽ là “vùng cấm bay” mà Bắc Kinh sẽ áp đặt đối với Đài Loan có chủ quyền. Vào đầu cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, chính phủ Ukraine đã yêu cầu một vùng cấm bay như vậy.

 

Việc thành lập một vùng như vậy có nghĩa là các phi công Mỹ có thể sẽ phải bắn hạ những chiếc máy bay của Nga, điều sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai cường quốc. Nếu bây giờ Bắc Kinh thực hiện một bước đi như vậy, nó đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ trong khu vực, trước hết là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

 

Tuy nhiên, Tập Cận Bình và quân đội của ông không chỉ có xung đột với Đài Loan trong khu vực, việc mà có thể leo thang thành chiến tranh bất cứ lúc nào. Vài tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập xung quanh những hòn đảo Trường Sa thuộc Philippines nhưng đã bị lính đánh thuê Trung Quốc chiếm đóng một phần từ hơn một năm nay.

 

Kinh tế đang suy sụp, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên cao lâu nay chưa từng thấy

 

Các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương đang làm điều đúng đắn, nếu họ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và giống như Đài Loan đang làm, đứng lên chống lại một Trung Quốc đế quốc chủ nghĩa và thúc đẩy chiến tranh.

 

Một kế hoạch như vậy càng phù hợp hơn vì nhà độc tài Tập Cận Bình đang phải chịu rất nhiều áp lực ở trong nước: Đảng Cộng sản của ông ta đang theo đuổi một chiến lược thất bại để khống chế đại dịch Covid 19. Nền kinh tế đang suy sụp, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cao lâu nay chưa từng thấy.

 

Đồng thời lại có một cuộc khủng hoảng bất động sản, khủng hoảng ngân hàng và khủng hoảng tín dụng. Đã có những cuộc biểu tình trên đường phố của những người đã mất tất cả trong vài tuần qua. Tập Cận Bình có thể sẽ bắt đầu một cuộc chiến ngay bây giờ chỉ để đảm bảo cho sự sống còn của mình. Để hướng sự chú ý ra khỏi thất bại của ông ta.

No comments: