Wednesday, July 27, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 26/07/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 26/07/2022   

VOA Tiếng Việt

Thứ Tư 27 tháng 7, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

27 THÁNG 7, 2022

Dân Ukraine ký thỉnh nguyện thư yêu cầu ông Johnson làm thủ tướng Ukraine

Một kiến nghị hài hước đề nghị trao quyền công dân Ukraine cho Thủ tướng vừa rời chức của Anh, Boris Johnson, và đưa ông lên làm thủ tướng Ukraine thu được hơn 2.500 chữ ký chỉ vài giờ sau khi được đưa lên trang mạng kiến nghị chính thức của Ukraine hôm 26/7.

 

.

27 THÁNG 7, 2022

Mỹ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược

Chính quyền Biden ngày 26/7 loan báo sẽ bán ra thêm 20 triệu thùng dầu từ Quỹ dự trữ Dầu mỏ Chiến lược SPR, một phần của kế hoạch trước đó nhằm làm dịu giá dầu tăng do Nga xâm lược Ukraine trong khi nhu cầu tăng trở lại sau đại dịch.

 

.

27 THÁNG 7, 2022

Nga lên kế hoạch tập trận quy mô vào tháng tới

Nga có kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chiến lược ở miền đông nước Nga bắt đầu từ tháng tới, cách cuộc chiến Nga đang tiến hành ở Ukraine hàng nghìn dặm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

 

.

26 THÁNG 7, 2022

Nga giảm sâu nguồn cung khí đốt vào châu Âu, đánh bật những hy vọng kinh tế

Nga sẽ cắt giảm hơn nữa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, một đòn giáng mạnh vào các quốc gia ủng hộ Kyiv trong lúc có hy vọng hôm 25/7 rằng xuất khẩu ngũ cốc bị chặn của Ukraine sẽ tái tục trong tuần này.

 

.

26 THÁNG 7, 2022

Nga liên tục nã pháo vào mục tiêu dân sự, Ukraine quyết không khuất phục

Cảnh sát địa phương cho biết phi đạn phòng không S-300 đã bắn trúng một trường học địa phương, một số sân bãi của tư nhân, phá hủy mạng lưới sưởi ấm ở một trong những khu vực lân cận và phá hủy hoàn toàn nhà văn hóa địa phương

 

.

26 THÁNG 7, 2022

Cựu cầu thủ đội bóng rổ Mỹ đấu giá Nhẫn NBA giúp Ukraine

Cựu cầu thủ đội bóng rổ Los Angeles Lakers của Mỹ, Slava Medvedenko, rao bán hai chiếc nhẫn vô địch NBA của mình để quyên tiền giúp quê hương Ukraine.

 

.

26 THÁNG 7, 2022

Nga ve vãn châu Phi kiếm thêm bạn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/7 sang thăm Cộng hòa Congo, chặng thứ nhì của chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường mối quan hệ của Moscow với lục địa không chịu cùng phương Tây lên án và chế tài cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

 

.

24 THÁNG 7, 2022

Phi đạn Nga bắn trúng cảng Ukraine; Kyiv nói vẫn chuẩn bị xuất khẩu ngũ cốc

Phi đạn của Nga bắn trúng thành phố cảng Odesa ở miền nam của Ukraine vào ngày thứ Bảy, quân đội nước này cho biết, đe dọa một thỏa thuận được kí kết chỉ một ngày trước đó cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen và giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu do chiến tranh gây ra.

 

.

23 THÁNG 7, 2022

TT Ukraine nói không hưu chiến chừng nào chưa lấy lại được lãnh thổ bị chiếm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói một thỏa thuận ngừng bắn với Nga mà không giành lại các vùng lãnh thổ đã mất sẽ chỉ kéo dài chiến tranh, theo một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal ngày thứ Sáu.

 

.

23 THÁNG 7, 2022

Sri Lanka trấn dẹp biểu tình sau khi tân Tổng thống nhậm chức

Hàng trăm binh lính trong trang phục chống bạo động trấn dẹp một lều trại biểu tình ở thủ đô Sri Lanka.

 

.

23 THÁNG 7, 2022

Tòa Bạch Ốc: Mỹ viện trợ quân sự thêm cho Ukraine 270 triệu đô

Hoa Kỳ sẽ cấp thêm cho Ukraine khoảng 270 triệu đô la viện trợ quốc phòng chống lại sự xâm lược của Nga, bao gồm 100 triệu đô la cho máy bay không người lái, Tòa Bạch Ốc loan báo ngày 22/7 trong lúc giao tranh diễn ra khốc liệt ở miền đông Ukraine.

 

.

23 THÁNG 7, 2022

Mỹ sẽ thúc đẩy Nga thi hành thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Hoa Kỳ ngày 22/7 nói sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về việc thi hành một thỏa thuận do Liên hiệp quốc làm trung gian nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen và kêu gọi Trung Quốc tích trữ ngũ cốc có thể được sử dụng cho nhu cầu nhân đạo toàn cầu.

 

                                                    TẢI THÊM  

No comments: