Wednesday, July 27, 2022

MỸ RA 'ĐỀ NGHỊ ĐÁNG KỂ' VỚI NGA ĐỂ PHÓNG THÍCH CÔNG DÂN BỊ GIAM GIỮ (Reuters)

 Mỹ ra ‘đề nghị đáng kể’ với Nga để phóng thích công dân bị giam giữ

Reuters

28/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/my-ra-de-nghi-dang-ke-de-nga-phong-thich-cong-dan-bi-giam-giu/6676978.html

 

https://gdb.voanews.com/09680000-0a00-0242-9661-08da6d761ade_w650_r1_s.jpg

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

 

Hoa Kỳ đưa ra “một đề nghị đáng kể” với Moscow để đưa các công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga về nước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ngày 27/7 và nói thêm rằng ông sẽ thúc ép Ngoại trưởng Nga phản hồi đề nghị trong cuộc hội đàm đã lên lịch trong vài ngày tới.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Blinken nói Washington đã đề nghị với Moscow một thỏa thuận để đưa ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan về nước cách đây vài tuần và rằng ông hy vọng sẽ thúc đẩy tiến trình khi nói chuyện với Ngoại trưởng Lavrov.

 

“Đã có một đề nghị quan trọng được đưa ra cách đây vài tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phóng thích họ. Chính phủ của chúng ta đã liên lạc nhiều lần và trực tiếp về đề nghị đó. Và tôi sẽ nhân cuộc hội đàm sắp tới để đích thân bám sát và hy vọng sẽ đưa chúng ta đến một giải pháp”, ông Blinken nói.

 

Ông từ chối tiết lộ Hoa Kỳ sẽ đưa ra những gì để trao đổi. Theo CNN, Washington sẵn sàng trao đổi tay buôn vũ khí Nga Viktor Bout, người đang thụ án tù tại Mỹ, như một phần của thỏa thuận nhằm đảm bảo trả tự do cho hai công dân Mỹ vừa kể.

 

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng chịu nhiều áp lực từ các gia đình có con tin và người bị bắt giữ. Gần đây nhất là trường hợp cô Griner, người từng hai lần đoạt huy chương Olympic, đã bị giam giữ ở Nga từ tháng Hai và bị xét xử với cáo trạng liên quan tới ma túy.

 

Năm 2020, ông Whelan bị kết án 16 năm tù tại Nga với cáo buộc làm gián điệp. Ông phủ nhận việc làm gián điệp và nói rằng ông bị gài. Washington yêu cầu trả tự do cho ông.

 

Số phận những người Mỹ bị Nga giam giữ càng được chú ý sau vụ bắt giữ cô Griner và việc thả cựu thủy quân lục chiến Mỹ Trevor Reed gần đây trong cuộc trao đổi tù nhân Mỹ-Nga vào thời điểm mà mối quan hệ của Mỹ với Moscow đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên do cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

 

Ông Reed được trả tự do sau ba năm bị giam giữ trong khuôn khổ cuộc trao đổi tù nhân với Nga. Đổi lại, Mỹ phóng thích phi công Konstantin Yaroshenko người Nga lúc đó đang thọ án 20 năm tù tại Mỹ vì buôn lậu ma túy.

No comments: