Saturday, July 30, 2022

MỸ - TRUNG : JOE BIDEN và TẬP CẬN BÌNH ĐỒNG Ý MỘT CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH (RFI)

 Mỹ-Trung: Tập Cận Bình và Joe Biden đồng ý một cuộc gặp thượng đỉnh

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 29/07/2022 - 11:26

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220729-m%E1%BB%B9-trung-t%E1%BA%ADp-c%E1%BA%ADn-b%C3%ACnh-v%C3%A0-joe-biden-%C4%91%E1%BB%93ng-%C3%BD-m%E1%BB%99t-cu%E1%BB%99c-g%E1%BA%B7p-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%E1%BB%89nh

 

Hôm qua, 28/07/2022, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc điện đàm hơn hai giờ đồng hồ. Trong cuộc trao đổi « từ xa » thứ năm, được đánh giá là « thẳng thắn », hai lãnh đạo đã đề cập đến nhiều chủ đề gây bất đồng giữa hai nước, đặc biệt là hồ sơ Đài Loan.  

 

https://s.rfi.fr/media/display/f6550fce-0f1e-11ed-ade7-005056a90321/w:1024/p:16x9/000_326F9CR-1.webp

Ảnh tư liệu: Từ Nhà Trắng,Washington, ngày 18/03/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm qua video với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. AFP - -

 

Từ Miami, thông tín viên đài RFI David Thomson tóm lược thông tin về cuộc điện đàm : 

 

« Đây là một cuộc trao đổi thẳng thắn qua điện thoại. Joe Biden và Tập Cận Bình đã đề cập đến nhiều chủ đề căng thẳng, đầu tiên là hồ sơ Đài Loan.  

 

Trong bản ghi nhớ nội dung trao đổi, tổng thống Mỹ cho biết có nhắc với đồng nhiệm Trung Quốc rằng "Hoa Kỳ cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hay đe dọa hòa bình tại eo biển Đài Loan". 

 

Theo CIA, kịch bản một cuộc xâm lược từ Trung Quốc giờ là khả tín. Hồi tháng Năm năm nay, ông Joe Biden từng tuyên bố Mỹ sẵn sàng bảo vệ hòn đảo bằng quân sự. Ở bên kia đầu dây, Tập Cận Bình đáp trả: "Những ai đùa với lửa rồi có ngày sẽ bị bỏng".  

 

Một điểm bất đồng khác cũng được đề cập đến trong suốt hai giờ thảo luận giữa Joe Biden và Tập Cận Bình : Mức thuế hải quan 25% do Donald Trump áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Hoa Kỳ dự trù dỡ bỏ biện pháp đó nhằm kềm hãm lạm phát. Nhưng trong hồ sơ này, chưa có một tiến bộ nào được ghi nhận trong suốt cuộc gọi. 

 

Theo Nhà Trắng, bất chấp những căng thẳng nói trên, Joe Biden và Tập Cận Bình đã đồng ý để các ê-kíp của mình tìm một thời điểm để hai ông trực tiếp gặp nhau, nhưng không thông báo một lịch trình nào cả. » 

 

AFP nhắc lại, trong những ngày gần đây, Trung Quốc mạnh mẽ phản đối ý định thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, xem đấy như là một hành động khiêu khích quan trọng từ phía Washington. Tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, đã tuyên bố với báo chí rằng nếu bà Pelosi có yêu cầu « hỗ trợ quân sự », ông sẽ làm « những gì cần thiết để bảo đảm tiến hành an toàn » chuyến thăm Đài Loan của bà. 

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

MỸ - TRUNG QUỐC - ĐÀI LOAN

Thượng đỉnh Biden – Tập Cận Bình nhằm hạ nhiệt căng thẳng, Đài Loan là tâm điểm

MỸ - TRUNG QUỐC

Tổng thống Mỹ Biden cân nhắc quyết định về thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc

.

=================================================

.

.

Joe Biden và Tập Cận Bình tìm cách tránh xảy ra xung đột vì Đài Loan

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 29/07/2022 - 15:50

https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A2n-t%C3%ADch/20220729-joe-biden-v%C3%A0-t%E1%BA%ADp-c%E1%BA%ADn-b%C3%ACnh-t%C3%ACm-c%C3%A1ch-tr%C3%A1nh-x%E1%BA%A3y-ra-xung-%C4%91%E1%BB%99t-v%C3%AC-%C4%91%C3%A0i-loan

 

Ngày 28/07/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden và đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi qua điện thoại dài hơn hai tiếng đồng hồ. Đôi bên đồng ý về nguyên tắc mở một cuộc họp thượng đỉnh mà ngày giờ chưa được ấn định. Theo giới quan sát, tuy có những trao đổi gay gắt xung quanh vấn đề Đài Loan, cả hai lãnh đạo, đang lo lắng về những khó khăn kinh tế trong nước, đều không muốn có thêm một cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/de67a54c-0ea2-11ed-854a-005056bfa79e/w:1024/p:16x9/AP22209055279841.webp

Hình ghép : Tổng thống Mỹ Joe Biden và đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình. AP - Alex Brandon, Eraldo Peres

 

Cuộc trao đổi giữa hai lãnh đạo cường quốc hàng đầu thế giới được cho là « thẳng thắn », một thuật ngữ ngoại giao mà theo một số chuyên gia hàm ý là « giữa hai nước vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng ». Chuyên gia Robert Dujarric, đồng giám đốc Viện Nghiên Cứu Châu Á Đương Đại, thuộc Remple University tại Tokyo, phải tự hỏi : « Joe Biden và Tập Cận Bình đúng là đã nói chuyện với nhau, nhưng liệu họ có hiểu nhau? » 

 

Theo nhận xét của nhà nghiên cứu về châu Á này với nhật báo Công giáo La Croix của Pháp, trước hết, cuộc nói chuyện ngày hôm qua chí ít cho phép tránh xảy ra các cuộc xung đột, nhưng chưa thể nào làm cho mối quan hệ giữa hai nước hòa dịu trở lại. Bằng chứng là theo ông, đôi bên đã không đạt được một tiến bộ nào trong việc dỡ bỏ mức thuế quan 25% mà chính quyền Donald Trump áp đặt lên hàng nhập từ Trung Quốc, và nhất là trước viễn cảnh chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi có kế hoạch đến thăm Đài Bắc trong tháng Tám tới đây.  

 

Quan sát này cũng được bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc, thuộc Quỹ Marshall của Hoa Kỳ, đồng chia sẻ khi ghi nhận không có sự leo thang trong phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo bà, « phần trao đổi về Đài Loan cực kỳ giống với những cuộc trao đổi trước. » 

 

Trong cuộc điện đàm lần này, chủ tịch Trung Quốc cảnh cáo « những ai đùa với lửa có ngày sẽ bị bỏng ». Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh cũng đã đe dọa « những hậu quả nghiêm trọng » nếu nữ chủ tịch Hạ Viện Mỹ kiên quyết thực hiện chuyến đi Đài Loan. Trong nhãn quan của Bắc Kinh, đây là một hành động khiêu khích quan trọng, một hình thức trao cho chính quyền Đài Bắc một tính chính đáng quốc tế.  

 

Về phần mình, tổng thống Biden nhấn mạnh rằng lập trường của Mỹ về Đài Loan là « không thay đổi ». Washington công nhận chế độ Trung Quốc từ năm 1979, theo nguyên tắc « một nước Trung Hoa duy nhất » có thủ đô là Bắc Kinh. Tuy không chính thức công nhận Đài Loan, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hậu thuẫn hòn đảo tự trị này về mặt quân sự. 

 

Trong bối cảnh này, nhiều câu hỏi được đặt ra : Liệu chủ tịch Hạ Viện Mỹ có nên giữ nguyên ý định đến thăm Đài Bắc ? Nếu có, chuyện gì sẽ xảy ra ? Về điểm này, chuyên gia về Trung Quốc Valérie Niquet, Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược, trả lời La Croix, khẳng định đó sẽ là một sai lầm và sẽ càng khiến « Trung Quốc tin rằng các áp lực đưa ra đã đạt kết quả. »  

 

Dù rằng ý định này của bà Pelosi đều bị cả CIA, Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đồng thanh phản đối, khi cho rằng « những căng thẳng trên thế giới hiện nay đã quá đủ, mở thêm một cuộc khủng hoảng mới tại châu Á là vô ích », nhưng theo đánh giá Robert Dujarric, « Bắc Kinh sẽ không gây chiến với Washington, và giờ Nancy Pelosi đã thông báo, thật khó mà từ bỏ chuyến đi Đài Loan nếu không muốn tạo cảm giác đầu hàng trước Bắc Kinh ». 

 

Về phần mình, ông Dean Cheng, chuyên gia Trung Quốc thuộc Heritage Foundation, dự báo hai kịch bản : Hoặc Bắc Kinh rất có thể sẽ gia tăng các chiến dịch không quân băng qua đường trung tuyến chia đôi eo biển Đài Loan rộng hơn 160 km, ngăn cách Trung Quốc với Đài Loan. Hoặc Bắc Kinh cho chiến đấu cơ bay vòng quanh hòn đảo nhằm gởi đi một thông điệp về tầm hoạt động của các lực lượng quân đội nước này.  

 

Dù vậy, giới quan sát cũng có cùng một nhận định : Trước những áp lực gia tăng trong nước do những khó khăn về kinh tế, Joe Biden và Tập Cận Bình sẽ phải nỗ lực ổn định mối quan hệ song phương. 

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

ĐIỆN ĐÀM JOE BIDEN - TẬP CẬN BÌNH

Mỹ-Trung: Tập Cận Bình và Joe Biden đồng ý một cuộc gặp thượng đỉnh

HOA KỲ - TRUNG QUỐC

Mỹ và Trung Quốc đối thoại ‘‘thắng thắn’’ về những trở ngại trong quan hệ kinh tế song phương

 

PHÂN TÍCH

Căng thẳng Mỹ-Trung : Viễn cảnh chủ tịch Hạ Viện Pelosi thăm Đài Loan đổ thêm dầu vào lửa

No comments: