Wednesday, July 27, 2022

CÓ CÒN AI TIN VÀO CÁI LOA PHƯỜNG KHÔNG? (Ông Tư Sài Gòn / Saigon Nhỏ)

 Có còn ai tin vào cái loa phường không?

Ông Tư Sài Gòn

27 tháng 7, 2022

https://saigonnhonews.com/chuyen-ong-tu-ba-tam/co-con-ai-tin-vao-cai-loa-phuong-khong/

 

Hình : https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/Loa-phuong-6.jpg

 

Cái tin “Hà Nội sẽ khôi phục loa phường” hôm thứ Ba bất ngờ làm khu xóm tôi ồn ào như cái chợ vỡ. Nếu có cái loa phường nào hoạt động ở đây lúc này, cũng chưa chắc đã lấn át được giọng nói của các bà xóm tôi.

 

Nhất là những ông bà già ở ngoài ấy vào. Giọng bà Lý 90 tuổi mà cứ oang oang như cái lệnh vỡ:

 

“Ối giời ơi, sao mà tụi nó ngu thế chứ? Ai nại đi dùng cái thứ noa rác rưởi ấy chứ. May nà gia đình tôi vào Lam hết rồi, chứ không tôi cũng đào mả tụi ló nên. Một thời kinh khủng thế qua rồi, giờ còn nôi nên nàm gì cơ chứ!”

 

Bà Lý chẳng cần ai nghe, chẳng cần nghe ai nói, bà cứ dí tờ báo vào mũi người ta rồi than như trên đầu nhà bà đã bị gắn bốn cái loa rồi vậy.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/Loa-phuong-2.jpeg

Đi ngược hay xuôi vẫn phải nghe – Minh họa: TV

 

Trong cái quán cà phê nhỏ xíu của con Pha sáng nay, tự dưng toàn là “dân Bắc kỳ hai nút” tụ lại lên án cái loa phường. Chỉ có tôi là “dân Bắc kỳ chín nút” và ông Giáo, dân miền Nam rặc, ngồi ngóng tai lên nghe.

 

Ông Lâm, người Thanh Hóa, cán bộ rừng “lỡ” để mất vài chục hecta cây, mà chỉ bị đếm 5 cuốn lịch ở ngoài đó, xong vào đây “nàm nại từ đầu”, góp chuyện:

 

“Hồi còn noa phường, huyện tôi tổ chức hội thao. Ông chủ tịch tỉnh dùng noa phường điều hành các đoàn quân từ xã nên, giọng ông như quát vào mặt người ta: – Các nực nượng chú ý! Các nực nượng chú ý! Sắp đến giờ nàm nễ, đề nghị nực nượng ở các xã di chuyển khẩn chương về phố Nê Nai. Riêng đội múa nân thì thật khẩn chương qua bên phố Nê Nợi để chuẩn bị nàm lễ. Một chú trợ lý vội nhắc: – Thưa anh, hình như anh nói ngọng hay sao ấy ạ. Sẵn cơn bực, lại bị cấp dưới chỉnh đốn rất thốn, ông chủ tịnh huyện rít lên trong loa: – Ngọng ngọng cái thằng bố mày!”

 

Cả quán được một trận cười hả hê. Còn ông Hân, đại tá quân đội về hưu, nhớ lại:

 

“Tiên sư nhà chúng nó (chẳng biết ổng chửi ai), hồi gia đình tôi còn ở ngoải, tôi đi bộ đội, ông cụ tôi làm tổ trưởng tổ dân phố nên chúng mang cái cột cùng bốn cái loa lại sân nhà tôi dựng lên, rồi mượn luôn cái kho cạnh hố xí làm phân bắc, phân xanh làm đài phát thanh. Thối thì không nói làm chi, cả nhà cứ sợ mất phân nên cứ phải canh chừng hai anh phát thanh viên”.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/Loa-phuong-3.jpg

Loa phường tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ảnh: Giang Huy

 

Ông Hân nói, mới đầu nhà ông cũng “phấn khởi” lắm, vì được trọng dụng, phục vụ nhân dân. Nhưng chỉ một thời gian sau thì ai người nào cũng nghễnh ngãng cả.

 

Sau năm 1975 ông Hân ra quân, về nhà hỏi thăm thì mọi người cứ “Hả! Hả…”, phải hét vào lỗ tai họ mới nghe. Giận quá, ông ra xã, lên huyện làm dữ, nhưng bị chụp mũ là muốn “phá hoại hoạt động của cách mạng”, rồi các đồng chí trên ấy lại đặt câu hỏi “bộ ông muốn tự diễn biến hả?” làm ông nín thinh luôn.

 

Ông nín thinh nhưng không chịu thua, một tối ông bắt cầu thang leo tuốt lên trên cột loa, chĩa bốn cái loa lên trời. Nhờ đó tiếng loa bớt ồn ào một chút. Mấy tên phát thanh viên nghi ông Hân làm, nhưng chúng cũng im vì không có bằng cớ.

 

Chỉ sau một trận mưa, bốn cái loa chạm mạch kêu rọt rẹt, rọt rẹt rồi im tiếng. Xã chưa xin được cái mới, nên tạm rút hai tên phát thanh viên về. Chúng cám ơn ông rối rít, vì thoát khỏi cái phòng đầy xú khí. Ông Hân cũng mừng vì khỏi canh chừng phân. Năm sau ông bán nhà bán đất, rồi dắt gia đình vào Nam.

 

Giờ tin cái loa phường muốn “đội mồ” sống dậy khiến ông Hân điên tiết. Ông sợ Sài Gòn bắt chước Hà Nội thì gia đình ông biết đi đâu bây giờ. Ông sợ gia đình ông đã bị “Hả! Hả!…” rồi, giờ mà bị mấy cái loa phường treo trên đầu thì chỉ có điếc đặc.

 

Bất chợt thằng Tang nhào vô quán như cơn lốc. Thằng này biết “bố nó là ai” nên chẳng e dè, nể nang ai trong xóm, chỉ trừ tôi và ông Giáo. Tôi chẳng biết ông Tình (bố thằng Tang) là ai, chỉ biết đám ở ngoải vô, bề ngoài cũng có vẻ kính nể lão Tình lắm.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/Loa-phuong-4.jpg

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, một cái “loa phường sống”- Ảnh: Đoàn Bổng

 

Thằng Tang vừa đi vừa… “sủa”:

 

“Mấy ông mấy bà ơi! Chị Mai Hương (Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội) nói rồi, loa phường sẽ giúp người dân nắm được chủ trương của thành phố. Trước đây ai ở gần sẽ bị ‘ô nhiễm tiếng ồn’, giờ có hệ thống mới sẽ không còn bị nữa đâu”.

 

Cái thằng này chắc cũng chỉ đọc báo rồi tán phét như quen thân với mụ Hương lắm. Mụ này còn trẻ mà được cất nhắc lên làm tới Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội thì chắc không phải dạng vừa. Có điều những lời mụ nói cũng giống như “cái loa phường”, phát lại những điều sếp cho phép nói.

 

Năm năm trước, sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”. Tưởng rằng loa phường sẽ đi vào lịch sử, nhưng hôm nay, mụ Hương khẳng định Hà Nội “chưa hề dừng loa phường để phải khôi phục”.

 

Mụ còn cho rằng “chỉ có loa phường mới đáp ứng được và đóng vai trò then chốt với các thông tin cơ sở” (?!)

 

Chẳng hiểu mụ Hương dựa vào đâu mà nói như thế. Mụ còn cho biết, Hà Nội có 579 xã phường, thị trấn, tương ứng với đó là các đài truyền thanh hoạt động. Qua các giai đoạn, tùy vào thời điểm, Sở có tham mưu cho thành phố các văn bản để sử dụng hệ thống này hiệu quả nhất.

 

Thế thì lãnh đạo Sở TT&TT sắp giàu rồi, vì sẽ phải sắm ít nhất 579 hệ thống phát thanh cho cả Hà Nội. Nhiều tiền lắm! Chẳng biết kỳ này có làm thí điểm hay không, chứ hồi 2017, thời ông Chung làm chủ, chính quyền Hà Nội đã lắp đặt thử nghiệm thiết bị thông minh (có tên M-GATEWAY, tương tự modem wifi) tại bốn phường thuộc ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, với kỳ vọng thiết bị sẽ thay thế được loa phường. Tuy nhiên, kết quả thí điểm này đã không được công khai.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/Loa-phuong-5.jpg

Thiết bị thông minh (có tên M-GATEWAY) thay thế loa phường được thí điểm lắp đặt trong nhà một số người dân cuối năm 2017. Kết quả thí điểm không được công khai – Ảnh: Võ Hải

 

Ông Giáo nãy giờ ngồi nghe mọi người bàn luận, giờ mới khẽ khàng lên tiếng:

 

“Tui thì chẳng phản đối loa phường nếu nó được xuất hiện lại…”

 

Mọi người ồ lên phản đối, ông Giáo đưa tay lên ngăn lại để ông nói tiếp:

 

“Tuy nhiên nó phải được thiết kế, hoạt động theo tư duy mới, đừng có ‘hiếp dâm lỗ tai’ đồng bào như trước nữa là được rồi. Mệt mỏi lắm! Nó chỉ nên là một thứ hệ thống thông tin khẩn cấp như thông báo thiên tai, dịch bệnh, hay thông báo khẩn cấp của chính quyền về một việc hệ trọng vậy thôi. Chứ dùng nó để tuyên truyền cho bộ máy của đảng và nhà nước là thua! Bây giờ ai mà nghe và tin những thứ nhảm nhí đó nữa.”

 

Mấy đám ưa chửi nhà nước nhưng tin đảng tự nhiên “ngậm tăm” tính tiền cà phê rồi lặng lẽ ra về, trả lại sự yên tĩnh cho quán.

 

Còn thằng Tang và con Pha đang khúc khích cười, đếm tiền bán cà phê sáng.

 
No comments: