Sunday, July 31, 2022

MỸ TỐ TRUNG QUỐC KHÔNG CHIA SẺ THÔNG TIN HỎA TIỄN RỚT XUỐNG TRÁI ĐẤT (Người Việt Online)

 Mỹ tố Trung Quốc không chia sẻ thông tin hỏa tiễn rớt xuống Trái Đất

Người Việt Online

July 30, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-to-trung-quoc-khong-chia-se-thong-tin-hoa-tien-rot-xuong-trai-dat/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hỏa tiễn Trung Quốc rớt xuống Trái Đất hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy, nhưng Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) cho hay Bắc Kinh không chia sẻ “thông tin hướng rơi cụ thể” để biết mảnh vỡ có thể rớt xuống đâu, theo Reuters.

 

Bộ Chỉ Huy Không Gian Hoa Kỳ loan báo hỏa tiễn Trường Chinh 5B của Trung Quốc trở lại bầu khí quyển Trái Đất trên Ấn Độ Dương khoảng 12 giờ 45 phút trưa Thứ Bảy, nhưng chuyển thắc mắc về “khía cạnh kỹ thuật, như mảnh vỡ có thể rớt xuống đâu,” cho Trung Quốc.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/07/TS-my-to-trung-quoc-1068x712.jpg

Hỏa tiễn Trường Chinh 5B được phóng lên vũ trụ từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hôm 29 Tháng Tư, 2021. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

 

“Tất cả quốc gia thám hiểm vũ trụ đều nên tuân thủ những thủ tục tốt nhất từ trước tới nay và chia sẻ trước thông tin này để giúp dự đoán chính xác hơn nơi mảnh vỡ có thể rớt xuống,” ông Bill Nelson, giám đốc NASA, cho hay. “Làm như vậy vừa là sử dụng không gian có trách nhiệm vừa bảo đảm an toàn cho con người trên Trái Đất.”

 

Người dân Malaysia đăng video lên mạng xã hội dường như cho thấy mảnh vỡ hỏa tiễn này.

Aerospace Corp, trung tâm nghiên cứu bất vụ lợi gần Los Angeles được chính phủ bảo trợ, cho rằng để hỏa tiễn nặng khoảng 48,500 pound (22.5 tấn) trở lại Trái Đất mà không kiểm soát được, là liều lĩnh.

 

Trong tuần này, giới phân tích cho hay thân hỏa tiễn Trường Chinh 5B sẽ cháy rụi khi lao qua bầu khí quyển Trái Đất, nhưng thân hỏa tiễn này lớn đến mức nhiều mảnh vỡ sẽ không kịp cháy và rớt đầy xuống khu vực dài 1,240 dặm (2,000 km), rộng 44 dặm (khoảng 70 km).

 

Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Washington, DC, chưa đưa ra ý kiến về vụ này. Cũng trong tuần này, Trung Quốc tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ hướng rơi của mảnh vỡ, nhưng lưu ý mảnh vỡ sẽ không gây nhiều nguy hiểm cho bất kỳ ai trên Trái Đất.

 

Hỏa tiễn Trường Chinh 5B được phóng hôm 24 Tháng Bảy để đưa phòng thí nghiệm lên trạm không gian mới đang xây của Trung Quốc trên quỹ đạo. Đây là lần thứ ba hỏa tiễn mạnh nhất này của Trung Quốc được phóng lên vũ trụ kể từ lần phóng đầu tiên năm 2020.

 

Mảnh vỡ hỏa tiễn Trường Chinh 5B khác của Trung Quốc rớt xuống Ivory Coast năm 2020, làm hư hại nhiều tòa nhà, nhưng không có báo cáo nào về thương vong.

 

Năm ngoái, NASA và một số nơi khác cáo buộc Trung Quốc mập mờ sau khi Bắc Kinh không công bố thông tin về dự báo hướng rơi của mảnh vỡ hoặc khu vực mà chuyến bay cuối cùng của hỏa tiễn Trường Chinh trở lại Trái Đất hồi Tháng Năm, 2021.

 

Cuối cùng, mảnh vỡ từ hỏa tiễn đó rớt xuống Ấn Độ Dương và không gây thiệt hại gì.  (Th.Long) [qd]

 
No comments: