Friday, July 29, 2022

VỤ TỊNH THẤT BỒNG LAI : CỤ LÊ TÙNG VÂN KHÁNG CÁO, KHẲNG ĐỊNH "KHÔNG XÚC PHẠM AI" (RFA)

 Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, khẳng định "không xúc phạm ai"

RFA
2022.07.29

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/peng-lei-buddhist-church-le-tung-van-appeals-affirming-not-defaming-organizations-and-individuals-07292022042046.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/peng-lei-buddhist-church-le-tung-van-appeals-affirming-not-defaming-organizations-and-individuals-07292022042046.html/@@images/5648522c-4b51-4b91-a6e7-27c19f5ae15e.jpeg

Ông Lê Tùng Vân nộp đơn kháng cáo tại Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà ngày 28/7.   Fb Trịnh Vĩnh Phúc

 

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu tòa án tuyên ông không vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự và trả tự do cho các đệ tử của mình.

 

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), hôm 28/7 nộp đơn kháng cáo, khẳng định ông không lợi dụng quyền tự do dân chủ, cũng như không xúc phạm tổ chức hoặc cá nhân nào.

 

Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, hôm 21/7 tuyên án ông Lê Tùng Vân năm năm tù với cáo buộc Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331.

 

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, nhóm luật sư bào chữa cho sáu bị cáo đưa ông Lê Tùng Vân đến trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa để nộp đơn và đã được tòa án lập biên bản tiếp nhận.

 

Trong đơn kháng cáo, ông Lê Tùng Vân nêu lên năm điểm, cho rằng bản án sơ thẩm xử không khách quan, không đúng pháp luật, rất ác ý nhằm hãm hại ông và những người sinh sống tại Thiền Am.

 

Ông nói bản thân sức khỏe kém do đã già (92 tuổi), không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập.

 

Ông cũng khẳng định, mình không mạo nhận hay mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật.

 

"Nói tôi xuyên tạc giáo lý nhà Phật là nói sai, nói bậy. Mọi người Việt Nam đều có quyền xây dựng đức tin, chọn tôn giáo và tín ngưỡng cho mình..." ông Lê Tùng Vân trong đơn kháng cáo nêu rõ.

 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, luật sư Đặng Đình Mạnh nói rằng năm luật sư bảo vệ Thiền Am đánh giá việc tuyên án của Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà trong phiên toà xử sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai là không thuyết phục vì ít nhất có đến 22 vấn đề không đúng về thủ tục tố tụng và có khả năng đưa đến tuyên án oan sai cho người vô tội. Ông nói: 

 

“Với sự kháng cáo của ông Lê Tùng Vân, chúng tôi hy vọng cấp phúc thẩm sẽ có một tuyên án phù hợp với các quy định pháp luật: Tuyên họ không vi phạm tội danh theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Nếu như các quy định tố tụng được bảo đảm thực hiện nghiêm minh sẽ có tác động rất tích cực đối với chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, khôi phục lại lòng tin của người dân vào luật pháp và nâng cao uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng.”

 

Luật sư Mạnh cho biết thêm đến thời điểm này thì chỉ mới có ông Lê Tùng Vân nộp đơn kháng cáo.

 

Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của ông Lê Tùng Vân. Ảnh: FB Trịnh Vĩnh Phúc
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/peng-lei-buddhist-church-le-tung-van-appeals-affirming-not-defaming-organizations-and-individuals-07292022042046.html/untitled-2.jpg/@@images/e6a54091-4655-4cb6-95c6-5feab7e60ccf.jpeg

Theo quy định về thời hạn kháng cáo tại khoản 1 Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án, như vậy ngày 5/8 tới là hạn cuối để năm thành viên còn lại của Tịnh thất Bồng Lai kháng cáo.

 

Trong đơn kháng cáo được đánh máy sẵn, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai cho rằng, bản thân ông và những người ở đây bị làm nhục và bị vu khống rất thậm tệ trong thời gian dài, chứ ông không xúc phạm Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An hay Công an huyện Đức Hòa.

Ông Lê Tùng Vân nói những ai tố cáo ông xúc phạm họ, thì cần có mặt tại tòa án, đứng lên đối chất, có ý đề cập đến Thượng tọa Thích Nhật Từ là bị đơn trong vụ án cho rằng mình là người bị hại nhưng lại vắng mặt trong phiên tòa vừa qua. 

 

Mượn một phần của câu ca dao có ý nghĩa phê phán quan chức bè phái hãm hại dân lành “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình, cả ba Bộ đồng tình...”, ông Vân cho rằng sáu người bị tới năm "bộ" là "Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An và Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa cùng đồng tình truy bức chúng tôi."

 

Luật sư Đào Kim Lân, một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo chia sẻ:

 

“Cá nhân tôi, với vai trò của một luật sư trực tiếp tham gia vụ án và được tiếp cận toàn bộ hồ sơ thì tôi xác định các thân chủ của tôi không phạm tội theo các cáo buộc và các tài liệu, chứng cứ đã thể hiện trong hồ sơ vụ án.”

 

Tịnh thất Bồng Lai là cơ sở tu tại gia có thờ Phật, một số người tu tại đây nổi tiếng khi tham dự chương trình truyền hình hay đoạt các giải cao trong chương trình ca hát như Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên hay Lê Thanh Huyền Trân.

 

Ngoài ra, năm chú tiểu tại đây cũng hai lần đoạt giải quán quân của chương trình Thách thức danh hài, sau đó làm các video vui nhộn hay cuộc sống đời thường trên Youtube thu hút hơn một triệu người đăng ký. 

 

Công an huyện Đức Hoà lần lượt khởi tố và bắt tạm giam năm người trong tịnh thất, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tùng Vân để điều tra về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

 

Ngoài tội danh này, báo chí nhà nước cũng đưa tin có nhiều đơn thư tố giác những người này với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay loạn luân, nhưng cuối cùng chỉ khởi tố tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ..."

 

Những người này bị cho là làm ra và đăng tải năm video clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube có một số câu nói xúc phạm và phỉ báng Công an huyện Đức Hoà, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, và cá nhân Thượng toạ Thích Nhật Từ.

 

Ngày 21/7, sau hai ngày xử án, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà kết án họ với tổng mức án 23 năm 6 tháng tù.

 

Ngay sau phiên toà, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) phản đối bản án, cho đây là sự vi phạm quyền tự do biểu đạt của công dân, và kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cả sáu người của Tịnh thất Bồng Lai cũng như nhiều nhà hoạt động khác.

 

Liên quan đến người thứ bảy của Tịnh thất Bồng Lai bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ,” sáng ngày 28/7, bà Lê Thu Vân đã ra trình diện cơ quan công an với sự trợ giúp của luật sư Đặng Đình Mạnh. Tuy nhiên, do bà đang bị bệnh hiểm nghèo (ung thư đại tràng giai đoạn cuối) nên bà được tại ngoại và trở về Tịnh thất Bồng Lai trong cùng ngày.

 

---------------------

Tin, bài liên quan

·         Tịnh thất Bồng Lai: Người thứ bảy ra đầu thú khi đang bị ung thư đại tràng thời kỳ cuối

·         Vụ TTBL: Hội đồng liên tôn nói chính quyền muốn xóa bỏ cơ sở tôn giáo không theo giáo hội

·         Tịnh thất Bồng Lai: Công an Long An ngưng tiếp nhận tố giác loạn luân và lừa đảo

·         Tịnh Thất Bồng Lai: Bỏ tù cụ ông 90 tuổi - một điểm mới trong trấn áp nhân quyền ở Việt Nam

·         Tịnh thất Bồng Lai: Các thành viên bị kết án tổng cộng hơn 23 năm tù

No comments: