Wednesday, October 13, 2021

BIDEN TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN ĐƯA RA TUYÊN NGÔN ĐÁNH DẤU NGÀY CỦA NHỮNG DÂN TỘC BẢN ĐỊA (Donald Judd - CNN)

 


BIDEN TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN ĐƯA RA TUYÊN NGÔN ĐÁNH DẤU NGÀY CỦA NHỮNG DÂN TỘC BẢN ĐỊA  

Donald Judd    -   CNN

Lien Nguyen tạm dịch

12/10/2021  14:11   

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/2050686161747829

 

BIDEN TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN ĐƯA RA TUYÊN NGÔN ĐÁNH DẤU NGÀY CỦA NHỮNG DÂN TỘC BẢN ĐỊA (Indigenous Peoples' Day)*

[* “People,” số ít, là dân tộc của một bộ lạc. “Peoples,” số nhiều, có bao nhiêu bộ lạc thì có bấy nhiêu dân tộc bản địa.]

 

 (CNN) Tổng thống Joe Biden vừa đưa ra một tuyên ngôn tưởng nhớ Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa vào hôm thứ Sáu, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy, Tòa Bạch Ốc cho biết.

 

"Những đóng góp mà những dân tộc bản địa đã làm trong suốt lịch sử — trong dịch vụ phục vụ công chúng, tinh thần kinh doanh, sự uyên bác, nghệ thuật, và vô số những lĩnh vực khác — là không thể thiếu đối với quốc gia của chúng ta, văn hóa của chúng ta, và xã hội của chúng ta," Biden đã viết như vậy trong lời tuyên ngôn hôm thứ Sáu.

 

"Hôm nay, chúng tôi xin cảm tạ những hy sinh đầy ý nghĩa của những dân tộc Bản Địa đã đóng góp cho đất nước này — và xin ghi nhận rất nhiều những đóng góp không ngừng của họ cho quốc gia của chúng ta."

 

Biden dĩ nhiên cũng đánh dấu một sự thay đổi so với những chính quyền trước đó trong lời tuyên ngôn của mình đánh dấu Ngày Columbus, là ngày tôn vinh nhà thám hiểm Christopher Columbus. Trong lời tuyên ngôn đó, tổng thống đã thừa nhận sự chết chóc và sự hủy diệt đã gieo rắc lên trên những cộng đồng bản địa sau khi Columbus du hành đến Bắc Mỹ vào cuối những năm 1500, mở ra một kỷ nguyên thám hiểm Tây bán cầu của người Âu châu.

 

"Hôm nay, chúng tôi cũng thừa nhận lịch sử đau thương của những việc làm sai trái và những sự tàn bạo mà nhiều nhà thám hiểm Âu châu đã giáng lên trên Những Quốc Gia Bộ Lạc và những cộng đồng Bản Địa. Đó là một thước đo cho sự vĩ đại của chúng ta với tư cách là một Quốc Gia rằng chúng ta không tìm cách để chôn vùi những sự kiện đáng xấu hổ đó trong quá khứ của chúng ta — rằng chúng ta phải đối mặt với những sự kiện đó một cách trung thực, chúng ta đem chúng ra ánh sáng, và chúng ta sẽ làm tất cả những gì chúng ta có thể để giải quyết chúng," Biden viết.

 

Hơn 100 thành phố — bao gồm Seattle, Los Angeles, Denver, Phoenix, San Francisco — và một số tiểu bang — bao gồm Minnesota, Alaska, Vermont, và Oregon — đã thay thế Ngày Columbus bằng Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa, là ngày họ chọn để công nhận những số lượng dân số bản địa đã bị hất ra khỏi mảnh đất của chính họ và đã bị g i ế t h ạ i sau khi Columbus và những nhà thám hiểm Âu châu khác đặt chân đến lục địa. Berkeley, California, là thành phố đầu tiên đã chấp nhận Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa, vào năm 1992.

 

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với những phóng viên rằng lời tuyên ngôn hôm thứ Sáu của tổng thống đã không đòi hỏi phải kết thúc Ngày Columbus như một ngày lễ liên bang.

 

"Vâng, hôm nay vừa là Ngày Columbus, vừa là Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa," Psaki nói. "Tôi cũng không biết bất cứ cuộc thảo luận nào về việc kết thúc ngày này, nhưng tôi biết rằng việc công nhận hôm nay là Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa là điều mà cá nhân tổng thống đã cảm thấy rất mạnh mẽ, ông ấy rất vui khi là tổng thống đầu tiên để kỷ niệm ngày này và làm cho nó trở thành lịch sử khi chúng ta tiến về phía trước."

 

Khi còn là ứng cử viên tổng thống, Biden đã công nhận Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa, khiến ứng cử viên Donald Trump nổi giận.

 

"Ông ấy muốn đổi tên của Ngày Columbus thành Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa," Trump nói với những người ủng hộ mình ở Michigan trong một cuộc vận động tranh cử vào tháng 10 năm ngoái. "Cho nên, ông ấy muốn đổi nó thành Ngày của Những Dân Tộc Bản Địa. Ồ, CHUYỆN NÀY SẼ KHÔNG THÀNH, BAO LÂU TÔI CÒN LÀ TỔNG THỐNG."

 

---------------------------

 

NGUỒN :

 

Biden becomes first president to issue proclamation marking Indigenous Peoples' Day  

By Donald Judd

Updated 3:29 PM ET, Fri October 8, 2021

CNN
No comments: