Thursday, February 25, 2010

TỪ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC 30 NĂM TRƯỚC ĐẾN BIỂN ĐÔNG HIỆN NAY

Từ biên giới phía Bắc 30 năm trước đến Bìển Đông hiện nay

Phạm Đình Trọng
Đăng ngày 25/02/2010 lúc 04:25:49 EST
http://www.thongluan.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=4617

Dạo ấy, khoảng năm 1984, xưởng Phim Quân Đội, nơi tôi làm việc, có chiếu bộ phim truyền hình 11 tập Khải hoàn lúc nửa đêm của Trung Quốc. Phim truyện truyền hình nhưng mang tính chính luận chính trị về một sự kiện lịch sử vừa xảy ra trong quan hệ Việt – Trung, nên đại sứ quán ta ở Bắc Kinh ghi hình từ màn hình ti vi đưa về nước để ở nhà tham khảo.

Khải hoàn lúc nửa đêm kể về thân phận những trí thức, những thị dân ở một thành phố Trung Quốc bị đày đoạ trần ai trong cách mạng văn hoá. Cách mạng văn hoá đã làm tan hoang đất nước, phân rã xã hội, li tán gia đình. Sự kiện biên giới phía Nam Trung Quốc bị Việt Nam quấy nhiễu, lấm chiếm đã thu hút nhiều người trong số họ vào quân đội, đi xuống phía Nam, bảo vệ biên cương tổ quốc Trung Hoa. Cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam năm 1979 đã tập hợp những con người khốn cùng ấy, đánh thức lòng yêu nước, thức tỉnh ý thức dân tộc Đại Hán, thổi vào họ một khí thế mới để họ xông vào trận chiến, chấp nhận những thương tổn to lớn để bảo vệ biên cương Đại Hán. Cuộc chiến kết thúc, giữa đêm tối mịt mù, họ sát cánh bên nhau, trùng trùng đội ngũ trở về xây dựng lại đất nước Trung Hoa.

Đưa hơn nửa triệu quân tràn qua biên giới và bắn giết dân lành, đốt phá nhà cửa, vơ vét của cải của dân ta, phơi xác ngổn ngang trên đất nước ta, cuộc chiến ấy, ngoài miệng, bằng giọng kẻ cả Đặng Tiểu Bình nói là dạy cho Việt Nam một bài học nhưng thực chất cuộc chiến đẫm máu đó hoàn toàn vì nội tình đất nước Trung Hoa, là một kế sách quen thuộc lấy đối ngoại giải quyết chuyện đối nội của họ.

Từ khi nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa ra đời, tháng mười năm 1949 đến cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam, tháng hai năm 1979, gần ba mươi năm đất nước Trung Hoa liên tục chiến tranh và đại loạn. Chiến tranh thôn tính Tây Tạng năm 1950 – 1951! Chiến tranh đối đầu với Mĩ ở Triều Tiên năm 1950 – 1953! Cuộc chiến bắn pháo sang đảo Kim Môn, Mã Tổ của Đài Loan kéo dài suốt những năm 1954; 1955; 1958! Cuộc chiến tranh biên giới Trung Quốc - Ấn Độ năm 1962! Cuộc chiến tranh biên giới Trung Quốc – Liên Xô năm 1969! Đại loạn thổ cải phân chia người dân Trung Quốc thành những giai cấp đối kháng! Đại loạn toàn dân làm gang thép gây chia rẽ cả giới lãnh đạo Trung Quốc, Bộ trưởng bộ Quốc phòng, nguyên soái đầy công trạng Bành Đức Hoài phản đối chương trình điên rồ toàn dân làm gang thép bị Mao Trạch Đông cách chức và đày ải! Đại loạn Công xã Nhân dân đề cao những giá trị giả, đưa một nông dân ít học, chủ nhiệm Công xã Đại Trại, Trần Tích Liên lên đến Phó Thủ tướng. Đến đại cách mạng văn hoá thì cả đất nước Trung Hoa rộng lớn thành một đấu trường sôi sục và đẫm máu. Những cuộc đại loạn trong lòng nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa cũng thực sự là những cuộc chiến tranh tàn phá đất nước Trung Hoa. Cuộc đại loạn cách mạng văn hoá điên rồ còn hơn cả cuộc chiến tranh vì nó đánh tan rã cả ý chí và niềm tin của gần một tỉ dân Trung Quốc, đánh cả vào những giá trị đạo đức, luật pháp, trật tự xã hội!

Trong khi những cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật liên tiếp đã đưa những nước công nghiệp tới sự phát triển thần kì thì chiến tranh và đại loạn triền miên ở Trung Quốc thời Mao Trạch Đông đã làm cho nước Trung Hoa khổng lồ dân số đông nhất thế giới thành nước có số người nghèo đói nhiều nhất thế giới. Hậu quả nặng nề nhất của những cuộc chiến tranh và đại loạn triền miên là sự hoảng loạn, rã rời trong lòng người dân và sự phân rã, chia rẽ trong xã hội. Muốn xây dựng lại đất nước Trung Hoa kiệt quệ và hoảng loạn đó cần có vốn liếng và công nghệ hiện đại, lại càng cần phải có cả khí thế và sự hào hứng trong lòng người dân. Những người lãnh đạo Trung Quốc sau Mao Trạch Đông toan tính giải quyết hai đòi hỏi này bằng cuộc cất quân sang đánh Việt Nam.

Với cuộc chiến tranh dằn mặt Việt Nam năm 1979, Trung Quốc đã gửi tới phương Tây, nơi có sẵn đồng vốn và công nghệ hiện đại mà Trung Quốc đang thèm khát một thông điệp rằng tư tưởng xã hội của Trung Quốc đã thay đổi, Trung Quốc không còn nằm trong khối “Vô sản tất cả các nước liên hiệp lại” nữa. Cuộc chiến đó cũng là món quà cầu thân của Trung Quốc với phương Tây.

Vu cho Việt Nam gây sự quấy nhiễu, lấn chiếm biên cương Trung Quốc và bội nghĩa vô ơn đối với sự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc trong cuộc kháng chiến chống Mĩ của Việt Nam, cuộc chiến tranh phi nghĩa Trung Quốc xâm lược Việt Nam đã trở thành cuộc chiến tranh chính nghĩa vì toàn vẹn biên cương, lãnh thổ Trung Hoa và cũng vì đồng tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân Trung Hoa, vì cả uy thế, danh dự Đại Hán nữa! Cuộc chiến tranh được nhà nước Trung Quốc tuyên truyền là chính đáng và cần thiết đó đã đánh thức tinh thần Đại Hán trong lòng người Trung Quốc đang rã rời, hoảng loạn, đã tập hợp họ lại thành một khối đoàn kết Đại Hán hùng hậu, đưa họ vào cuộc chấn hưng đất nước Trung Hoa.

Một đất nước khổng lồ luôn rối ren, hỗn loạn, nội bộ luôn đối kháng, li tán thì kế sách lấy chiến tranh với bên ngoài, lấy sự đe doạ từ bên ngoài để tập hợp nhân dân, củng cố nội bộ là kế sách quen thuộc của nhà nước Trung Quốc. Ngày nay cũng thế. Với Việt Nam họ vẫn luôn mồn nói tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp biển đông sẽ giải quyết bằng đối thoại. Nhưng bằng hành động họ vẫn duy trì tình trạng căng thẳng, nóng bỏng ở biên giới, ở biển đông. Phong tỏa biển của Việt Nam. Bắn giết dân Việt Nam làm ăn trên lãnh thổ Việt Nam. Chống phá Việt Nam khai thác tài nguyên trên biển Việt Nam rồi vu cho Việt Nam gây sự chiếm biển của họ. Đọc những trang mạng tiếng Hoa và cả báo viết, báo nói tiếng Hoa thấy rõ việc làm này của họ đã tập hợp được tinh thần Đại Hán sôi sục như thế nào!

Những người lãnh đạo Trung Quốc luôn khuấy động sự tranh chấp căng thẳng, nóng bỏng ở biên giới đất liền trước đây và ở Biển Đông, ở Trường Sa, Hoàng Sa hiện nay để kích động tinh thần Đại Hán, khơi dậy ý thức dân tộc, tập hợp dân chúng.

Còn sự nhu nhược, nhượng bộ, buông xuôi của chúng ta đang làm chia rẽ, li tán dân tộc ta!

.

Phạm Đình Trọng

© Thông Luận 2010

.

.

No comments: