Thursday, February 25, 2010

TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ CẢN TRỞ HÀNH ĐẠO

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo lại bị cản trở hành đạo

Gia Minh, phóng viên RFA

2010-02-24

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Hoa-hao-buddhists-harrassed-because-of-loyalties-to-authenticity-GMinh-02242010192229.html

Nhiều tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long trong thời gian gần đây tiếp tục bị chính quyền địa phương cản trở trong việc hành đạo

.

Đàn áp

Thông tin mới nhất cho hay số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại Xã Thành Trung (Huyện Bình Tân, Tỉnh Vĩnh Long) vào ngày 23 tháng 2 vừa qua không được tập trung tại tư gia của bà Ngô Thị Tuyết để tiến hành cuộc niệm Phật hàng tháng. Việc ngăn trở lần này được cho biết là quyết liệt hơn những lần trước như trình bày của một Phật tử tại đó là ông Dương Văn Toàn như sau:

Ông Dương Văn Toàn: Đồng đạo chúng tôi tại nhà Ngô Thị Tuyết có tổ chức định kỳ hàng tháng khóa niệm Phật, thì hôm nay sáng sớm công an họ cắm các chốt và họ mời anh em đồng đạo và những người đến niệm Phật. Và những người đến đó thì họ sợ sệt một hồi là họ bị bắt, bị khiêng đi giống như con heo, và họ bị lấy luôn cả xe cộ...

Sau đó, khoảng 11 giờ thì anh em sửa soạn niệm Phật lần đầu tiên thì bắt đầu họ vô, họ đem tất cả lực lượng từ tỉnh, huyện và xã rồi họ vô họ sách nhiễu anh em này kia. Bấy giờ anh em niệm Phật thì họ vô họ quay phim chụp hình. Sau đó họ bắt họ quánh anh em, người thì bị phù mặt, người thì chảy máu, rách xơ quần áo. Rồi họ vật đứa con của chị Ba Tuyết, họ vật nó xuống rồi họ lấy còng họ còng, họ quánh, rồi họ giựt cả người phụ nữ đó họ lật cả quần áo ra ngoài. Rồi họ bắt tụi tui khoảng 12 người họ thảy lên xe, họ đem ra ngoài Quận Bình Tân, sau đó họ mới đưa cho cảnh sát điều tra. Họ hăm he bắt mọi người phải ký tên này kia… Nhưng cuối cùng bọn này cương quyết không ký tên và không nhận lỗi gì hết, thì sau đó họ mới thả ra.

Gia Minh: Tôi xin ngắt lời ông là khi họ đến vào lúc 11 giờ và có những hành động như ông vừa nói đó là ngay tại nhà và sau đó đưa lên xe về tại huyện Bình Tân thì làm việc từ lúc mấy giờ cho tới mấy giờ ạ?

Ông Dương Văn Toàn: Thì bắt đầu khi họ đưa về cho đến khi họ thả anh em chúng tôi đó là khoảng 4 giờ chiều.

Gia Minh: Làm việc với những công an viên nào ạ?

Ông Dương Văn Toàn: Đó là công an cấp tỉnh Vĩnh Long và công an huyện Bình Tân.

Gia Minh: Nhưng mà bản thân ông thì được làm việc với công an có tên tuổi, chức vụ ra sao ạ?

Ông Dương Văn Toàn: Công an làm việc với tôi thì là Nguyễn Thanh Huyền, chức vụ là trung tá ở huyện Bình Tân.

.

Nơi cấm niệm Phật?

Gia Minh: Cái lý do mà họ đưa ông về đồn tại công an huyện đó thì họ nói như thế nào?

Ông Dương Văn Toàn: Cái lý do họ cho rằng là họ bắt chúng tôi về đồn đó thì họ nói rằng đó là chỗ nơi đó là chỗ cấm niệm Phật, chính quyền không cho niệm Phật. Họ nóí rằng đó là mất an ninh. Và họ nói rằng chỗ đó là không nghe lời của Ban Trị Sự Phật Giáo của họ. Họ nói nếu bây giờ cứ theo Ban Trị Sự của họ thì họ sẽ bảo vệ và họ sẽ cho quyền tự do niệm Phật.

Gia Minh: Ông trả lời ra sao trước những điều mà ông thiêú tá đã nói với ông?

Ông Dương Văn Toàn: Sau khi nói đến đó thì chúng tôi mới trả lời rằng Ban Trị Sự không hoạt động theo đường lối của Đức Huỳnh Giáo Chủ, của Đức Thầy chúng tôi, vì vậy chúng tôi không nghe theo và chúng tôi không thực hiện theo. Chúng tôi thực hiện theo lời Đức Huỳnh Giáo Chủ chỉ dạy.

Như tin Đài chúng tôi đã đưa, hôm tối ngày 7 tháng 1 vừa qua, tư gia ông Đặng Văn Nghĩa tại số 106 Khu vực Thới Trinh, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ, bị lực lượng công an địa phương đến xét hỏi và tịch thu kinh sách, băng đĩa với lý do đây là một cơ sơ tu tập không theo Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nhà Nước. Đến ngày 23 tháng 2 vừa qua, chính quyền địa phương cũng đến làm việc với gia đình ông Đặng Văn Nghĩa và ông cho biết:

Ông Đặng Văn Nghĩa: Dạ, công an hàng trăm người đang bao vây nhà em đó.

Gia Minh: Lý do vì sao ạ?

Ông Đặng Văn Nghĩa: Lý do họ nói rằng đo đạc nhà cửa, nhưng mà trong khi đo đạc nhà cửa thì đem thanh tra tôn giáo, họ đem lực lượng đủ thứ hết trơn, nào là công an 113, rồi cơ động. Cái này tụi em nói với mấy ổng là mấy ông đi khủng bố chớ nào có đi đo đạc đất cái gì. Tụi em nói nếu mấy ông tràn vô là tụi tui tự sát đó.

Gia Minh: Làm sao gia đình biết kế hoạch của chính quyền địa phương như thế?

Ông Đặng Văn Nghĩa: Thì khi họ kéo vô đầu lộ thì dân người ta đã cho tụi em hay, tụi em mới đóng cửa lại, tụi em không có cho vô. Nhưng mà một hai người là bên đo đạc, bên tài nguyên môi trường, bên công trình đô thị một hai người vô thì nó tràn vô sau, thì tụi em đóng cửa lại. Ở bên ngoài công an còn dí nhà tụi em rất là đông. Trong khi đo đạc nhưng mà đem nào là 113, nào là đem tất cả các lực lượng.

Gia Minh: Cái vùng đất đó có thuộc về một quy hoạch nào không ạ ?

Ông Đặng Văn Nghĩa: Dạ, trước kia nhà của em ở thì 300 mét vuông đất thổ cư rồi nhà nước mới lấy đặng mà làm lộ, rồi sau đó em mới dời nhà về đất ruộng thì mấy ổng nói rằng cất nhà bất hợp pháp. Tại vì đất thổ cư của em nhà nước đã lấy hết rồi, rồi bây giờ coi như mấy ổng nói rằng cất nhà trái phép nên mấy ổng đo đạc.

Gia Minh: Ở đó thì phải có giấy tờ đàng hoàng chứ? Sổ hồng sổ đỏ thì gia đình được cấp từ hồi nào ạ?

Ông Đặng Văn Nghĩa: Đã lâu rồi anh. Ở đây đất đai mình hợp pháp đã lâu rồi.

.

Giải thích của chính quyền

Trước thông tin gia đình ông Đặng Văn Nghĩa cho biết, chúng tôi liên lạc với Đại tá Ba Lâm, người phụ trách lực lượng 113 tại Cần Thơ để kiểm chứng thông tin, và ông này bác bỏ những điều mà ông Đặng Văn Nghĩa vừa cho biết như sau:

Gia Minh: Chúng tôi được một số đồng bào Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy cho biết rằng hiện nay tại cơ sở tu tập của họ thì công an gây cản trở trong suốt thời gian qua, thưa ông ạ?

Đại tá Ba Lâm: Ngăn cản cái gì?

Gia Minh: Người ta nói rằng người ta đến để niệm Phật thì công an chận đường bắt, không cho người ta đến tập trung lại để niệm Phật ạ.

Đại tá Ba Lâm: Ủa ở đâu? Ai nói cái đó?

Gia Minh: Những tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo ở tại Cần Thơ đó, thưa ông.

Đại tá Ba Lâm: Cái này tôi không có nắm được đâu, nhưng mà không ai làm chuyện đó đâu.

Gia Minh: Vừa rồi ở tại nhà của ông Đặng Văn Nghĩa ở tại Ô Môn đó, thưa ông. Và đến bây giờ ngày hôm nay thì công an 113 cũng đang bao vây nhà của người ta .

Đại tá Ba Lâm: Cái đó không có đâu, chỉ là những tin đồn nhảm vậy thôi chớ không ai làm chuyện đó đâu.

Gia Minh: Nếu như có trường hợp mà bị ngăn trở thì công an sẽ giúp họ ra sao, thưa ông?

Đại ta Ba Lâm: Không. Cái đó thì công an người ta sẽ tạo điều kiện cho tất cả những cái người nghĩa là có những yêu cầu về tôn giáo Phật Giáo. Không ai mà ngăn cản chuyện đó, phải không?

.

Ở An Giang, một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại đó cũng tỏ ra bức xúc sau khi thấy có nhiều hình Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo, in lem luốc, bị đem ra sử dụng làm giấy gói hàng. Hôm 19 tháng 2 vừa qua, một số tín đồ tập trung tại Nhà Máy In Ấn An Giang để yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc, và họ cho biết lực lượng an ninh đã đến giải tán cuộc tập trung, tịch thu máy ảnh của một số người.

.

Theo dòng thời sự:

Tín đồ PGHH Thuần Túy bị cản trở không cho làm lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Tu sửa hay đập phá chùa An Hòa Tự

Tín đồ Hoà Hảo nghĩ gì về việc VN không nằm trong danh sách CPC?

Ngăn cấm tham dự Đại Lễ kỷ niệm 70 năm PGHH?

Đập phá hay sửa chữa Chùa An Hòa Tự PGHH?

.

Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.

.

.

No comments: