Sunday, February 28, 2010

TẾT CANH DẦN TẠI OTTAWA (CANADA)

Buổi tiếp tân Tết Canh Dần tại Ottawa

13-2-2010
http://www.lyhuong.net/viet/index.php?option=com_content&view=article&id=2202:2202&catid=39:sinhhoatcongdong&Itemid=58
Tết Nguyên Đán năm nay đến với cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hải ngoại vào ngày Chủ Nhật, 14-2-2010, trùng với ngày Lễ Tình Yêu (Valentine Day). Đặc biệt riêng với người dân tại tỉnh bang Ontario, Canada, còn được thêm ngày mồng 2 Tết là ngày Lễ Gia Đình (ngày thứ Hai của tuần lễ thứ ba trong tháng 2) nên đa số người Việt tại đây đón Tết Canh Dần trong không khí thoải mái và nhộn nhịp hơn hẳn các năm qua. Trong tinh thần đón Xuân không quên nguồn cội, Liên Hội người Việt Canada (LH) và Trung Tâm người Việt Canada (TTNV) đã tổ chức một buổi Tiếp tân mừng Tết Canh Dần vào trưa ngày 13-2-2010 vừa qua tại sảnh đường Sala San Marco, Ottawa. Buổi tiếp tân được tổ chức nhằm tri ân các mạnh thường quân, các tổ chức, hội đoàn tại địa phương, các thân hữu cũng như các đại diện chính giới Canada đã luôn luôn hỗ trợ và sát cánh cùng LH và TTNV trong những năm vừa qua.

Phòng tiếp tân được trang trí trang nhã với một bình phong trưng bày hình ảnh sinh hoạt của LH và TTNV trong thời gian vừa qua. Bên cạnh là chậu đào tươi mát như lời chào mừng nồng ấm đến với quan khách tham dự. Bên phải sân khấu là bàn hoa trái ngày Tết với mâm ngũ quả, một cặp bánh chưng xanh bên cạnh hai đĩa xôi gấc đỏ giữa hai chậu mai, đào rực rỡ với những phong bì đỏ lì xì treo đầy như lộc đầu năm nở rộ trên cành. Bàn tiếp tân được các em học sinh trường Trung học Nguyễn Du đảm trách đón chào và phân phối bản tin Vietnamese Bulletin cùng báo Xuân của Liên Hội đến với các quan khách tham dự.

Hiện diện trong buổi tiếp tân gồm có:

Ô. Paul Dewar, dân biểu liên bang vùng Trung Tâm Ottawa

Ô. Jim Watson, cựu Bộ Trưởng Đô Thị trong chính phủ Ontario và cựu Đô Trưởng Ottawa

Bà Cécile Horley (Cécile Latour), cựu Đại Sứ Canada tại Việt Nam

Bà Barbara McInnes, Chủ Tịch Quỹ Community Foundation of Ottawa

Ô. Wayne Russetts, đại diện Nha Cảnh Sát Liên Bang (RCMP)

Ô. David Smith, một mạnh thường quân quen thuộc tại Ottawa, trong 20 năm qua đã gây quỹ được 145 triệu đô la cho các tổ chức từ thiện

Các thiện nguyện viên của Chuơng Trình 4000 trước đây: bà Barbara và ông Dan Gamble; bà Norma McCord; Giáo Sư và bà Brian Buckley

Bà Mary Lee, Hội Đồng Giáo Dục Ottawa-Carleton

Ô. Michael Harrison, cựu Hiệu Trưởng Trường Ngôn Ngữ Quốc Tế tại Glebe Collegiate

Ô. Robert Yip, Tổ Chức Ottawa Asian Heritage Month Society

Ô.B. Jeff & Lita Cameron, cộng đồng Bahaí

Mục Sư Đỗ Thiệu Cường, Hội Thánh Tin Lành Ottawa

Giáo Sư Đỗ Danh Tầm, Hội Người Việt Cao Niên Ottawa

Ô. Lê Quảng Trị, Hội Phật Giáo Việt Nam Gia Nã Đại (Chùa Từ Ân)

Ô. Lê Quốc Uy, chùa Hiếu Giang

Cô Nguyễn Danh Lam, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Ottawa

Ô. Hoàng Song An, Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vùng Ottawa

Bà Nguyễn Thanh Vân, Trung Tâm Văn Bút Ontario

Ô. Ngô Thanh Hải, Thẩm Phán Tòa Án Quốc Tịch Canada

Ô. Nguyễn Văn Hội, một thân hữu quen thuộc trong cộng đồng Thiên Chúa Giáo Ottawa

Ô. Dương Ngọc Hương, cựu Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Trợ Người Việt Tỵ Nạn Ottawa

Cô Trần Phương Thu, Tổ Chức Văn Hoá Việt

Ô. Nguyễn Quang Mộng, trường Trung Học Việt Ngữ Nguyễn Du

Cô Chu Thị Thủy và cô Nguyễn Hồng Nhung, trường Tiểu Học Tây Sơn

Cô Bạch Vi Vân, nhóm Thanh Niên Bảo tồn Văn Hóa – Vietnamese Youth & Culture

Luật Sư Hoàng Thùy Nhung, cố vấn pháp luật của LH và TTNV

Các phụ huynh cùng các em học sinh trường Tiểu học Tây Sơn; và quý vị mạnh thường quân và thân hữu cùng Ban Chấp Hành LH và TTNV.

.

Buổi tiếp tân được khai mạc với nghi lễ chào quốc kỳ, quốc ca Canada và Việt Nam Cộng Hoà do các em học sinh trường Tây Sơn đảm trách. Các em xúng xính trong những chiếc áo dài muôn màu rực rỡ mang lại hình ảnh Tết VN đến với quan khách tham dự. Những khuôn mặt vui tươi trong sáng của các em cho thấy sự hứa hẹn đầy sức sống nơi thế hệ tiếp nối của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hải ngoại. Những tràng vỗ tay khen ngợi sau mỗi bài quốc ca như những lời khích lệ các em hãy cố gắng duy trì và phát triển những truyền thống đặc sắc của nguồn cội nơi xứ người. Tiếp nối là một phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do và 215 ngàn dân Haiti bỏ mình trong trận động đất ngày 12-1-2010.

Bắt đầu chương trình là lời chào mừng của ông Nguyễn Thành Danh, Phó Tổng Thư Ký LH. Tiếp nối, ông Paul Dewar lên nói lời chúc mừng đầu năm Âm lịch đến với cộng đồng người Việt rất gần gũi với ông và gia đình ông. Ông Yasir Naqvi, Dân Biểu tỉnh bang Ontario vùng Trung Tâm Ottawa, tuy không tham dự được nhưng cũng nhờ anh Nông Quốc Dũng, người điều khiển chương trình, đọc lời chúc mừng tới LH và cộng đồng người Việt tại Ottawa. Sau đó là phần chiếu phim dương ảnh (slideshow) do ông Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của LH, trình bày về những hoạt động của LH và TTNV trong năm qua cũng như những dự án sắp tới.

Trong dịp này, ông Nguyễn Thành Danh thông báo về số tiền do Liên Hội Người Việt Canada đã vận động đóng góp giúp các nạn nhân của trận động đất tại Haiti là $37,250.76, trong đó có $13,082.13 được đồng bào đóng góp qua TTNV, số còn lại do cộng đồng người Việt tại Montréal, Toronto, Sherbrooke, Edmonton, Saskatoon, và các thành phố khác ủng hộ. Bà Sandra Gillis, đại diện Hội Hồng Thập Tự Canada được mời lên nhận ngân phiếu $13,082.13 của LH. Bà nói đôi lời cám ơn và niềm cảm kích đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Canada.

Với phần đóng góp tương xứng của chính phủ Canada, Liên Hội giúp thêm được $74,501.52 vào quỹ cứu trợ Haiti của Canada.

Cũng trong buổi tiếp tân này, ông Lê Quảng Trị, đại diện TTNV trao một ngân phiếu $1,000.00 do một số thân hữu đóng góp qua lời kêu gọi của LH cùng một số tiền ủng hộ của Hội Thánh Tin Lành Ottawa cho bà Kim Toại, đại diện gia đình người Việt bị hỏa hoạn tại Gatineau vào ngày 1-2 vừa qua. Được biết, gia đình bà Kim Toại vừa dọn từ Toronto đến Gatineau ngày 31-1 thì bị cháy nhà ngay ngày hôm sau, mất hết tất cả giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc, hiện được hội Hồng Thập Tự giúp nơi tá túc tạm thời. Ông Trị cũng cho biết sẽ tiếp tục vận động các Phật tử chùa Từ Ân cùng thân hữu đóng góp tài vật giúp gia đình bà Kim Toại sớm được ổn định cuộc sống. Cô Danh Lam, chủ tịch Cộng Đồng người Việt Ottawa trước đây cũng đã phổ biến lời kêu gọi giúp đỡ cho gia đình bà Kim Toại tới các thân hữu trong cộng đồng. Mặc dù là người từ thành phố khác mới dọn đến vùng Thủ Đô Canada, nhưng gia đình bà Kim Toại đã tìm được ít nhiều hơi ấm tình đồng hương giữa những ngày Đông giá trong tình cảnh không may vừa xảy đến cho gia đình bà.

Chương trình văn nghệ giúp vui được bắt đầu với ca khúc Ly Rượu Mừng do các giọng ca quen thuộc của cộng đồng người Việt tại đây trình bầy, như cô Phương Thu, Tuấn Hòa, Huy Điền, Hồng Nhung, Dậu Thỉ (Thuỷ), Hà Phương, và với sự hưởng ứng đồng ca của một số đồng bào tham dự. Một số quan khách người Canada cũng xin tờ giấy in bài hát này để cùng hát theo, như chung niềm vui đón năm mới cùng cộng đồng người Việt tại đây. Tiếp theo là phần trình diễn của ông Dominic d’Arcy trong hai ca khúc, I have a dream và My Canada. Ông là người nghệ sĩ Cảnh Sát tài hoa quen thuộc tại Ottawa thường đóng góp trong các buổi sinh hoạt cộng đồng không những tại địa phương mà còn trên toàn Canada nữa.

Sau phần trình diễn của ông Dominic d’Arcy, quan khách được mời bắt đầu vào phần ăn trưa. Các món ăn đa dạng được các thân hữu của LH và TTNV ủng hộ trong tinh thần chia sẻ niềm vui Xuân đến mọi người tham dự.

Phần biểu diễn một số nhạc khúc ngoại quốc bằng keyboard và tây ban cầm của hai em Kim Tiên và Văn Hoàng cho thấy trong cộng đồng người Việt tại đây đang vươn lên với những tài năng tươi trẻ mới. Các em học sinh trường Tiểu Học Tây Sơn trở lại với tiết mục đọc thơ Ông Đồ Già của bé Dương, 4 tuổi, và hợp ca Liên khúc nhạc Xuân như nói lên rằng tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại hôm nay vẫn không quên những nét văn hoá thuần tuý của dân tộc, và đã đem lại âm vang rộn ràng của tiếng pháo ngày Tết, vẽ lại hình ảnh các bé thơ trong những chiếc áo mới đi chúc Tết ông bà, cha mẹ và được nhận những phong lì xì đỏ từ các bậc cha ông. Ông Trần Hữu Lộc, đại diện quan khách trong bộ quốc phục áo dài khăn đóng xanh lam, mừng tuổi cho các em học sinh cũng như các trẻ em khác tham dự trong buổi tiếp tân ngay sau bài Liên khúc này.

Chương trình chấm dứt với những lời chia tay, lời chúc mừng tốt lành đến với nhau và không quên chúc LH và TTNV vững tiến và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong các dự án sắp tới. Chiều 30 Tết qua thật mau. Ban Tổ Chức cũng vội vàng dọn dẹp cho kịp giờ về nhà chuẩn bị đón Giao Thừa mừng Tết Canh Dần.

Hà Quyên, Ottawa, 22-2-2010
Bản tin Liên Hội Người Việt Canada
www.vietfederation.ca

.

.

.

No comments: