Tuesday, June 17, 2025

XUNG ĐỘT GIỮA ISRAEL & IRAN PHỦ BÓNG THƯỢNG ĐỈNH G7 (Chi Phương / RFI)

 



Xung đột giữa Israel và Iran phủ bóng thượng đỉnh G7

Chi Phương  -  RFI

Đăng ngày: 16/06/2025 - 12:04

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250616-xung-%C4%91%E1%BB%99t-gi%E1%BB%AFa-israel-v%C3%A0-iran-ph%E1%BB%A7-b%C3%B3ng-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%E1%BB%89nh-g7  

 

Lãnh đạo của 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới, G7, họp tại miền tây Canada hôm nay, 16/06/2025, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông khi Israel tấn công phủ đầu Iran. Các chủ đề gay go khác cũng sẽ được đề cập, từ cuộc chiến thuế quan do Hoa Kỳ khởi xướng, đến chiến tranh ở Ukraina.

 

HÌNH :

Lãnh đạo G7 đang tập hợp về thành phố Kananaskis, bang Alberta - Canada chuẩn bị họp thượng đỉnh. Ảnh ngày 15/06/2025. REUTERS - Chris Helgren

 

Từ Kananaskis, miền tây Canada, đặc phái viên Murielle Paradon tường trình :

 

« Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rất được mong đợi tại thượng đỉnh này, để cho biết lập trường của ông về cuộc xung đột giữa Israel và Iran. Vốn là đồng minh trung thành của Nhà nước Do Thái, ông Trump có những đòn bẩy để gây áp lực với thủ tướng Israel Benjamin Netayahu và cố đạt được lệnh ngừng bắn. Trước khi bay đến Canada, tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố có « những cơ hội tốt », để tìm được thỏa thuận. 

 

Nhiều lãnh đạo đã kêu gọi xuống thang, trong đó có tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông kêu gọi Iran quay trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân và nhắc lại là Israel có quyền tự vệ. 

 

Trong số các thành viên của G7, Nhật Bản là một trong những nước hiếm hoi mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công Israel chống lại chế độ Hồi giáo Iran. Liệu 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới, có thể tìm được đồng thuận và đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc họp này hay không. Đó vẫn là một dấu hỏi lớn. Cuộc xung đột Israel – Iran không phải là chủ đề duy nhất được đề cập đến trong cuộc họp này.

 

Chiến tranh ở Ukraina cũng sẽ được thảo luận, với sự hiện diện của tổng thống Volodymyr Zelensky, được Canada mời đến. Các nước châu Âu muốn gây áp lực để Hoa Kỳ chấp nhận đưa ra các trừng phạt mới nhắm vào Matxcơva. 

 

Các chủ đề khác cũng có thể gây căng thẳng, tiêu biểu là chính sách thuế quan do tổng thống Trump áp đặt. Chính sách này có nguy cơ gây suy thoái kinh tế ở nhiều nước trên thế giới. Kinh tế là chủ đề khai mạc cuộc họp thượng đỉnh này ».

 

Trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều chia rẽ, theo một nguồn tin từ chính phủ Canada được AFP trích dẫn, các lãnh đạo G7 có thể đưa ra các cam kết « ngắn gọn », « cụ thể », về nhiều vấn đề khác nhau, thay vì ra một tuyên bố chung như thường lệ.

 

Tham gia vào cuộc họp do Canada chủ trì, không chỉ có các lãnh đạo G7 mà nhiều lãnh đạo các nước khác cũng được mời, như Ấn Độ, Ukraina, Nam Phi và Úc. Nhà Trắng cho biết, ngoài cuộc họp với tổng thống Ukraina, nguyên thủ Mỹ cũng sẽ họp song phương với tổng thống Mêhicô Claudia Sheinbaum. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trump đến Canada sau khi đe dọa sáp nhập Canada thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

TRUNG ĐÔNG - CHIẾN TRANH

Xung đột ngày thứ 3: 10 người Israel chết, Israel mở rộng oanh kích sang cơ sở kinh tế Iran

 

CANADA - BẦU CỬ QUỐC HỘI

Bầu cử Canada : Đảng Tự Do chiến thắng, Carney cam kết bảo vệ đất nước trước mối đe dọa Mỹ

 

 





No comments: