Friday, June 6, 2025

'KHÔNG GIAN XƯA' TRỞ LẠI VỚI CHIỀU NHẠC NHIỀU CẢM XÚC KHÓ PHAI (Văn Lan | Người Việt)

 



‘Không Gian Xưa’ trở lại với chiều nhạc nhiều cảm xúc khó phai

Văn Lan/Người Việt

June 6, 2025 : 12:32 PM

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/khong-gian-xua-tro-lai-voi-chieu-nhac-nhieu-cam-xuc-kho-phai/

 

WESTMINSTER, California (NV)Chiều nhạc “Không Gian Xưa” đến với khán thính giả tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Sáu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-1-1536x1068.jpg

Từ trái, tam ca Ái Phương – Thanh Thúy – Hồng Quyên trình bày nhạc phẩm “Tiếng Đàn Tôi” trong chương trình “Không Gian Xưa.” (Hình: Văn Lan/Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

“Không Gian Xưa” kỳ thứ 20 này đến với khán thính giả như một thông lệ, với Phạm Duy Hạnh, hình ảnh thân quen trong cộng đồng, chuyên biên soạn chương trình, kết hợp với MC Lan Thy điều hợp chương trình, luôn cống hiến những giây phút tuyệt vời khiến khán phòng chật kín người tham dự, không còn chỗ trống suốt bao năm qua, bắt đầu từ năm 2012.

 

MC Lan Thy tâm tình rằng rất vô cùng cảm kích với những khuôn mặt thân quen, những khán giả trung thành đã tham dự và cổ võ cho “Không Gian Xưa,” và rất vui mừng hân hạnh tiếp đón một số khán giả mới, mặc dù chỉ phổ biến trong vòng bạn bè thân quen. Sự ủng hộ nhiệt tình này khiến cô có thêm nghị lực để tổ chức những chiều nhạc cho đến hôm nay.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-2-1536x994.jpg

Phi Loan diễn ngâm, Ngọc Nôi thổi sáo, Thu Vân đàn tranh, qua bài thơ “Tôi Vẫn Nợ Em Một Lời Xin Lỗi.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Cô tiếp: “Cũng như mọi lần, ‘Không Gian Xưa’ là những dòng nhạc đưa trở về những kỷ niệm một thời thân yêu. Mỗi chương trình, khi soạn lời dẫn nhập vào các bài nhạc, chúng tôi dựa theo sách vở, tài liệu và Internet. Có những câu thơ của các thi sĩ Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Văn Ái, Hồ Dzếnh, nếu có gì sai lạc xin quý vị cho biết để chúng tôi sửa đổi lại hoàn hảo hơn. Xin cám ơn tất cả quý vị có mặt hôm nay. Sự chú tâm thưởng thức âm nhạc của quý vị đã góp phần lớn vào sự thành công của chiều nhạc.”

 

Mở đầu là “Khúc Ca Mùa Hè,” nhạc sĩ Canh Thân sáng tác, nhóm Cát Trắng trình bày. Mỗi khi trỗi lên là thấy cả một mùa Hè, khiến những tâm hồn thuộc thế hệ xa xưa rất dễ cảm, bởi cảnh vật êm vui của mùa Hè như mời gọi người lữ thứ trở về với những chiều vàng trong đêm êm đềm thánh thót tiếng ai ngân nga khúc ca mùa Hè, khi gió xa dồn về, lướt qua bên hè như ru gợi tình thơ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-3-1536x1009.jpg

Nhóm Cát Trắng với nhạc phẩm “Vó Câu Muôn Dặm.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Trong bài nhạc, những điệp khúc “Gió, gió xa dồn về, lướt, lướt qua bên hè,…” như tiếng nhạc đón yêu thương về trong mùa ngát hương hoa, hòa âm theo từng giọng hát của nhóm Cát Trắng, đưa mọi người trở về ký ức của thời tuổi trẻ với biết bao rộn ràng của những trái tim yêu.

 

Không gian lắng đọng như trôi theo những nhạc phẩm từng đi qua đời nhau, cô đơn của người lữ thứ qua tiếng hát Đông Triều, làm người nghe có cảm giác từ Paris hoa lệ trở về California với bao nhung nhớ giăng sầu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-4-1536x887.jpg

Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California trong bài ca quan họ “Ba Quan Mời Trầu.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Dòng chảy âm nhạc tiếp nối từ những giọt lệ rơi cho cuộc tình đã yêu nhau một thời, xa nhau một đời, đến đôi tim yêu dù hòa chung nhịp đập nhưng đến muôn kiếp vẫn không được gần nhau. Rồi tâm trạng thương nhớ mộng mơ về những đêm mưa Sài Gòn, dù mưa California hay mưa Sài Gòn, vẫn không xóa mờ theo thời gian những kỷ niệm bên nhau năm nào. Tiếng hát Ái Phương qua nhạc phẩm “Nhớ Đêm Mưa Sài Gòn,” sáng tác Anh Bằng, khiến cả thính phòng thổn thức với những nỗi niềm riêng.

 

Chương trình tiếp nối với tiếng hát Túy Hoa, qua nhạc phẩm “Sầu Lẻ Bóng,” sáng tác Anh Bằng, dù cố quên nhưng lại càng nhớ về những ký ức của tình yêu một thời. Tác giả đã gợi lại cảnh biệt ly, tiễn chân người yêu trong mưa, để rồi lẻ bóng. Với chất giọng mộc mạc, Túy Hoa đã chuyển tải bài nhạc trong giai điệu bolero rất thành công, nhận được tràng pháo tay không dứt.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-5-1536x1065.jpg

Nguyễn Hoan với “Cơn Gió Thoảng” trong chiều nhạc “Không Gian Xưa” kỳ thứ 20. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Cô Thu Hiền, từ Canada qua thăm bạn ở California, đến dự chiều nhạc, ngỏ lời khen tặng: “Thật là một chiều Hè tuyệt vời, từ bài ca đến người trình bày thật điêu luyện không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp. Người nghe ngồi từ đầu đến cuối chương trình, yên lặng thưởng thức trong không gian tĩnh lặng, nhất là được nghe MC diễn giải nguồn gốc và hoàn cảnh xuất phát của bài nhạc, giúp người nghe dễ cảm được tâm tình của nhạc sĩ. Không ngờ chị Lan Thy hát thật tuyệt vời không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp. Thật không dễ gì có được những giây phút như thế này ở nơi tôi đang sống.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-6-1536x1116.jpg

Túy Hoa trong “Điệu Buồn Phương Nam.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Anh Đức Toàn, chơi keyboard, chia sẻ: “Buổi chiều nhạc thật hay và nhiều ý nghĩa, không chỉ là mang đến cho đồng hương những giây phút thoải mái tâm hồn, được trở về với những thời gian xa xưa khi nghe lại những nhạc phẩm bất hủ, mà còn là nhắc nhớ đến một nét văn hóa thời trước được tái hiện lại nơi xứ người một cách tuyệt vời. Điều dễ thương nhất là khán thính giả yên lặng thưởng thức từ đầu đến cuối chương trình.”

 

Chương trình “Không Gian Xưa” là một thông lệ đến với khán thính giả qua những nhạc phẩm vượt thời gian của các nhạc sĩ Anh Bằng, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9, Từ Công Phụng, Nguyễn Hiền, Trần Thiện Thanh, Vũ Đức Sao Biển, và Văn Phụng.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/06/DP-Khong-Gian-Xua-7-1536x896.jpg

Toàn thể ca nhạc sĩ tham gia chiều nhạc “Không Gian Xưa” kỳ thứ 20. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

“Không Gian Xưa” bao gồm những tiếng hát, trình bày với tất cả tấm lòng yêu văn nghệ, cùng nhau cống hiến người nghe đến những giây phút cuối chương trình, qua các giọng ca Đông Triều, Hồng Quyên, Vũ Quốc Thái, Ái Phương, Huy Hoàng, Nguyễn Hoan, Túy Hoa, Thanh Thúy, Tuyết Nhung, Ngô Hoàng Oanh, Trần Sang, cùng nhóm Cát Trắng, Hội Đồng Hương Bắc Ninh, giọng ngâm thơ của Phi Loan và tiếng sáo Ngọc Nôi. Ngoài ra, chương trình có sự góp mặt của ban nhạc Trần Toản-Ngọc Thạch (guitar), Trần Sang-Lê Đức Toàn (keyboard), Thu Vân (đàn tranh), và pianist Quỳnh Nga.

 

“Không Gian Xưa” do Phạm Duy Hạnh biên soạn dàn dựng, cùng MC Lan Thy điều hợp chương trình, đã để lại những cảm xúc khó phai trong một chiều Hè nhạt nắng. [đ.d.]

 

 





No comments: