Thêm
vụ việc mỳ ăn liền bị cảnh báo ở EU
Nguyễn Mạnh - Dân Trí Online
Thứ bảy,
23/07/2022 - 08:48
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/them-vu-viec-my-an-lien-bi-canh-bao-o-eu-20220723081002728.htm
(Dân
trí) - Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã vào cuộc, xác minh thông
tin về việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo đối với sản phẩm mỳ ăn liền, bánh
phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Văn phòng
Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật
Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa
thông tin về việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mỳ ăn liền,
bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.
Trao đổi với Dân
trí, một lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết
ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến vụ việc, Vụ đã vào cuộc kiểm
tra, xác minh thông tin. "Cơ quan chức năng sẽ thông báo khi có thông tin
cụ thể", vị này nói và cho biết khoảng đầu tuần sau sẽ có kết quả kiểm
tra, xác minh.
Còn theo
thông tin rà soát sơ bộ từ Vụ này, tính đến cuối giờ chiều 22/7, trong 3 trường
hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu ethylene
oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU.
Cụ thể, đối
với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất
từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có
trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập
khẩu đưa ra.
Đối với cảnh
báo từ Ba Lan về sản phẩm mỳ ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm
Việt Nam, thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị
trả lại.
Còn đối với
cảnh báo của Đức về sản phẩm mỳ ăn liền hương vị gà, mỳ ăn liền hương vị cà ri
của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu, vị này cho biết hiện vẫn được xác minh.
Lãnh đạo Vụ
Khoa học và công nghệ cho biết thêm, tại Việt Nam, EO và ngưỡng giới hạn cho
phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an
toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Tuy nhiên,
kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm
2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã khẩn trương vào cuộc để xác minh thông
tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy
mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.
Đối tượng
bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mỳ ăn liền nói
riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản
phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.
Qua nhiều
phiên làm việc với các cơ quan của Hội đồng châu Âu, các đơn vị thuộc Bộ Công
Thương đã nêu quan điểm đề nghị EU thu hẹp phạm vi kiểm soát EO đối với các sản
phẩm chế biến bột từ Việt Nam và hợp tác cung cấp các số liệu kiểm nghiệm để
xác định tần suất xuất hiện EO trong sản phẩm mỳ, từ đó xây dựng kế hoạch giảm
và loại bỏ các biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với sản phẩm mỳ ăn liền của Việt
Nam.
Ngày 13/6,
với công báo Quy định (EU) 2022/913, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến,
phở dạng khô không có gia vị đi kèm ra khỏi danh mục sản phẩm chịu kiểm soát đặc
biệt về EO.
-------------------
Tin
liên quan
Mỳ
ăn liền và trứng đóng băng chưa đầy 1 phút tại thị trấn lạnh nhất Trung Quốc
Cuộc thử
nghiệm được tiến hành tại thị trấn lạnh nhất Trung Quốc ở tỉnh Hắc Long Giang.
Dưới cái lạnh -47 độ C ngoài trời, mỳ ăn liền và trứng sống đều... đóng đá khi
chưa đầy một phút.
.
Phát hiện
của báo Dân Trí củng cố chứng minh chân thực một điều nhức nhối trong xã hội bấy
lâu rằng “Bây giờ người ta ăn không từ một cái gì”.
No comments:
Post a Comment