NỘI DUNG :
Trung Quốc hạn chế nhập, tôm hùm chết ngộp, người nuôi ‘chết
đứng’
An
Vui - Saigon Nhỏ
.
Tôm
hùm Việt Nam bị chặn nhập khẩu vào Trung Quốc, gây thiệt hại nặng
.
==================================================
.
.
Trung Quốc hạn chế nhập, tôm hùm chết ngộp, người nuôi ‘chết
đứng’
An
Vui - Saigon Nhỏ
22 tháng 9, 2023
Khoảng sáu tấn tôm hùm của doanh nghiệp Việt Nam
chuẩn bị xuất qua Trung Quốc từ cửa khẩu Móng Cái đã chết ngộp do Trung Quốc bất
ngờ hạn chế mặt hàng này.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/22.9.23_Anh-5.jpg
Xe tải chờ xuất hàng
sang Trung Quốc tại lối mở Km3+4 (phường Hải Yên, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)
– Ảnh: Thanh Niên
Tình trạng này diễn ra ba ngày nay, từ 19 – 22 Tháng Chín 2023, VnExpress
dẫn lời lãnh đạo Chi cục Hải quan TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết.
Vì thế, khoảng sáu tấn tôm hùm không kịp về các kho đông lạnh đã chết
ngộp, được bán vội ra thị trường để thu hồi vốn, với giá mỗi ký từ 200,000 –
400,000 đồng, bằng một phần ba giá xuất cảng.
Tôm hùm, cua, cá sống… từ Việt Nam được xuất cảng sang Trung Quốc qua lối
mở Km3+4 Hải Yên với khoảng 100 xe/ngày. Theo UBND TP.Móng Cái, từ đầu năm đến
ngày 15 Tháng Chín, tại lối mở Km3+4 Hải Yên, đã có hơn 532,000 tấn hàng hóa xuất
cảng, tăng 128% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, 10% là tôm, cua, cá sống.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/22.9.23_Anh-4-1024x651.jpg
Lối mở Km3+4 Hải Yên,
nơi xuất cảng tôm hùng sống sang Trung Quốc – Ảnh: Hải quan Móng Cái
Theo Người Lao Động, tính đến 15 giờ ngày 22 Tháng Chín, toàn bộ
các mặt hàng thủy sản của doanh nghiệp, cư dân biên giới xuất cảng qua lối mở cầu
phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái đã được xuất sang Trung Quốc. Hiện không còn
xe hàng nào tồn đọng tại khu vực cảng.
Trong ngày 22 đã có 65 xe hàng thủy sản tươi sống, thủy sản đông lạnh của
các doanh nghiệp, cư dân biên giới xuất cảng sang Trung Quốc, trong đó có 45 xe
tôm hùm, 20 xe cua, nghêu, ốc.
Cũng theo tờ báo này, khoảng ba ngày qua, phía Trung Quốc kiểm tra kỹ
hơn các mặt hàng hải sản tươi sống khiến hàng tấn tôm hùm sống chết hàng loạt
vì chờ đợi, doanh nghiệp Việt Nam chịu thiệt hại lớn.
Được biết, trong tám tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập cảng
qua địa bàn TP.Móng Cái đạt hơn $1.78 tỷ, với hơn 760 doanh nghiệp làm thủ tục
xuất nhập cảng tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái.
VietnamNet
cùng ngày thông tin thêm, việc hạn chế nhập cảng tôm hùm của Trung Quốc
khiến các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại hàng tỷ đồng.
Bình luận về việc này, nhiều độc giả bày tỏ sự bất bình vì tại sao
doanh nghiệp Việt Nam cứ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, để hết lần này đến
lần khác dân Việt trong nước phải “giải cứu” hàng nông sản, trái cây không xuất
được?
Với sự hiểu biết, độc giả Thanh Hà bình: “Không phụ thuộc vào Trung Quốc
thì phụ thuộc vào ai, nên nhớ hàng sống thì chỉ có xuất sang Trung Quốc được
thôi, xuất sang các nơi khác thì chỉ có xuất hàng đông lạnh.
Nếu muốn xuất hàng sống thì giá cực chát chứ không như sang Trung Quốc.
Mà cứ xuất sang thị trường khác thế nào thì xuất sang thị trường Trung Quốc như
vậy thì làm gì có chuyện bùng? Do xuất kiểu hàng chợ nên thích thì họ mua,
không thích thì họ thôi”.
Cùng quan điểm, một số độc giả bày tỏ: “Doanh nghiệp không thể nỗ lực
được vì nông dân nuôi trồng không đạt tiêu chuẩn” (Kul HD); “Mình có uy tín thì
mình mới làm ăn được với thị trường uy tín” (Tu Le Hong); “Muốn vào được thị
trường uy tín thì phải đủ tiêu chuẩn đã” (Kính Lúp)
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/22.9.23_Anh-6.jpg
Khi tôm hùm sống không
xuất cảng được thì người Việt mới có ăn với giá “giải cứu” bằng một phần ba –
Thanh Niên
Độc giả Chính Nghĩa có ý kiến khác: “Tôi cho rằng: tôm hùm ngon thì bán
trong nước cũng rất tốt mà. Sao để chết phí vậy chứ? Đã nhiều lần Việt Nam phải
chịu cảnh tương tự như thế này rồi. Nhà tôi đã và đang săn mua tôm hùm tươi loại
to từ 2kg trở lên để ăn mà nhiều năm nay có ai bán đâu?”.
Đúng là tại các chợ, siêu thị không thấy bán tôm hùm nuôi tại Việt Nam.
Muốn ăn phải vào nhà hàng sang với giá vài triệu đồng một ký, và có bao nhiêu
gia đình có thể chi tiêu kiểu này?
Có lẽ vì thị phần bán tôm hùm trong nước quá nhỏ bé nên nông dân nuôi
tôm hùm ngoài biển của Việt Nam phải tìm đường bán sang Trung Quốc, để rồi xuất
không được lại rao bán… tôm chết ngộp.
Từ Tháng Hai 2020, VnExpress đã có bài viết “Tôm hùm Việt thăng
trầm theo Trung Quốc”, trong đó tường thuật câu chuyện của những người nuôi tôm
hùm ở tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.
Một trong những nông dân có thâm niên nuôi tôm hùm 20 năm nay ở Khánh
Hòa là ông Hùng kể: “Bao nhiêu năm nay chúng tôi chỉ phụ thuộc Trung Quốc vì dẫu
sao, hiếm có thị trường nào tiêu thụ dễ tính như thế. Mỗi lần họ ngưng nhập là
mình như ngồi trên đống lửa”.
Có những thời điểm, Trung Quốc mua gom tôm hùm sống với số lượng nhiều,
giá lên tới cả triệu đồng một ký tôm hùm baby (gần $50) và 2.5 triệu đồng một
ký tôm hùm bông ($100). Với mức giá ấy, ông Hùng cho biết có vụ người nuôi lời
500 triệu đến 1.5 tỷ đồng. Những năm 2007-2012, nhiều gia đình ở thủ phủ nuôi
tôm hùm lời cả vài tỷ đồng một năm, cũng nhờ thị trường Trung Quốc.
Ông Thanh, một nông dân nuôi tôm hùm ở Phú Yên nhớ lại: “Giai đoạn đó,
nuôi tôm sướng lắm, có năm gia đình tôi cầm chắc vài tỷ đồng. Chỉ cần tôm không
bị bệnh, trọng lượng đạt theo yêu cầu là thương lái vào mua sạch mà không cần
phải kiểm tra vi sinh hay chất lượng thịt như các doanh nghiệp thu mua xuất thủy
sản sang châu Âu. Hỏi sao bao năm chúng tôi vẫn chuộng bán cho thương lái xuất
đi Trung Quốc”.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/22.9.23_Anh-7-1024x768.jpg
90% tôm hùm nuôi ở Việt
Nam xuất sống sang Trung Quốc, giá bấp bênh, do Việt Nam chưa có công ty chế biến
sản phẩm từ tôm hùm – Ảnh: Thanh Niên
Theo tính toán của Chi cục thủy sản Phú Yên, Khánh Hòa, mỗi năm lượng
hàng xuất đi Trung Quốc ổn định, giá cả không bấp bênh thì tổng giá trị kinh tế
của ngành nuôi tôm hùm mang về cho Việt Nam lên tới gần 2,000 tỷ đồng ($82 triệu).
Tuy vậy, theo lãnh đạo Chi cục thủy sản của hai tỉnh này, điểm mấu chốt
khiến giá cả tôm hùm luôn bấp bênh là do 90% lượng tôm sống và đông lạnh của Việt
Nam xuất đi thị trường Trung Quốc, chỉ 10% tiêu thụ nội địa.
Đặc biệt, thay vì xuất chính ngạch thì doanh nghiệp hầu như đi đường tiểu
ngạch. Kết quả là, đầu năm 2019, Trung Quốc bắt đầu siết chặt đường này, đến
Tháng Chín 2019, tôm hùm Việt tồn kho nhiều, giá giảm sâu.
Trong khi đó, các gia đình nuôi tôm hùm tại hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa
vẫn cứ tăng quy mô diện tích nuôi trồng, bất chấp thị trường ra sao.
Theo thống kê từ Chi cục thủy sản Khánh Hòa, số lồng nuôi tôm tại tỉnh
này tăng 15-20% mỗi năm. Nếu hai năm 2018-2019, giá tôm hùm bông có lúc lên tới
2.5 triệu đồng một ký, tôm hùm xanh 900,000 đồng một ký thì đến 2020 chỉ còn
500,000 -1.4 triệu đồng.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/22.9.23_Anh-7a-1024x636.jpg
Tôm hùm nuôi ở Phú Yên
– Ảnh: VnExpress
Khi Trung Quốc “siết” phẩm chất hàng, cơ quan quản lý đã thông báo cho
các địa phương và người nuôi. Để xuất sang được Trung Quốc, người dân phải đăng
ký nuôi trồng với cơ quan quản lý theo đúng quy hoạch.
Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục
trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết tới nay số lượng đăng ký vẫn lẻ tẻ:
“Người dân không chịu nghe theo hướng dẫn của cơ quan quản lý mà đua nhau nuôi
tự phát nên hàng chưa đủ tiêu chuẩn để xuất cảng chính ngạch sang Trung Quốc và
nhiều thị trường khó tính khác”.
Ông Chánh đề xuất các cơ quan ban ngành hỗ trợ đưa ra phương án khuyến
khích doanh nghiệp tìm hướng đi mới bằng cách đẩy mạnh hơn thị trường nội địa,
tìm ngách cho xuất cảng tôm hùm bằng cách tăng lượng hàng chế biến từ tôm hùm
như tôm hùm đông lạnh, tôm hùm hấp (cook-lonsters) hay các loại thực phẩm có
thêm tôm hùm.
Oái ăm thay, ở Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào đứng ra chế biến
tôm hùm xuất cảng!
==================================================
.
Tôm
hùm Việt Nam bị chặn nhập khẩu vào Trung Quốc, gây thiệt hại nặng
22/09/2023
VIDEO :
Tôm
hùm Việt Nam bị chặn nhập khẩu vào Trung Quốc, thiệt hại nặng
Các xe tải chở tôm hùm Việt Nam trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa
khẩu Móng Cái, đã bị chặn lại sau khi nước này đột ngột ra lệnh hạn chế nhập khẩu,
gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, truyền thông trong nước dẫn thông tin từ Chi cục Hải
quan Móng Cái cho biết.
Ngày 21/9, cơ quan này đã thông báo với báo chí rằng tình trạng này đã diễn ra
ba ngày qua do Trung Quốc bất ngờ hạn chế nhập khẩu tôm hùm khiến nhiều doanh
nghiệp không kịp trở tay. Tờ Thanh niên cho biết có khoảng 6 tấn tôm hùm đã chết.
Tôm hùm là một mặt hàng hải sản đắt giá ở Việt Nam với giá bán hàng triệu đồng
mỗi ký. Chi cục Hải quan Móng Cái được Thanh niên dẫn lời cho biết mỗi ngày có
khoảng 100 xe hải sản tươi sống lẫn đông lạnh được làm thủ tục xuất nhập khẩu
qua Lối mở Km3+4.
Tuy nhiên, cũng có xe tải đã kịp đưa hàng trở lại các đầm nuôi hay kho đông lạnh
để bảo quản, còn số tôm hùm đã chết được rao bán giải cứu trên mạng xã hội với
giá khoảng 400.000 đồng mỗi ký, cũng theo Thanh niên.
Trang mạng Dân trí dẫn lời lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết
nguyên nhân việc này là do phía Trung Quốc ‘tăng cường kiểm soát dịch bệnh’ mà
không báo trước.
Tuy nhiên, đến 15h ngày 22/9, toàn bộ các xe chở tôm hùm bị kẹt đã được xuất
sang Trung Quốc trở lại, Dân trí dẫn nguồn từ Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết,
và hiện không còn xe hàng nào tồn đọng tại khu vực cảng.
Cụ thể, trong ngày 22/9 đã có 65 xe hàng thủy sản tươi sống cũng như đông lạnh
xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu này, trong đó có 45 xe tôm hùm, 20 xe cua,
ngao, ốc, theo Dân trí.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là thị trường
xuất khẩu chủ lực của các mặt hàng nông sản cũng như thủy hải sản nước này. Tuy
nhiên, đây cũng là thị trường nhiều rủi ro. Trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều
lần đóng cửa khẩu vì nhiều lý do khiến nông sản Việt Nam phải bán đổ bán tháo
hay đổ bỏ hàng loạt như trường hợp của thanh long hay mít.
===================================================
.
.
Hàng
tấn tôm hùm xuất khẩu chết ở cửa khẩu Móng Cái do Trung Quốc hạn chế nhập
RFA
2023.09.22
Khoảng sáu tấn tôm hùm xuất khẩu của Việt Nam đã chết
ở cửa khẩu Móng Cái khi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc vì nước láng giềng đột ngột
hạn chế nhập mặt hàng này.
Báo Nhà nước dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan TP
Móng Cái hôm 21/9 cho biết, Trung Quốc mới chỉ bắt đầu hạn chế nhập khẩu mặt
hàng tôm hùm từ khoảng ba ngày nay.
Lối mở Km34+5 Hải Yên, nơi xuất khẩu
tôm hùng sang Trung Quốc. (Hải quan
Móng Cái via VnExpress)
Việc Trung Quốc ngừng nhập đột ngột các mặt hàng tôm hùm đã khiến hàng
tấn tôm hùm xuất khẩu của Việt Nam không về kịp các kho đông lạnh và chết. Số
tôm hùm này đã phải bán tháo ra thị trường trong nước với giá mỗi kg từ 200.000
đến 400.000 đồng, thấp bằng 1/3 giá xuất khẩu, theo truyền thông trong nước.
Đến sáng ngày 22/9, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết, phía
Trung Quốc đã nhận nhập khẩu tôm hùm. Các xe đã di chuyển ra khỏi kho đông lạnh
để làm thủ tục xuất, nhập khẩu.
Theo Chi cục Hải quan TP.Móng Cái, tại đây, mỗi ngày trung bình có khoảng
100 xe hải sản tươi sống, đông lạnh được làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Lối mở
Km3+4.
Theo thông kê của Hải quan TP. Móng Cái, trong chín tháng qua, tổng trọng
lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tại địa phương này đạt hơn một triệu tấn, tăng
80% so cùng kỳ năm 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu tính đến ngày 15.9 đạt 47 triệu
USD, tăng 0,44% cùng kỳ 2022.
Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là hàng sản xuất, gia công, linh kiện
điện tử, thiết bị khai thác mỏ, hàng nông sản, trái cây, hải sản tươi sống, khô
và ướp lạnh…
-------------------
Tin, bài liên quan
TIN VIỆT NAM
Giao
lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt- Trung lần thứ 8
Anh
sẽ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường trong các vụ kiện về phòng vệ
thương mại
Xuất
khẩu của Việt Nam đang giảm mạnh
Xuất
khẩu dệt may của Việt Nam giảm trong bốn tháng đầu năm 2023
Việt
Nam đề nghị Trung Quốc mở thêm cửa khẩu để xuất khẩu nông sản
No comments:
Post a Comment