Sunday, August 1, 2021

CHIẾN LƯỢC TIÊM VACCINE (Dương Quốc Chính)

 


CHIẾN LƯỢC TIÊM VACCINE  

Dương Quốc Chính

31/07/2021  23:30   

https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/2114131885406430

 

Về khoản này, chắc Việt Nam phải học… Campuchia. Họ gọi là tiêm kiểu nở hoa, tiêm từ lõi các TP lớn rồi toả ra nông thôn. Thế nên Cam tiêm khá nhanh và hiệu quả. Tất nhiên họ được Tàu hỗ trợ vaccine Tàu và dân số ít. Nhưng cách làm đó là hợp lý.

 

Còn ở Việt Nam, chiến lược tiêm trên lý thuyết thì có vẻ hơi đúng với các nhóm ưu tiên. Nhưng soi kỹ thì cũng vẫn rất sai và nên cập nhật theo tình hình mới.

 

Nhóm ưu tiên bây giờ nên chuyển sang vùng địa lý chứ không phải theo nghề nghiệp nữa. Ví dụ, hiện tại nhóm CA, QĐ, GV… đang được ưu tiên. Nhưng xét kỹ ra thì QĐ cũng có this và that. Nhiều chú lính cảnh chả khác quái gì công chức, khéo còn nhàn hơn, chẳng phải xông pha tuyến đầu chống dịch, cũng chẳng trực chiến hay giao tiếp xã hội nhiều, CA cũng vậy. GV thì lâu nay ngồi nhà dạy online là chính, có giao tiếp mấy đâu. Tiêm sớm mà làm gì?

 

Trong khi đó 1 nhóm nghề mới cần tiêm sớm thì lại vẫn lừng chừng, đó là anh em tài xế, shipper.

 

Từ đầu đợt dịch này đến giờ, anh em chống dịch đã có thể rút ra được quy luật của việc lây lan ở các khu vực để có chiến lược vaccine hợp lý. Ví dụ như các tỉnh có tính năng động cao về kinh tế như HCM và các tỉnh miền Đông, các trung tâm kinh tế. Ở trong mỗi TP đó lại có những khu vực dễ toang hơn, đó là các xóm trọ, khu ổ chuột, ký túc xá công nhân, các KCN. Những chỗ đó cần ưu tiên tiêm.

 

Trong các khu vực nguy cơ cao trên lại ưu tiên cho nhóm yếu thế, dễ chết, đó là nhóm có bệnh nền, tuổi trên 65.

 

Tất nhiên nhóm trực tiếp chống dịch và làm thiện nguyện trong dịch là phải ưu tiên số 1 rồi. Những người cam kết làm tình nguyện viên hay từ thiện phải được ưu tiên tiêm luôn, vì họ rủi ro cao, lại giao tiếp nhiều với nhóm yếu thế.

 

Trong khi đó ở Việt Nam hiện tại đang có vẻ tiêm dàn trải, có tỉnh nhà quê lác đác có vài ca dương cũng tiêm 1 đống cán bộ công chức ngồi bàn giấy. CA, QĐ mấy tỉnh ấy cũng chưa cần tiêm vội. Vì xét trên yếu tố dịch tễ nói trên thì mấy tỉnh đó không thể có lý do gì để toang. Thậm chí CP quy hoạch luôn mấy tỉnh làm chiến khu, đóng cửa thật chặt, để sau có thể làm trại cách ly cho các tỉnh dễ toang lân cận! Chống dịch như chống giặc thì chiến khu cũng là 1 giải pháp chống giặc đó.

 

Cái sai khổng lồ nhất của chú phỉnh chính là việc đi tiêm ồ ạt cho các NHÀ TÀI TRỢ QUỸ COVID. Đó là kiểu há miệng mắc quai, nhận tiền của họ đóng quỹ rồi nên phải ưu tiên cho họ tiêm trước. Ông ngoại chủ yếu ăn theo nhóm này thôi, vì dễ trà trộn.

 

Từ sai lầm này dẫn đến mất hết ý nghĩa nhân văn XHCN trong việc phân bổ vaccine công bằng. Có lẽ Covax phải lập chi nhánh ở Việt Nam để chủ động phân bổ vaccine công bằng và hợp lý tới người dân.

 

Vì việc tiêm chủng vẫn còn rất ít nên vẫn có thể sửa sai được. Sửa sớm ngày nào thì dân đỡ chết chừng đó. Vì việc chống lại con Delta này thực ra chỉ là việc chạy đua tiêm chủng. Tuyên giao hò hét là Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, nhưng giống pháo xịt. Lớn nhất trên TV thôi, vaccine có mấy đâu mà tiêm. Anh em nhẩn nha tiêm vẫn sợ nhanh quá, hết mẹ vaccine thì ngồi chơi à!? Đùa vậy thôi chứ Việt Nam tiêm vẫn quá rườm rà về quy trình. Như bọn Mỹ đi tiêm chỉ việc hạ kính xe ô tô, ngồi trong xe tiêm rồi lái xe ra 1 góc mà chờ nửa tiếng xem có tác dụng phụ gì không, là xong.

 

Anh em cột điện Mỹ muốn trốn tiêm thì cứ bơi sang Việt Nam nhé!

 

Trong diễn biến khác, khi VTP mua được mấy triệu liều vaccine Tàu anh em đang dè bỉu. Đâu cần thắc mắc, có chiến lược hết, cứ lôi đầu bò đỏ ra mà tiêm, 5 triệu chứ 10 triệu cũng hết. Bọn này suốt ngày ca ngợi TQ thì cho bọn nó tiêm là đúng rồi. À, bò đỏ đa phần là anh em 47, QĐND, đố chú nào dám thắc mắc.

 

Dương Quốc Chính

 

145 BÌNH LUẬN

 

 

 


No comments: